9 Mẹo giúp bạn đối phó với thua lỗ như một trader chuyên nghiệp

9 Mẹo giúp bạn đối phó với thua lỗ như một trader chuyên nghiệp

Có thể bạn đã biết, bạn không thể thắng với tất cả các giao dịch của mình. Nhưng việc hiểu về sự bất khả thi của winrate 100% và biết cách xử lý hiệu quả khi thua lỗ là hai câu chuyện rất khác nhau.

Một cầu thủ bóng chày với tỷ lệ đánh trúng 30% đã được coi là đẳng cấp, một cầu thủ bóng rổ với tỷ lệ ném bóng vào rổ 45% là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, và một cầu thủ bóng đá đỉnh nhất thế giới có tỷ lệ sút chính xác dưới 40%.

Tuy nhiên, trong trading, các trader vẫn có thể bị cháy tài khoản với winrate cao tới 50% hoặc hơn. Về mặt lý thuyết, winrate 50% là quá đủ để bất kỳ trader nào đạt được thành công mà anh ta theo đuổi. Nhưng, chính việc không biết cách đối phó với thua lỗ là điều khiến các trader thất bại và đó là một trong những lý do hàng đầu khiến trader phải chật vật rất nhiều.

9 mẹo sau đây sẽ giúp anh em đối phó với thua lỗ theo cách của một trader chuyên nghiệp:

1. Tránh phân tích quá mức

Chỉ có hai loại giao dịch thua lỗ:

  • Những giao dịch mà bạn thất bại: phá vỡ quy tắc, giao dịch vô kỷ luật, giao dịch theo cảm xúc, quản lý rủi ro sai lầm.
  • Những giao dịch mà thị trường thất bại: ngay cả mô hình tốt nhất cũng thường xuyên thất bại. Đó chỉ là cách hoạt động của trading.

Đừng cố gắng phức tạp hoá mọi thứ. Bước đầu tiên bạn cần làm là phân loại giao dịch của bạn và xem liệu đó có phải là lỗi của bạn, hay bạn đã làm đúng mọi thứ.

Tránh sử dụng các chỉ báo mới hoặc các công cụ giao dịch khác để tìm hiểu xem liệu có thể tránh được thua lỗ hay không. Bạn chỉ nên đánh giá giao dịch của bạn dựa trên hệ thống và phân tích của riêng bạn.

2. Kiểm tra giao dịch của bạn: Cải thiện quy trình

Trong nhật ký giao dịch của bạn, bạn hãy phân loại các giao dịch của mình theo chất lượng. Nếu bạn thấy rằng, nhận xét của mình chủ yếu là tiêu cực và điều đó khiến tỷ lệ thất bại của bạn tăng lên, hãy phân tích chính xác điều gì đã xảy ra:

  • Tại sao bạn lại phạm sai lầm?
  • Điều gì gây ra hành vi giao dịch tiêu cực của bạn?
  • Đây có phải là một mô hình phổ biến trong giao dịch của bạn khiến bạn tổn thất rất nhiều không?

Nếu các nhận xét của bạn chủ yếu là tích cực, thể hiện tính kỷ luật và hành vi giao dịch tốt, bạn có thể tiếp tục phát huy vì nó chứng tỏ, bạn đã bám sát kế hoạch và tuân thủ giao dịch một cách chính xác.

Cách tiếp cận này cho thấy sự khác biệt giữa một trader định hướng theo quy trình và một trader hướng đến kết quả!

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
- Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Vào cộng đồng giao lưu, nắm bắt kế hoạch giao dịch tham gia nhóm ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo các tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

3. Phân tích rủi ro của bạn

Bạn đã sử dụng quy mô vị thế và quản lý vốn hợp lý chưa?

Bạn đã đặt dừng lỗ ở mức giá hợp lý chưa?

Bạn có dời dừng lỗ ra xa khi giá di chuyển ngược với bạn và trở nên sợ hãi không?

Bạn đã chốt lời quá sớm mà không chưa thấy tín hiệu thoát lệnh thực sự?

Rủi ro là một khía cạnh quan trọng trong trading. Đó không chỉ là việc chọn giao dịch khối lượng bao nhiêu, mà còn là cách bạn quản lý giao dịch và các vị thế của mình nói chung.

Thông thường, các trader thất bại vì họ không quản lý các giao dịch của mình một cách hợp lý, bị chi phối và điều khiển bởi cảm xúc.

Với tư cách là một trader, bạn phải hành động một cách nhất quán thì mới mong có được kết quả nhất quán.

4. Chấp nhận sự ngẫu nhiên

Như đã nói từ đầu, có hai loại giao dịch thua lỗ, hoặc là do thị trường không phản ứng như bạn dự đoán và không thể tránh khỏi thua lỗ, hoặc là bạn mắc sai lầm và thua lỗ là do dỗi của bạn.

