Chủ tịch Fed Powell hôm qua đã nhắc lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang cân bằng tốt hơn

Chủ tịch Fed Powell trước Quốc hội hôm qua đã nhắc lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang cân bằng tốt hơn . Nó đã đạt được tiến triển đáng kể hướng tới mục tiêu 2% của Fed. Thị trường lao động đã hạ nhiệt nhưng vẫn mạnh.

Chủ tịch Fed Powell hôm qua đã nhắc lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang cân bằng tốt hơn
Chủ tịch Fed Powell hôm qua đã nhắc lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang cân bằng tốt hơn

Thị trường

Chủ tịch Fed Powell trước Quốc hội hôm qua đã nhắc lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang cân bằng tốt hơn . Nó đã đạt được tiến triển đáng kể hướng tới mục tiêu 2% của Fed. Thị trường lao động đã hạ nhiệt nhưng vẫn mạnh. Mặc dù vậy, dữ liệu vẫn phải cung cấp cho MPC sự tự tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững đến mục tiêu. Các số liệu gần đây cho thấy một số tiến triển nhưng vẫn cần nhiều dữ liệu tốt hơn nữa. Tuy nhiên, từ bây giờ lạm phát không phải là rủi ro duy nhất mà Fed phải đối mặt . Khi thị trường lao động đang hạ nhiệt, việc giảm chính sách kiềm chế quá muộn hoặc quá ít cũng có thể làm suy yếu hoạt động và việc làm một cách không đáng có. Mặc dù vậy, Chủ tịch Fed đã nói rõ rằng ông không có ý định đưa ra bất kỳ tín hiệu thời điểm lãi suất nào vì Fed vẫn ở chế độ phụ thuộc vào dữ liệu. Việc không có bất kỳ hướng dẫn nào về thời điểm cũng ngăn cản bất kỳ phản ứng có ý nghĩa nào của thị trường. Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ hầu như không thay đổi (lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm 0,2 điểm cơ bản trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng 2,3 điểm cơ bản). Mặc dù có rất ít tin tức kinh tế ở phía bên này Đại Tây Dương, lợi suất trái phiếu Đức đã tăng từ 1,8 điểm cơ bản (2 năm) đến 4,2 điểm cơ bản (30 năm). Chênh lệch nội khối EMU (so với Đức) sau khi nới lỏng nhẹ vào thứ Hai, hôm qua lại nới rộng thêm (Pháp +4 bps) khi thị trường nhận ra rằng bất kỳ cải thiện tài chính nào ở Pháp, cũng như nhiều quốc gia EMU khác, sẽ là một quá trình chính trị khó khăn. Phí bảo hiểm rủi ro vẫn ở đây. EuroStoxx 50 giảm 1,33%. Tại Hoa Kỳ, S&P 500 (+ 0,07%) và Nasdaq (+ 0,14%) giữ ở mức kỷ lục. Những thay đổi trong tỷ giá chéo USD chính bị hạn chế, với đồng đô la tăng điểm (DXY đóng cửa ở mức 105,13, ​​EUR/USD 1,0813, USD/JPY 161,33).

Sáng nay, cổ phiếu châu Á không cho thấy xu hướng rõ ràng và hầu như không thay đổi nhiều cũng như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. EUR/USD tăng nhẹ (1,0819). Đồng yên suy yếu hơn nữa vượt ngưỡng 161 USD/JPY của USD/JPY. (5). Hôm nay, không có dữ liệu quan trọng nào ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Trọng tâm của thị trường chủ yếu sẽ hướng đến lạm phát CPI tháng 6 của Hoa Kỳ vào ngày mai. Dự kiến ​​lạm phát M/M nhẹ 0,1% và Y/Y 3,1% (tiêu đề) và 0,2%/3,4% (cốt lõi). Sau khi Powell không cam kết trước và với thị trường đã chiết khấu 2 lần cắt giảm trong năm nay, có lẽ cần một con số dưới mức đồng thuận để lợi suất trái phiếu ST của Hoa Kỳ giảm thêm nữa (hỗ trợ 2 năm của Hoa Kỳ ở mức 4,55%/4,59%). Trong bối cảnh này, EUR/USD cũng sẽ không dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự 1,0916.

Tin tức và quan điểm

Lạm phát tháng 6 của Trung Quốc một lần nữa lại ở mức thấp so với kỳ vọng. Điều này xảy ra bất chấp các hiệu ứng cơ sở thuận lợi năm 2023 cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang tiếp tục (rất) yếu. Giá cả tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước (-0,2% so với tháng trước), chỉ bằng một nửa so với mức 0,4% dự kiến ​​và giảm tốc hơn nữa so với mức 0,3% của tháng 5. Hàng tiêu dùng giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước trong khi CPI dịch vụ giảm từ 0,8% xuống 0,7%. Chỉ số cốt lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) đã giảm 0,6% của tháng 5 (-0,1% so với tháng trước). Có vẻ như CPI sẽ sớm tăng trở lại khi lạm phát tại nhà máy (PPI) vẫn đang ở mức âm. Tuy nhiên, kết quả -0,8% so với cùng kỳ năm trước phù hợp với kỳ vọng và cũng có nghĩa là sẽ chạm đáy thêm từ mức -1,4% của tháng 5 và mức thấp nhất là -5,4% vào tháng 6 năm 2023. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã thiết lập mức thấp mới trong 9 tháng sau khi công bố. Tỷ giá USD/CNY giao dịch ở mức 7,275, chậm rãi nhưng đều đặn tiến gần đến mức thấp nhất trong 16 năm là 7,35 vào tháng 9 năm 2023.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,5% vào sáng nay nhưng đã giảm bớt giọng điệu diều hâu của mình so với cuộc họp hồi tháng 5. Khi đó, lạm phát trong nước dai dẳng (cùng với những yếu tố khác) khiến các nhà hoạch định chính sách thảo luận về việc tăng lãi suất trước khi cuối cùng quyết định giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn và ra tín hiệu không cắt giảm trước quý 3 năm 2025. Không hề đề cập đến khả năng tăng lãi suất trong tuyên bố hôm nay. Thay vào đó, RBNZ kỳ vọng lạm phát tiêu đề sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu 1-3% trong nửa cuối năm nay trong khi áp lực giá mạnh do trong nước tạo ra sẽ giảm bớt. Điều này diễn ra sau khi áp lực công suất giảm, mà các chỉ số kinh tế tần suất cao yếu hơn gần đây cho thấy sắp xảy ra. Mặc dù đồng ý rằng chính sách tiền tệ vẫn cần phải hạn chế, tuyên bố trong một diễn biến ôn hòa khác nói thêm rằng "Mức độ hạn chế này sẽ được điều chỉnh theo thời gian phù hợp với dự kiến ​​áp lực lạm phát sẽ giảm". Lợi suất hoán đổi của New Zealand giảm mạnh tới gần 20 điểm cơ bản ở đầu đường cong. Sự thay đổi của RBNZ đã kích hoạt sự thay đổi mạnh mẽ trong kỳ vọng cắt giảm lãi suất của thị trường. Họ hiện định giá đầy đủ động thái đầu tiên vào tháng 10 (so với tháng 11 ngày hôm qua) với 60% khả năng được chiết khấu cho một sự khởi đầu tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 8 (so với tháng 10). Đồng đô la kiwi giảm so với tất cả các đồng tiền G10 vào sáng nay, bao gồm cả đồng đô la Mỹ, mặc dù mức giảm có thể lớn hơn. NZD/USD giảm xuống 0,609.

Tải xuống Bình luận đầy đủ về thị trường Sunrise

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk

Đọc thêm