AUD, CAD: Lạm phát tăng – Các ngân hàng trung ương có thể tạm dừng không?

Báo cáo lạm phát tháng 5 của Australia cho thấy mức tăng đáng kể, với chỉ số CPI toàn phần đạt 4,0% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 3,6% trong tháng 4.

AUD, CAD: Lạm phát tăng – Các ngân hàng trung ương có thể tạm dừng không?
AUD, CAD: Lạm phát tăng – Các ngân hàng trung ương có thể tạm dừng không?

Những điểm chính

  • Báo cáo lạm phát tháng 5 của Australia cho thấy mức tăng đáng kể, với chỉ số CPI toàn phần đạt 4,0% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 3,6% trong tháng 4. Xu hướng tương tự cũng được thấy ở Canada, nơi lạm phát tháng 5 tăng cao lên 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 2,7% trong tháng 4.
  • Mặc dù thị trường đã thêm vào các khoản đặt cược tăng lãi suất cho Ngân hàng Dự trữ Úc, nhưng việc giảm bớt kỳ vọng hơn nữa đối với Ngân hàng Canada có thể không được đảm bảo do rủi ro suy thoái kinh tế leo thang.
  • Diễn biến phân kỳ của ngân hàng trung ương vẫn là chủ đề chính trên thị trường ngoại hối, với hiệu suất vượt trội của AUD có thể sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là trên các cặp tỷ giá chéo như AUDNZD, AUDJPY, AUDCAD và AUDCHF.

Lạm phát không còn giảm ở hầu hết các nước và có vẻ đang ổn định. Trong các báo cáo mới nhất, lạm phát tháng 5 ở cả Úc và Canada đã cho thấy sự phục hồi đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng chậm lại và áp lực việc làm ngày càng tăng, một số ngân hàng trung ương đang ở trong tình thế đầy thách thức.

AUD: Triển vọng tăng giá vẫn còn cho đến nay

Báo cáo lạm phát tháng 5 của Úc cho thấy áp lực giá tiếp tục gia tăng, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp con số này vượt quá mong đợi. Tiêu đề CPI tháng 5 đạt mức 4,0% trên tiêu đề từ mức 3,6% trong tháng 4 và 3,8% dự kiến.

Tin tốt cuối cùng về lạm phát mà chúng tôi nhận được từ Úc là vào đầu năm, khi lạm phát tháng 12 được báo cáo giảm xuống 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2021. Trong 5 tháng tiếp theo, không có tiến triển nào về giảm phát, hay lạm phát thực tế đã tăng cao hơn.

Thước đo cốt lõi trung bình được cắt bớt, giúp loại bỏ các mặt hàng dễ biến động, tăng lên 4,4% YoY so với 4,1% một tháng trước đó.

Đồ thị

Điều này đã thúc đẩy khả năng tăng lãi suất từ ​​Ngân hàng Dự trữ Úc. Các thị trường hiện đang định giá 50% khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 9, tăng từ mức 15% chỉ một ngày trước.

Cuộc thử nghiệm thực sự đối với RBA diễn ra vào tháng 7 khi số liệu lạm phát hàng quý được công bố. RBA tập trung nhiều hơn vào lạm phát hàng quý để định hướng chính sách của họ vì số liệu lạm phát hàng tháng thiếu chi tiết. Bản in CPI quý 2 sẽ được công bố vào ngày 31 tháng 7, trước cuộc họp ngày 6 tháng 8 của RBA.

Điều này cho thấy hiện tại có thể có cơ hội để AUD vượt trội hơn vì đặt cược RBA có thể vẫn nghiêng về hướng diều hâu so với các ngân hàng trung ương khác trong thời gian dài hơn.

AUD/USD: Đồng tiền này đang giữ mức tăng nhưng cần đồng USD yếu hơn để vượt qua mức 0,67 một cách bền vững. Lợi nhuận cũng gặp rủi ro do xung đột thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ hoặc châu Âu và Trung Quốc. Cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới có thể báo hiệu sự khởi đầu của sự khác biệt khỏi bế tắc giữa Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump , và điều này có thể gây ra hậu quả đáng kể đối với AUD do nước này phụ thuộc vào Trung Quốc.

AUD/NZD: Trong khi lập trường diều hâu của RBA đang có được một số động lực từ bản in lạm phát tháng 5, thì nó cũng xuất hiện vào thời điểm rủi ro suy thoái ở New Zealand đang gia tăng và ngày càng có nhiều lời kêu gọi Ngân hàng Dự trữ New Zealand cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, thị trường chỉ định giá vào việc cắt giảm lãi suất từ ​​RBNZ vào tháng 8 với tỷ lệ cược dưới 20% và rủi ro định giá lại ôn hòa vẫn còn. Điểm quan trọng cần theo dõi sẽ là thông báo của RBNZ vào ngày 10 tháng 7 và CPI quý 2 của New Zealand sẽ được công bố vào ngày 17 tháng 7. AUDNZD đã tăng vượt qua đường trung bình động 50 ngày và trên 1,09 lần đầu tiên sau hơn một tháng. Mức kháng cự quan trọng đầu tiên tại mức thoái lui fibo 76,4% ở mức 1,0960 để cặp tiền này quay trở lại mức 1,10.

Các cặp chéo AUD: Các cặp chéo AUD khác có khả năng diễn ra sự phân kỳ của ngân hàng trung ương là AUDCAD (sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo) hoặc AUDCHF (với tỷ giá cắt SNB hai lần).

GBP/AUD: Mặc dù hiện tại GBP đang tăng giá tốt và có khả năng duy trì như vậy cho đến cuộc bầu cử ngày 4 tháng 7 ở Vương quốc Anh, nhưng những lo ngại về kinh tế có thể tập trung sau đó và Ngân hàng Trung ương Anh cũng có thể buộc phải hành động. Hỗ trợ ngay lập tức cho GBPAUD ở mức thấp nhất trong tháng 5 là 1,8909.

AUD/JPY: Giao dịch mua bán bằng đồng Yên vẫn thịnh hành do biến động ngoại hối vẫn ở mức thấp. AUDJPY đã đạt mức cao kỷ lục mới là 106+.

CAD: Mối lo ngại về suy thoái có thể leo thang

Lạm phát tháng 5 của Canada cũng tăng tốc trở lại với chỉ số CPI tiêu đề tăng 0,6% MoM so với 0,3% dự kiến. Tăng trưởng giá hàng năm cũng tăng lên 2,9% YoY từ mức 2,7% trong tháng Tư.

Báo cáo này có thể gây thất vọng đối với Ngân hàng Trung ương Canada sau khi thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6, đồng thời làm dấy lên lo ngại về mốc thời gian tiềm năng của đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo.

Tuy nhiên, một điểm dữ liệu không bao giờ là một xu hướng. Tuy nhiên, có thể cần phải thận trọng vì tiến trình giảm phát đã bị đình trệ trên diện rộng ở các nền kinh tế G10. Điều đó có thể khiến BOC phải đứng bên lề cuộc họp ngày 24 tháng 7, đặc biệt nếu có một bất ngờ tăng giá khác trong chỉ số CPI tháng 6 được công bố vào ngày 16 tháng 7.

Nhưng ngay cả việc tạm dừng BOC cũng không phải là tin tốt cho CAD, vì nó đi kèm với nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng tăng. Một số biện pháp đo lường nhu cầu đang chậm lại và sự mất cân bằng lớn của thị trường nhà ở khiến thị trường này đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động trễ của lãi suất cao hơn . Thị trường lao động Canada cũng đã nới lỏng đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 6,2% từ mức thấp 4,8% vào tháng 7 năm 2022.

Điều này có nghĩa là rủi ro/lợi nhuận trên Loonie hoặc CAD vẫn nghiêng về hướng giảm. Trong số các hoạt động phân kỳ của ngân hàng trung ương, USDCAD , AUDCAD và CADNOK vẫn ở vị trí tốt.

Nguồn: Bloomberg. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không chỉ ra hiệu suất trong tương lai.
Nguồn: Bloomberg. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không chỉ ra hiệu suất trong tương lai.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Saxo Research Team

Đọc thêm