Tuy nhiên, đừng cố biện minh cho một giao dịch tồi tệ. Hãy trung thực và chịu trách nhiệm với nó. Một trader thiếu nhận thức về bản thân và không nhận trách nhiệm sẽ cướp đi khả năng phát triển của chính mình.

5. Tin vào bản thân bạn

Đừng tự dày vò bản thân sau một thua lỗ.

Bạn có nghĩ rằng các vận động viên chuyên nghiệp mà bạn thấy trên TV luôn bắt đầu nghi ngờ về toàn bộ trận đấu của họ sau một trận thua không?

Bạn có nghĩ rằng một doanh nhân hàng đầu sẽ về nhà và tự nói xấu bản thân mình sau khi đưa ra một quyết định tồi tệ không?

Bạn cần phải ở trong tầm kiểm soát. Khả năng tự đàm thoại một cách tích cực, miễn là không ảo tưởng, là cực kỳ quan trọng, và sự tự tin là yếu tố sống còn đối với một trader thành công.

Mọi giao dịch đều có rủi ro và không phải lúc nào nó cũng thành công, nhưng bạn cần tự tin vào bản thân để tiếp tục giao dịch ở trạng thái tốt nhất có thể.

6. Biết khi nào bạn sai

Việc cố gắng biến một trade thua thành một trade thắng hầu như luôn kết thúc trong một thảm hoạ. Bạn phải có khả năng đóng lệnh của mình nếu thua lỗ và hoàn toàn không bận tâm đến kết quả. Đừng nới rộng dừng lỗ của bạn chỉ để "cho nó thêm chút thời gian" hoặc gồng lỗ vì bạn muốn "thoát ra nhanh hơn".

Nhiều trader có thể giao dịch tốt trong một thời gian, nhưng sau đó sẽ bị cháy tài khoản vì bỏ qua tầm quan trọng của việc cắt lỗ.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
- Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Vào cộng đồng giao lưu, nắm bắt kế hoạch giao dịch tham gia nhóm ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo các tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

7. Rời xa khỏi các giao dịch của bạn

Nếu bạn không thể đối phó với thua lỗ, vậy thì hãy rời khỏi máy tính của bạn. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích với những người mới bắt đầu.

Bạn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn bằng cách đi tìm một góc nhìn mới và quay lại biểu đồ của mình với một góc nhìn trung lập.

Một khoản lỗ chỉ là một khoản lỗ, nhưng khi chúng ta đang ở trong một phiên giao dịch, chúng ta sẽ có xu hướng quan trọng hoá nó lên. Bạn cần có khả năng đặt mọi thứ vào đúng góc nhìn của nó.

8. Một giao dịch chẳng có ý nghĩa gì cả

Vấn đề với 99% trader là họ đánh giá quá cao tầm quan trọng của một giao dịch đơn lẻ.

Trong vòng 5-10 năm, một giao dịch duy nhất là vô nghĩa. Bạn có thể sẽ thực hiện hàng nghìn giao dịch trong khoảng thời gian đó. Tại sao bạn lại cho phép một giao dịch quét sạch tài khoản của mình hoặc dẫn đến thua lỗ mà bạn sẽ mất hàng tuần để phục hồi?

Hãy thử tưởng tượng mà xem, Messi - cầu thủ bóng đá đẳng cấp hàng đầu thế giới - liệu có để cả sự nghiệp của anh ấy phụ thuộc vào một cú sút duy nhất? Hay bạn có nghĩ rằng Apple sẽ đánh đổi toàn bộ danh tiếng và hàng chục năm làm việc chăm chỉ của họ chỉ vì một sản phẩm?

Trading là rủi ro, nhưng bạn phải chấp nhận rủi ro có tính toán và biết cách đối phó khi mọi thứ không như ý muốn.

9. Luôn bản lĩnh

Sau một thua lỗ, đừng đánh mất ý chí và sự tự tin của bạn.

Việc bạn không tận dụng cơ hội tiếp theo và bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng có thể dẫn đến giao dịch thậm chí còn cảm tính hơn.

Thua một giao dịch, sau đó bỏ lỡ giao dịch có lợi nhuận tiếp theo sẽ đưa bạn vào thế thất bại. Và rồi, khi bạn nhảy vào giao dịch tiếp theo không hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của bạn, tất nhiên, khả năng cao là nó sẽ dẫn đến một khoản lỗ khác.

Vì vậy, hãy tập trung và luôn tận dụng hết lợi thế của bạn khi nó xuất hiện nhé!

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
- Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Vào cộng đồng giao lưu, nắm bắt kế hoạch giao dịch tham gia nhóm ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo các tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây.