21 Bài học từ các Nhà giao dịch thành công nhất thế giới

1.Không có con đường đúng đắn duy nhất nào cả. Không có con đường đúng đắn duy nhất nào dẫn tới thành công trên thị trường. Các phương pháp được những nhà giao dịch xuất chúng áp dụng khác nhau một cách đáng kinh ngạc.

21 Bài học từ các Nhà giao dịch thành công nhất thế giới
💡

- Hỗ trợ gỡ lệnh, chiến lược giao dịch tỷ lệ win cao
- View xu hướng VÀNG và tiền tệ hằng ngày, điểm mua bán cụ thể
- Zoom thực chiến phiên Mỹ, phân tích kỹ thuật + cơ bản từ thứ2 - thứ6
- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

1.Không có con đường đúng đắn duy nhất nào cả.

Không có con đường đúng đắn duy nhất nào dẫn tới thành công trên thị trường. Các phương pháp được những nhà giao dịch xuất chúng áp dụng khác nhau một cách đáng kinh ngạc.

Có người thuần túy chỉ để tâm để những yếu tố cơ bản, có người sử dụng phân tích kỹ thuật và cũng có người sử dụng cả hai phương pháp trên.

Trong mắt một số nhà giao dịch, hai ngày đã là dài hạn, nhưng có nhà giao dịch khác hai tháng vẫn là ngắn hạn.

Có người quan tâm đến yếu tố định lượng, có người chủ yếu dựa vào các quyết định thị trường mang tính định tính.

2. Đặc điểm chung.

Một đặc điểm mà tất cả các nhà giao dịch đều có là tính kỷ luật.

Về cơ bản, giao dịch thành công là một quá trình gồm hai giai đoạn.

Phát triển một chiến lược hiệu quả, kèm theo đó là một kế hoạch giao dịch có thể giải quyết mọi trường hợp bất ngờ.

Tuân thủ thực hiện theo đúng kế hoạch và không có ngoại lệ.

Theo định nghĩa, bất kỳ lý do hợp lý nào giải thích cho một trường hợp ngoại lệ – chẳng hạn như sửa chữa một sơ suất sẽ trở thành một phần trong kế hoạch đó.

Dù chiến lược giao dịch có tuyệt vời đến đâu chăng nữa thì sự thành công của nó phụ thuộc vào giai đoạn thực thi, mà giai đoạn này đòi hỏi tính kỷ luật tuyệt đối.

3. Cái bạn giao dịch là tính cách của mình.

Không có con đường đúng đắn nhất để giao dịch trên thị trường. Bạn phải biết mình là ai.

Chẳng hạn, đừng cố gắng vừa làm nhà đầu tư lại vừa làm một nhà giao dịch theo ngày.

Hãy chọn cách tiếp cận thị trường mà bạn thấy thoải mái. Hãy tập trung trau dồi một phong cách giao dịch phù hợp với tính cách của bạn, đó là một quá trình kéo dài cả đời.

Giao dịch không phải là một nghề với những tiêu chuẩn giống nhau áp dụng cho tất cả mọi người, mỗi nhà giao dịch phải điều chỉnh để có một phương pháp tiếp cận dành riêng cho mình.

4. Thành công và kiên trì.

Có một số nhà giao dịch thành công ngay từ lúc đầu, một số nhà giao dịch khác lại thất bại hoàn toàn.

Nhưng chắc chắn hầu hết các nhà giao dịch đều trải qua giai đoạn khó khăn để có cái nhìn đúng đắn thị trường và khổ luyện trước khi có được thành quả.

Các nhà giao dịch đạt được thành công thường không bị khuất phục trước thất bại. Họ phải học cách linh hoạt thích nghi với thị trường, họ hoàn toàn thay đổi tư duy so với thời điểm ban đầu khi mới tiếp cận với thị trường.

5. Điểm nổi bật của những nhà giao dịch xuất sắc đó là sự linh hoạt.

Khi mới bắt đầu, ngay cả những nhà giao dịch xuất sắc đôi khi cũng có ý tưởng hết sức ngang ngạch. Tuy nhiên, rốt cuộc họ vẫn thành công vì họ có sự linh hoạt để thay đổi phương pháp tiếp cận của mình.

La Rochefoucauld nói: “Một trong những bi kịch lớn nhất của cuộc sống là một lý thuyết đẹp đẽ bị một mớ những thực tế phũ phàng đem thủ tiêu.” Các nhà giao dịch xuất sắc có thể đối mặt với những “bi kịch” như vậy và họ lựa chọn thực tế thay cho những thành kiến của mình.

Thị trường luôn năng động. Những phương pháp hiệu quả trong giai đoạn này có thể trở nên kém hiệu quả trong giai đoạn khác. Sự thành công trên thị trường đòi hỏi khả năng thích nghi với những thay đổi của thị trường.

