6 tín hiệu thoái lui trong Price Action (Phần I)

Có thể anh em đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ “thoái lui” khi tìm hiểu về thị trường tài chính. Thế nhưng anh em đã thật sự hiểu thoái lui là gì, và tại sao chúng lại quan trọng trong thị trường tài chính?

6 tín hiệu thoái lui trong Price Action (Phần I)

1. Khái niệm “pull back” – “thoái lui” trongthị trường tài chính

Sự thoái lui (pullback) thật ra là một khái niệm rất dễ hiểu và dễ định nghĩa. Từ thoái lui không chỉ được sử dụng trong giao dịch, mà còn được nhắc đến trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống đời thường, ý nói hành động lùi bước hay quay ngược trở lại so với hướng đang đi một cách tạm thời.

Hiểu một cách đơn giản,thoái lui trong thị trường tài chính cũng chính xác giống như cái têncủa nó: đó là một khoảng thời gian khi giá quay đầu di chuyển ngược lại so với hướng di chuyển gần đây, có thể là sự giảm xuống trong khi giá trước đó đang tăng, hoặc tăng lên khi giá đang trongđà giảm

Thoái lui là một đợt quay đầu ngắn của giá trước khi tiếp tục xu hướng

Hãy nhớ rằng thoái lui là sự đảo ngược tạm thời, sau khi đảo ngược một chút giá sẽ nhanh chóng quay lại tiếp tục di chuyển theo hướng trước đó. Nếu giá cứ thế “một đi không trở lại” thì đó là sự đảo chiềuchứ không còn là sự thoái lui.

Trong giao dịch, anh em có thể sẽ bắt gặp một số cách gọi khác của thoái lui, như “giá hồi lại” hay “pullback”… Về bản chất chúng là giống nhau, chỉ khác nhau ở cách gọi của mỗi người.

Vậy tại sao các đợt giá hồi lại quan trọng? Vì chúng có một vài ưu điểm đáp ứng khá tốt được những mục tiêu quan trọng của một nhà giao dịch, đó là:

· Có được điểm vào lệnh tối ưu

· Có tỉ lệ Risk :Reward tốt nhất

· Có cơ hội tăng lợi nhuận

Tất nhiên, ngoài những ưu điểm tuyệt vời, việc giao dịchthoái lui cũng tồn tại một vài nhược điểm. Chúng ta sẽ cùng thảo luận kỹ hơn về từng ưu nhược điểm của nó ngay sau đây.

2.  Ưu điểm của giao dịch thoái lui

Hãy bắt đầu với những ưu điểm mà mình đã nói rằng chúng có thể đáp ứng được những mục tiêu quan trọng của một nhà giao dịch.

2.1.  Các điểm vào lệnh có xác suất thắng cao hơn

Bản chất của một đợt pullback hay thoái lui là giá sẽ tiếp tục, hoặc ít nhất là có khả năng cao sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu sau khi đợt thoái lui kết thúc. Do đó, nếu bạn tìm thấy một tín hiệu Price Action mạnh mẽ ở cuối đợt thoái lui, đó sẽ là điểm vào lệnh có xác suất chiến thắng rất cao.

Hiển nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra, bởi vì không có gì là tuyệt đối. Nhưng sự chờ đợi cho đến khi có một tín hiệu tốt xuất hiện trong một đợt thoái lui chính là cơ hội tốt nhất dành cho bạn để giao dịch theo xu hướng chính.

Nếu theo dõi biểu đồ, bạn sẽ thấy rằng giá thường có xu hướng quay trở lại một chút trước khi tiếp tục xu hướng hiện tại. Điều này có thể thấy rất rõ ràng ở các biểu đồ khung thời gian vài phút, khi mà các cây nến khi mới xuất hiện thường xuyên đi ngượclại một chút rồi mới quay về theo xu hướng,tạo ra các râu nến như chúng ta vẫn thấy.

Thế nên, nếu bạn phát hiện ra sự thoái lui xảy ra lặp đi lặp lại, hãy chờ đợi để tìm kiếm cho mình một điểm vào lệnh ở lần thoái lui tiếp theo. Điểm vào đó sẽ có xác suất cao hơn nhiều so với việc vào lệnh ngay lập tức tại mức giá thị trường, giống như đa số các nhà giao dịch khác vẫn làm.

2.2.  Có được điểm stop loss tốt hơn

Sự thoái lui giúp bạn linh hoạt hơn trong việc đặt lệnh dừng lỗ. Khi giao dịch tại đợt thoái lui, bạn có thể có điểm dừng lỗ an toàn hơn, hoặc có mức rủi ro thấp hơn, hoặc đơn giản là có thể lựa chọn vị trí đặt stoploss dễdàng hơn mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ta sẽ phân tích cụ thể với ví dụ về cặp tiền USD/JPYvới biểu đồ khung ngày:

· Saukhi cây nến A đóng lại, ta có thể cho rằng đây là một sự phá vỡ kháng cự, và giá sẽ tăng mạnh, cơ hội để vào một lệnh mua. Một nhà giao dịch bình thường sẽ mua ngay tại đó và đặt stop loss ở khoảng 104.157 vì nó nằm dưới đáy cũ. Có thể nói đây là một stop loss an toàn, nhưng mức rủi ro phải chịu lại khá lớn do stop loss ở xa, khoảng 185 pips.

· Ngược lại, sau khi bạn tìm hiểu về thoái lui đã quyết định không vào lệnh ngay mà đợi một đợt thoái lui mới mua lên. Kết quả là đợt thoái lui thực sự xảy ra và bạn có cơ hội vào lệnh mua ở điểm B. Stop loss vẫn ở khoảng 104.157, đủ để đảm bảo an toàn nhưng rủiro phải chịu lại thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 90 pips.

Trongtrường hợp này, đợt thoái lui không thực sự có một tín hiệu Price Actionnào rõ ràng cho việc giao dịch, vậy nên trong thực tế khá khó để bắt được điểm mua tại B. Tuy nhiên, nếu nhạy bénvới thị trường bạn hoàn toàn có thểcó cho mình một điểm mua tốt hơn nhiều so với điểm A.

2.3.  Tỷ lệ lợi nhuận rủi ro tốt hơn

Chúng ta cùng xét tiếp ví dụ phía trên. Khi giao dịch thoái lui, bạn sẽ có một vị trí đặtstop loss tốt hơn, với mức stop loss chỉ là 90 pips so với hơn 180 pips. Vậy, nếu chốt lời khi lợi nhuận đạt 180 pips trong cả hai trường hợp thì ta sẽ có tỉ lệ lợi nhuận rủiro của trường hợp B là 2:1, trong khi tỉ lệ này chỉ là 1:1 đối với trường hợp A.

Đó là chưa kể rằng, nếu ta đặt take profit của cả 2 trường hợp này tại cùng một điểm, ví dụ ở mức 108.030 như trong hình. Khi đó trường hợp A sẽ có mức take profit khoảng 190 pips, tỉ lệ lợi nhuận rủi ro vẫn là khoảng 1:1. Nhưng trường hợp B có mức take profit lên tới gần 300 pips, tỉ lệlợi nhuận lúc nàylên đến 3.3:1.

Trong một hoàn cảnh khác, giả sử chúng ta không có một điểm cắt lỗ dễ nhận biết như ví dụ vừa rồi, bạn có thể đặt dừng lỗ kém an toàn hơn một chút bằng cách dùng một mức rủi ro cố định, ví dụ 100 pips, và vẫn giữ mức chốt lời ở 108.030 như trên. Khi đó, tỉ lệ lợi nhuận rủiro củatrường hợp A sẽ là 190:100, tức là khoảng 2:1, còn trường hợp B sẽ là 300:100, hay 3:1.

Qua các tình huống trên, bạn có thể thấy dù đặt Stop loss và Take profit theo cách nào đi nữa thì giao dịch thoái lui vẫn đem lại cho anh em tỉ lệ lợi nhuận rủiro tốt hơn nhiều so với việc vào lệnh ngay tại giá thị trường.

Hy vọng ví dụ trên đã giúp bạn đã hiểu được việc giao dịch thoái lui có ưu điểm và tiềm năng ra sao. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau phân tích tiếp về nhược điểm của nó xem có điều gì cần lưu ý.

💡
- Cộng đồng giao lưu và học hỏi phương pháp quản lý vốn, xử lý lệnh âm tài khoản, phương pháp giao dịch, chiến lược đầu tư vàng, ngoại tệ ngắn - trung - dài hạn, cùng ZOOM giao dịch thực chiến tin tức phiên Mỹ hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu.

- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

3. Nhược điểm của giao dịch thoái lui

Rõ ràng là chúng ta không thể có một phương pháp giao dịch nào hoàn hảo hay bất bại cả. Dù tuyệt vời đến đâu thì giao dịch thoái lui cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, chúng  ta  phân  tích  nhược  điểm  là  để  hiểu  rõ  hơn  về loại  giao  dịch  này  chứ không  phải  để khuyên bạn tránh xa nó, bởi dù sao thì ưu điểm của nó cólẽ vẫn vượt trội hơn.

· Nhiều cơ hội sẽ bị bỏ lỡ hơn nếu bạn chỉ giao dịch thoái lui:

Các giao dịch tốt đôi khi sẽ biến mất khi bạn tập trung chờ đợi một sự thoái lui nhưng cuối cùng nó không xảy ra. Điều này có thể sẽ gây khá nhiều tiếc nuối, nhưng đổi lại nó cũng là một bài kiểm tra khá hiệu quả đối với tâm lý giao dịch của bạn.

Hãy nghĩ một cách tích cực rằng, bỏ lỡ giao dịch không phải điều gì tồi tệ cả, vì thị trường vẫn còn ở đó. Ngược lại,điều tồi tệ chính là giao dịchquá mức, giao dịch thoái lui vô tình lại giúp bạn tránh xa điều tồi tệ này.

· Sẽ có ít giao dịch hơn:

Ngoài việc bạn sẽ bỏ lỡ những giao dịch không xảy ra sự thoái lui, thì thực sự là cũng có khá ít những thiết lập thoái lui đủ hoàn hảo để có thể vào lệnh.Đôi khi, sự thoái lui chỉdiễn ra một chút và không có tín hiệu nào rõ rệt, nên không mang lại cơ hội giao dịch cho bạn.

Do hai đặc điểm trên, giao dịch thoái lui có thể gây khó chịu vì chờ đợi và nhìn cơ hội bị bỏ lỡ. Nó đòi hỏi tâm lý và sự kỷ luật ở mức rất cao. Tuy nhiên, nếu rèn luyện được sự kỷ luật này, bạn sẽ trở nên rất tuyệt vời so với các nhàgiao dịch khác. Giao dịch íthơn nhưng tỉ lệ thắng sẽ tăng, và lợi nhuận được đảm bảo một cách thường xuyên và đều đặn.

Sự kỷ luật mà bạn có được khi rèn luyện trong giao dịchthoái lui cũng có thể giúp bạn thành công với bất kỳ chiến lược giao dịchnào khác, bởi dù là chiến lược nào thì kỷ luật giao dịch cũng là một trongnhững điều quan trọng nhất.

💡
Tham khảo thêm các bài viết nhận định của Cindy tại đây