Ảnh hưởng địa chính trị đến thương mại toàn cầu

Địa chính trị đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trong vài năm qua khi những diễn biến địa chính trị đôi khi làm rung chuyển thị trường tài chính và làm gián đoạn hoạt động kinh tế toàn cầu.

Ảnh hưởng địa chính trị đến thương mại toàn cầu
Ảnh hưởng địa chính trị đến thương mại toàn cầu

Bản tóm tắt

Địa chính trị đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trong vài năm qua khi những diễn biến địa chính trị đôi khi làm rung chuyển thị trường tài chính và làm gián đoạn hoạt động kinh tế toàn cầu. Cho đến nay, các sự kiện địa chính trị chỉ gây ra những đợt biến động thị trường tạm thời và gián đoạn hoạt động; tuy nhiên, địa chính trị có thể gây ra những thay đổi về mặt cấu trúc đối với cách các quốc gia trên thế giới tương tác với nhau và ngược lại, là hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. Cách đây không lâu, chúng tôi đã công bố một loạt báo cáo tập trung vào sự giao thoa giữa địa chính trị và phi toàn cầu hóa, đồng thời nhấn mạnh khả năng xảy ra sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu do địa chính trị gây ra. Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ tìm hiểu liệu các hệ tư tưởng địa chính trị đối lập có thực sự ảnh hưởng đến các mô hình thương mại toàn cầu hay không và liệu sự phân mảnh giả định có đang diễn ra hay không.

Cập nhật về mối liên hệ giữa phi toàn cầu hóa và địa chính trị

Năm ngoái, chúng tôi đã công bố một loạt báo cáo tập trung vào tình hình toàn cầu hóa. Tóm lại, chúng tôi tin rằng xu hướng toàn cầu hóa đã kết thúc. Và thay vì sự hồi sinh của hợp tác kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới, chúng tôi tin rằng phi toàn cầu hóa có nhiều khả năng xảy ra hơn là tái toàn cầu hóa trong tương lai. Địa chính trị là trọng tâm trong quan điểm của chúng tôi về phi toàn cầu hóa hơn nữa. Trong vài năm qua, bối cảnh địa chính trị đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Các cuộc xung đột quân sự lớn đang diễn ra ở hai châu lục, trong khi các cuộc đối đầu ít mang tính hệ thống hơn đã xuất hiện trên khắp Nam Mỹ, Châu Phi và các khu vực khác của Châu Âu và Châu Á. Đối với các cuộc xung đột quan trọng hơn, chúng tôi đã thấy các quốc gia thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga, trong khi những quốc gia khác bày tỏ sự đoàn kết với Nga. Động thái tương tự đã diễn ra sau khi Hamas tấn công Israel. Một số quốc gia đã thể hiện sự đoàn kết với Israel, trong khi những quốc gia khác đã áp dụng lập trường chỉ trích nhiều hơn. Những cuộc xung đột này, kết hợp với các xung đột khác, đang tạo ra các lực lượng phân mảnh địa chính trị toàn cầu, nơi các quốc gia trên khắp thế giới đang trở nên chia rẽ hơn về các vấn đề địa chính trị. Trong cùng một loạt ấn phẩm, chúng tôi đã đưa quan điểm đó tiến thêm một bước nữa và lưu ý rằng sự phân mảnh địa chính trị có thể dẫn đến sự phân mảnh kinh tế, một kịch bản mà các quốc gia có quan điểm địa chính trị đối lập ít nhất một phần cắt đứt các mối liên kết kinh tế. Sự phân mảnh kinh tế là một rủi ro đối với sức khỏe lâu dài của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi có thể nói rằng hai quốc gia có tầm quan trọng nhất về mặt kinh tế - Hoa Kỳ và Trung Quốc - thấy mình có quan điểm địa chính trị đối lập, không chỉ liên quan đến xung đột Nga-Ukraine và chiến tranh ở Trung Đông, mà còn về nhiều vấn đề địa chính trị khác. Với Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và cũng có thể là có ảnh hưởng địa chính trị nhất, chúng tôi đã phác thảo một kịch bản giả định trong đó Hoa Kỳ và Trung Quốc cắt đứt các mối liên kết kinh tế do những khác biệt về địa chính trị, và các quốc gia trên khắp thế giới chọn liên kết với Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc để thể hiện sự đoàn kết địa chính trị. Sự liên kết của các quốc gia này cuối cùng sẽ phân mảnh nền kinh tế toàn cầu thành hai khối kinh tế riêng biệt và khác biệt - một do Hoa Kỳ lãnh đạo và một do Trung Quốc lãnh đạo.

Tải xuống báo cáo đầy đủ!

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team

Đọc thêm