6. Cần thời gian để trở thành một nhà giao dịch thành công.

Nghề giao dịch, cũng như trong bất kỳ ngành nghề nào khác, kinh nghiệm là yêu cầu tối thiểu để thành công, kinh nghiệm chỉ có thể đạt được theo thời gian.

Bạn không thể hy vọng sau một đêm mà trở thành một bác sĩ hay luật sư được, và trong giao dịch cũng thế.

7. Ghi lại những quan sát thị trường của bạn.

Tuy không vội vàng thúc ép quá trình thu thập kinh nghiệm, song có thể làm cho quá trình này trở nên hiệu quả hơn bằng cách ghi lại những quan sát thị trường thay vì chỉ dựa vào trí nhớ.

Một yếu tố quan trọng tạo nên sự chuyển biến từ thất bại tới thành công rực rỡ của nhà giao dịch có thể đến từ việc ghi nhật ký hàng ngày về những xu hướng, biến động của thị trường.

Nhà giao dịch có thể cải thiện kết quả giao dịch từ việc thường xuyên ghi chép biến động thị trường và nhật ký giao dịch hàng ngày.

8. Phát triển một triết lý.

Hãy phát triển một triết lý giao dịch cụ thể một sự tích hợp giữa các quan niệm về thị trường và các phương pháp giao dịch – dựa trên kinh nghiệm thị trường của bạn và phù hợp với tính cách của bạn.

Phát triển triết lý giao dịch là một quá trình luôn vận động – khi bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức, triết lý hiện tại cũng phải được điều chỉnh theo đó.

9. Lợi thế của bạn là gì?

Nếu không trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng và dứt khoát, tức là bạn chưa sẵn sàng giao dịch được đâu.

Mỗi nhà giao dịch đều cần xác định cho mình một lợi thế cụ thể.

10. Câu hỏi về con gà và quả trứng đối với sự tự tin

Một trong những đặc điểm ấn tượng nhất của các nhà giao dịch thành công đó là mức độ tự tin ở họ rất cao.

Điều này dẫn tới một câu hỏi: Phải chăng họ tự tin vì họ đã đạt được nhiều thành tích, hay thành công của họ là kết quả của sự tự tin đó.

Sự tự tin là một đặc tính cố hữu của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nó vừa đóng góp vào thành công của họ lại vừa là kết quả của sự thành công ấy.

Dưới đây là những suy nghĩ của các nhà giao dịch thành công:

“Một khi tôi quyết định mình làm gì, tôi sẽ quyết tâm theo đuổi thành công, bất chấp những trở ngại. Nếu không có thái độ đó, hẳn tôi sẽ không bao giờ thành công” – Watson.

“Tôi nhận thấy là nếu người khác có thể kiếm tiền bằng giao dịch, vậy thì tôi cũng có thể lắm chứ. Ngoài ra tôi đã đạt những ngưỡng cao nhất trong môn bơi lội nên điều đó cũng giúp tôi tự tin rằng tôi cũng có thể xuất sắc trong ngành này.” – Masters.

“Tôi chưa từng thất bại trong bất kỳ việc gì mà tôi quyết tâm thực hiện và giao dịch cũng không phải là ngoại lệ”. – Lescarbeau.

Một sự tự đánh giá trung thực về mức độ tự tin của bản thân có lẽ là một trong những dấu hiệu dự đoán tốt nhất về triển vọng thành công của một nhà giao dịch.

Chí ít, những cân nhắc thay đổi nghề nghiệp để trở thành một nhà giao dịch, hay liều lĩnh đặt cược một phần tài sản của mình vào thị trường, cũng nên tự hỏi bản thân rằng liệu họ có sự tự tin tuyệt đối vào thành công cuối cùng của mình hay không.

Bất kỳ sự do dự nào trong câu trả lời cũng nên được coi là một dấu hiệu cảnh báo.

11. Chăm chỉ

Cái trớ trêu nằm ở chỗ, rất nhiều người bị cuốn hút vào thị trường vì họ thấy rằng có vẻ đây là cách kiếm tiền khủng dễ dàng; ấy thế nhưng những người xuất sắc thực sự lại thường là những người chăm chỉ đến mức phi thường – gần như tới mức thái quá.

Shaw

Có lẽ nhận thấy việc điều hành một công ty giao dịch lớn vẫn còn chưa đủ, Shaw còn thành lập một loạt các công ty công nghệ thành công khác, rót vốn tài trợ và hỗ trợ cho hai hãng phần mềm máy tính hóa học khác, làm chủ tịch một ủy ban cố vấn cho tổng thống. Ngay cả khi ông thực hiện một kỳ nghỉ hiếm hoi, ông cũng thú nhận rằng: “Tôi vẫn phải làm việc vài giờ mỗi ngày để đầu óc tỉnh táo.”

Lescarbeau

Lescarbeau tiếp tục dành hàng giờ đồng hồ thực hiện các nghiên cứu trên máy tính, dù rằng các hệ thống của ông, vốn đòi hỏi rất ít thời gian vận hành, đều đang hoạt động rất tốt. Ông tiếp tục làm việc như thể những hệ thống này sắp trở nên mất hiệu quả vào ngày mai. Ông không bao giờ bỏ lỡ một ngày thị trường hoạt động, đến nỗi vào ngày thực hiện phẫu thuật chấn thương đầu gối, ông vẫn nhảy lò cò trong nhà để đến phòng làm việc và kiểm tra thị trường.

Minervini

Minervini làm việc 6 ngày một tuần, 14 giờ mỗi ngày, và ông cho biết trong 10 năm qua, ông chưa từng bỏ lỡ một ngày thị trường hoạt động nào, kể cả khi ông bị viêm phổi.

Cook

Cook dành 50-60 giờ mỗi tuần cho việc nghiên cứu thị trường và giao dịch, ông vẫn tiếp tục làm các công việc thường lệ ở trang trại.

Ông làm hai việc toàn thời gian song song cùng lúc trong nhiều năm.

Bender

Bender không chỉ dành toàn bộ thời gian ban ngày để giao dịch trên các thị trường chứng khoán Mỹ mà sau đó ông còn thức đến nửa đêm để giao dịch trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

12. Sự ám ảnh

Thường có một ranh giới mỏng manh giữa sự chăm chỉ và nỗi ám ảnh, một ranh giới thường xuyên bị các nhà giao dịch chuyên nghiệp xâm phạm.

Dĩ nhiên, một số trong các ví dụ vừa nêu trên phần nào đều chất chứa nỗi ám ảnh. Có lẽ thiên hướng ám ảnh với các thị trường, thường là các nỗ lực khác nữa, là một đặc điểm gắn liền với thành công.

13. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường là những nhà sáng tạo, không phải người đi theo.

Hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp đều tự sáng tạo phương pháp giao dịch cho riêng mình.

14. Để là một người chiến thắng, bạn phải sẵn sàng chấp nhận thua lỗ.

“Bạn không được sợ thua lỗ. Những người thành công trong nghề này đều là những người sẵn sàng chấp nhận thua lỗ.”

15. Kiểm soát rủi ro

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp đều đề cao quản trị rủi ro trong giao dịch.

16. Giá trị của sự kiên nhẫn

Dù bạn sử dụng những tiêu chí nào để lựa chọn sản phẩm giao dịch và xác định ngưỡng gia nhập thị trường, bạn vẫn cần phải có sự kiên nhẫn để có thể chờ cho tới khi các điều kiện trên được đáp ứng.

17. Tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu

Để đạt được thành tích phi thường, nhà giao dịch cần phải đặt ra những mục tiêu nằm bên ngoài vùng thoải mái của họ.

Do đó, nhà giao dịch muốn trở nên xuất sắc cần liên tục xác định các mục tiêu của mình sao cho chúng luôn mang tính đòi hỏi.

Các nhà giao dịch cũng cần phải giám sát chất lượng hoạt động của mình để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu và để phân tích xem điều gì đang cản trở họ nếu họ có nguy cơ không đạt được mục tiêu.

18. Đầu tư và giao dịch thành công không liên quan đến việc dự đoán

Lescarbeau nhấn mạnh, ông không bao giờ đưa ra dự đoán nào và ông chế giễu những người mạnh miệng tuyên bố rằng họ có khả năng dự đoán như vậy. “Tôi cười những người đưa ra những dự đoán về thị trường. Họ không biết đâu. Không ai biết cả”.

19. Đừng bao giờ tiếp nhận một dữ liệu thị trường dựa vào những gì bạn đọc được hay nghe người khác nói, hãy tự mình thẩm định mọi thông tin.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường kiểm chứng lại những thông tin và tự mình đưa ra những đánh giá.

Hay nói cách khác, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác mà không có sự kiểm chứng.

20. Phức tạp không phải là một thành phần cần thiết tạo nên thành công

Những nhà giao dịch thành công đôi khi sử dụng những công cụ hết sức đơn giản, kỹ năng vận dụng chúng mới tạo nên thành công cho họ.

21. Hãy coi giao dịch là một nghề chứ không phải là sở thích.

Sở thích thì tiêu tốn tiền. Nghề nghiệp thì giúp bạn kiếm ra tiền.

Hoặc là bạn dồn toàn tâm toàn ý vào nó, hoặc đừng có tham gia. Đừng học đòi.

Kết luận

Những bài học của các nhà giao dịch thành công thực sự rất đáng quý với những ai đã, đang và sẽ giao dịch trên thị trường tài chính.

Nó giúp bạn nhận thức đúng đắn về nghề giao dịch, các bài học này đều được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của các nhà giao dịch thành công nhất thế giới và đã trường tồn hàng thập kỷ.

💡
- Các bài viết và nhận định thị trường của Mạnh Quang (Bét Chây): Tại đây