Anh: Tăng trưởng vững chắc, lạm phát kéo dài, cho thấy Ngân hàng Anh thận trọng

Nửa đầu năm 2024 đã chứng kiến ​​sự cải thiện dần dần nhưng rõ ràng về động lực kinh tế của Vương quốc Anh. GDP quý 1 tăng 0,7% so với quý trước, trong khi dữ liệu về tâm lý và hoạt động gần đây hơn chỉ ra sự tăng trưởng đang diễn ra trong quý 2.

Anh: Tăng trưởng vững chắc, lạm phát kéo dài, cho thấy Ngân hàng Anh thận trọng
Anh: Tăng trưởng vững chắc, lạm phát kéo dài, cho thấy Ngân hàng Anh thận trọng

Bản tóm tắt

  • Nửa đầu năm 2024 đã chứng kiến ​​sự cải thiện dần dần nhưng rõ ràng về động lực kinh tế của Vương quốc Anh. GDP quý 1 tăng 0,7% so với quý trước, trong khi dữ liệu về tâm lý và hoạt động gần đây hơn chỉ ra sự tăng trưởng đang diễn ra trong quý 2. Triển vọng cho người tiêu dùng Vương quốc Anh tiếp tục cải thiện, mặc dù triển vọng cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh có lẽ không được khả quan như vậy. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng tôi thấy tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh tăng lên 0,8% vào năm 2024 và 1,5% vào năm 2025, từ mức chỉ 0,1% vào năm 2023.
  • Tiến trình trên mặt trận giảm phát có thể vẫn còn gây thất vọng nhẹ. Trong khi lạm phát tiêu đề đã chậm lại ở mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Anh (BoE) vào tháng 5, các biện pháp lạm phát cơ bản và tăng trưởng tiền lương đã chậm lại dần dần hơn và vẫn ở mức cao theo các tiêu chuẩn lịch sử. Với xu hướng tiền lương và giá cả vẫn tăng cao, chúng tôi kỳ vọng BoE sẽ thận trọng trong việc nới lỏng tiền tệ ban đầu.
  • Chúng tôi chỉ thấy hai lần cắt giảm lãi suất 25 bps trong năm nay, vào tháng 8 và tháng 11, và dự báo lãi suất chính sách của BoE sẽ kết thúc năm 2024 ở mức 4,75%. Chúng tôi kỳ vọng tốc độ nới lỏng sẽ nhanh hơn một chút vào năm 2025 khi lạm phát cơ bản quay trở lại gần hơn với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương. Nhìn chung, chúng tôi thấy thêm 125 bps tích lũy của các lần cắt giảm lãi suất chính sách của BoE vào năm 2025, điều này sẽ khiến lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương kết thúc vào năm tới ở mức 3,50%.
  • Đảng Lao động do Thủ tướng mới Keir Starmer lãnh đạo đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tuần trước, giành được 412 trong số 650 ghế tại Hạ viện. Mặc dù giành chiến thắng áp đảo, chúng tôi không dự đoán sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Anh hoặc thị trường tài chính trong thời gian tới. Nếu chính phủ mới thận trọng hơn dự kiến ​​trên mặt trận tài chính, thì nếu có bất kỳ điều gì xảy ra, triển vọng tăng trưởng vào năm 2025 có thể sẽ kém hơn so với dự kiến ​​chung.

Tải xuống báo cáo đầy đủ!

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team

Đọc thêm