9 sai lầm này có thể khiến kết quả của bạn giậm chân tại chỗ suốt nhiều năm

9 sai lầm này có thể khiến kết quả của bạn giậm chân tại chỗ suốt nhiều năm

Dù đã giao dịch trong thị trường một khoảng thời gian nhưng khá nhiều trader mãi giậm chân tại chỗ, kết quả giao dịch không mấy cải thiện. Có thể bạn đã phạm phải một trong những lỗi sai cơ bản bên dưới đây. Những lỗi này không những khiến quá trình giao dịch của bạn đi vào bế tắc mà còn định hướng tư duy của bạn theo hướng sai lệch. Nhìn có vẻ là lỗi nhỏ nhưng tác động nó gây ra lại không hề nhỏ.

1. Cố gắng nhồi nhét kiến thức trading, muốn biết hết mọi thứ và mọi khía cạnh của thị trường. Nhưng thực tế, dù bạn học nhiều đến đấu thì khi giao dịch bạn sẽ chỉ tập trung vào một vài thứ quan trọng nhất giúp bạn có được lợi nhuận. Đa số trader đều phải tự xem xét và nghiên cứu lại những kiến thức mà học học hoặc đọc được sau đó chắt lọc lại những thứ cần thiết nhất mà thôi.

2. Không tập trung vào những gì quan trọng. Đây là lỗi sai của rất nhiều trader khiến cho họ giao dịch không hiệu quả trong thời gian dài. Việc hiểu rõ hệ thống, phong cách giao dịch của bạn thân, backtest, xem xét các sai lầm, đúc kết bài học và tập trung giao dịch theo đúng lợi thế là những việc mà trader cần tập trung vào.

3. Tối ưu hóa quá mức hệ thống giao dịch của bạn. Việc này là cần thiết nhưng đừng làm nó quá mức vì không có hệ thống nào hoàn hảo cả, bạn cố gắng tối ưu hóa nó tức là bạn đang cố gắng biến nó thành một hệ thống hoàn hảo như chén thánh. Việc của bạn là làm sao để có được điểm vào lệnh chất lượng, rủi ro được giảm thiểu, chứ đừng cố gắng tăng tỷ lệ winrate lên 90% hay 100%.

4. Không viết nhật ký giao dịch. Đây là công việc nhàm chán nên chẳng ai muốn làm, nhưng thực tế theo dõi giao dịch là điều cực kỳ cần thiết để phân tích được hiệu suất cũng như để cải thiện kết quả giao dịch của bạn.

5. Không có kỳ vọng thực tế. Bởi vì đa số trader thích kiếm tiền nhanh và kiếm tiền nhiều, trong trading không phải là không làm được nhưng kèm theo đó là cực kỳ rủi ro. Chưa kiếm được lợi nhuận thì nhiều khi trader đã mất sạch tiền. Nên tốt nhất là tập trung phát triển sự nhất quán, từ phân tích, đến vào và thoát lệnh cũng như quản lý vốn. Khi làm tốt những thứ này thì lợi nhuận tự động theo sau.

6. Giao dịch quá mức. Thực tế giao dịch ít lại sẽ giúp bạn có tâm lý thoải mái hơn, giúp bạn chọn lọc giao dịch tốt hơn từ đó cải hiện được kết quả giao dịch. Hãy tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng.

7. Đánh giá thấp những gì mà bạn có thể đạt được. Bởi vì bản chất của trader là thường nghi ngờ bản thân mình, nhưng thực tế thì chúng ta có thể làm tốt hơn chúng ta nghĩ. Nến nếu bạn muốn trở thành một trader thành công thì trước tiên phải tin tưởng bản thân mình trước.

8. Không tôn trọng rủi ro. Đây là điều quan trọng nhất trong giao dịch. Bạn cần biết bạn sẵn sàng mất bao nhiêu cho mỗi giao dịch và có kế hoạch thoát lệnh rõ ràng. Đừng giao dịch mà không tính toán đến rủi ro, vì như vậy thì bạn chỉ là con bạc chứ không phải là trader.

9. Tự dằn vặt bản thân mỗi khi thua lỗ. Đây là hiệu ứng tâm lý bình thường khi trader mất đi thứ gì đó. Nhưng thực tế kiểu tâm lý này ăn mòn tinh thần của trader và khiến chúng ta đưa ra nhiều quyết định sai lầm. Bạn phải hiểu rằng, thua lỗ là điều bình thường và cũng là điều cực kỳ cần thiết để một trader trưởng thành hơn trong giao dịch.

Học cách tránh được những lỗi sai này cũng là cách để bạn cải thiện hiệu quả và chất lượng giao dịch đấy nhé.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .