AUD suy yếu mặc dù dự báo lạm phát RBA cao hơn

FTSE 100 đã trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài đầy thành công khi chỉ số này đạt mức cao kỷ lục khác nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro trên diện rộng đã đẩy thị trường chứng khoán tăng cao hơn 1% trong đầu phiên giao dịch.

AUD suy yếu mặc dù dự báo lạm phát RBA cao hơn
AUD suy yếu mặc dù dự báo lạm phát RBA cao hơn
  • FTSE 100 đạt mức cao kỷ lục sau cuối tuần dài.
  • AUD suy yếu mặc dù dự báo lạm phát RBA cao hơn.
  • Sự phục hồi PMI xây dựng của Vương quốc Anh được thúc đẩy bởi hoạt động thương mại.

FTSE 100 đã trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài đầy thành công khi chỉ số này đạt mức cao kỷ lục khác nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro trên diện rộng đã đẩy thị trường chứng khoán tăng cao hơn 1% trong đầu phiên giao dịch. Sức mạnh gần đây chủ yếu đến từ lĩnh vực tài chính và hàng hóa , nhưng hôm nay chứng kiến ​​phần lớn chỉ số trong sắc xanh khi các chỉ số tiếp tục được hỗ trợ nhờ báo cáo việc làm hôm thứ Sáu của Hoa Kỳ. Sự kết hợp giữa tỷ lệ thất nghiệp cao hơn cùng với bảng lương yếu hơn dự kiến ​​và số liệu thu nhập trung bình thể hiện một kịch bản bế tắc cho thị trường. Tương tự, Jerome Powell cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tâm lý thị trường , với những bình luận gần đây từ Chủ tịch Fed đã làm thay đổi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 11 thay vì tháng 12.

RBA chiếm vị trí trung tâm chỉ sau một đêm, với việc ngân hàng quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,35% như mong đợi. Trong khi ngân hàng nhận thấy áp lực chi phí giảm bớt, họ lưu ý rằng thực tế lạm phát dịch vụ đã cản trở tốc độ giảm phát đó. Đáng chú ý, tuyên bố chính sách tiền tệ hàng quý của ngân hàng cho thấy họ tăng dự báo lạm phát ngắn hạn, với cả CPI tiêu đề (3,8% từ 3,2%) và CPI cơ bản (3,4% từ 3,1%) dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay. Điều này khiến chúng ta rơi vào tình thế mà thị trường báo hiệu kỳ vọng rằng chúng ta sẽ phải đợi đến năm sau để thấy RBA đẩy lãi suất xuống thấp hơn, với việc tăng lãi suất vào năm 2024 hiện được coi là có nhiều khả năng xảy ra hơn là cắt giảm trong năm nay.

Lĩnh vực nhà ở ở Vương quốc Anh đã trở thành tâm điểm chú ý ngày hôm nay, với chỉ số giá nhà Halifax mới nhất và PMI xây dựng được công bố trong suốt buổi sáng. Tháng trước đã chứng kiến ​​những lo lắng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, với chỉ số Halifax HPI cho thấy giá nhà ở Anh giảm đáng lo ngại 1% (kể từ khi được điều chỉnh lên -0,9%). Tuy nhiên, mức phục hồi dự kiến ​​0,1% hôm nay của chỉ số Halifax HPI diễn ra cùng với sự gia tăng mạnh về chỉ số PMI xây dựng, tăng từ 50,2 lên 53,0. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng nhà ở hiện tại vẫn nên thận trọng, với mức tăng của PMI xây dựng chỉ đến từ công trình thương mại và kỹ thuật dân dụng hơn là xây dựng nhà ở. Với việc lạm phát vẫn không thể dự đoán được dựa trên mức tăng gần đây, đợt tăng lãi suất thế chấp tiếp theo sẽ tiếp tục hạn chế giá nhà ở thời điểm hiện tại.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joshua Mahony MSTA