Ba nguyên tắc cơ bản trong tuần: Lạm phát ở Anh, biên bản của Fed và Flash PMI nổi bật

Bán vào tháng 5 và đi xa? Câu ngạn ngữ thị trường đó dường như đã lỗi thời khi đối mặt với những đỉnh cao mới của chứng khoán và Vàng .

Ba nguyên tắc cơ bản trong tuần Lạm phát ở Anh, biên bản của Fed và Flash PMI nổi bật
Ba nguyên tắc cơ bản trong tuần Lạm phát ở Anh, biên bản của Fed và Flash PMI nổi bật
  • Số liệu lạm phát mới từ Vương quốc Anh sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng cắt giảm lãi suất của BoE.
  • Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang được thiết lập để cung cấp manh mối cho cuộc họp tiếp theo.
  • Các nhà kinh tế lo ngại PMI dự báo của Hoa Kỳ có thể tiếp tục cho thấy sự chậm lại.

Bán vào tháng 5 và đi xa? Câu ngạn ngữ thị trường đó dường như đã lỗi thời khi đối mặt với những đỉnh cao mới của chứng khoán và Vàng . Sự lạc quan phụ thuộc vào việc nới lỏng từ các ngân hàng trung ương - và một số manh mối sẽ đến trong tuần này .

1) CPI của Anh dự kiến ​​cho thấy lạm phát gần đạt mục tiêu 2%, chạm mức Bảng Anh

Thứ Tư, 6:00 GMT. Ngân hàng Anh (BoE) chuẩn bị cắt giảm lãi suất, nhưng liệu điều đó có xảy ra sớm nhất là vào tháng 6 không? Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng sẽ theo dõi dữ liệu lạm phát của Anh trong tháng 4.

Báo cáo lạm phát tháng 4 và tháng 10 của Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá năng lượng do chính phủ quy định, giá này thay đổi trong những tháng này. Giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh có thể đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,1% trong tháng 4, giảm mạnh so với mức tăng 3,2% một tháng trước đó.

Trong khi BoE nhắm đến mức giá cơ bản, các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét chỉ số CPI cơ bản. Lịch kinh tế chỉ ra lạm phát cơ bản giảm xuống 3,6% từ 4,2%. Kết quả của chỉ số CPI cơ bản càng thấp thì đồng bảng Anh càng giảm sâu và tác động đến đồng Euro càng lớn. Con số lạm phát cơ bản cao một cách bướng bỉnh sẽ thúc đẩy Bảng Anh.

CPI cốt lõi của Anh. Nguồn: FXStreet
CPI cốt lõi của Anh. Nguồn: FXStreet

Tôi cho rằng dữ liệu lạm phát sẽ không đạt được ước tính, theo xu hướng toàn cầu. Điều đó sẽ đè nặng lên Bảng Anh và trấn an các nhà giao dịch rằng BoE sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

2) Biên bản họp FOMC của Hoa Kỳ đề cập đến mức độ lo lắng về tình trạng thất nghiệp

Thứ Tư, 18:00 GMT. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong quyết định hồi tháng 5 và cũng phản đối việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Tuy nhiên, nó vẫn báo hiệu rằng động thái tiếp theo trong chi phí đi vay sẽ giảm - và cũng đặt trọng tâm mới vào thị trường lao động.

Kể từ đó, Bảng lương phi nông nghiệp đã không đạt được ước tính, với số lượng tuyển dụng tăng ít hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Việc công bố biên bản cuộc họp đầu tháng 5 có thể làm sáng tỏ hơn mức độ lo lắng về thị trường lao động.

Nếu những lo ngại về tình trạng thất nghiệp gia tăng của phe bồ câu có tiếng nói nổi bật trong biên bản, đồng Đô la Mỹ (USD) sẽ giảm và các tài sản khác sẽ tăng giá. Ngược lại, nếu lạm phát – giảm chậm hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên – vẫn là chủ đề hàng đầu trong tài liệu, thì đồng bạc xanh sẽ được tăng giá.

Điều cần lưu ý là các quan chức Fed sửa đổi tài liệu này cho đến giây phút cuối cùng và hoàn toàn nhận thức được cách thị trường nhìn nhận nó. Vì báo cáo CPI mới nhất cho thấy lạm phát đang ở mức vừa phải, tôi kỳ vọng Biên bản họp FOMC sẽ ôn hòa hơn, khiến thị trường hài lòng hơn.

Ngay cả khi giọng điệu diều hâu hơn, bất kỳ sự sụt giảm nào của thị trường cũng có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Xu hướng chứng khoán đang tăng lên và bất kỳ bình luận diều hâu nào cũng sẽ bị coi là lỗi thời - chỉ là một cú va chạm trên đường. Phản ứng của thị trường đối với biên bản họp của Fed có xu hướng ngắn hạn.

3) PMI Flash toàn cầu của S&P lo ngại sẽ tiếp tục suy yếu

Thứ Năm, 13:45 GMT. Đâu là nơi tiếp theo cho nền kinh tế lớn nhất thế giới? Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) sơ bộ của S&P Global trong tháng 5 có thể đưa ra một số câu trả lời. Những cuộc khảo sát này đã được thực hiện vào tháng 4, không phát triển cũng như không bị siết chặt.

Chỉ số PMI Sản xuất đứng ở mức 50, ngưỡng phân biệt sự mở rộng và thu hẹp. PMI Dịch vụ quan trọng hơn đứng ở mức 51,3, phản ánh mức tăng trưởng khiêm tốn. Dữ liệu tương tự được mong đợi cho tháng 5 và đường 50 là rất quan trọng.

PMI Dịch vụ Toàn cầu của S&P Hoa Kỳ. Nguồn: FXStreet
PMI Dịch vụ Toàn cầu của S&P Hoa Kỳ. Nguồn: FXStreet

Bất kỳ dấu hiệu thu hẹp vừa phải nào vẫn sẽ là tín hiệu tích cực đối với các thị trường vốn mong muốn lãi suất thấp hơn và gây áp lực lên đồng Đô la Mỹ. Một sự sụt giảm lớn sẽ gây lo lắng, khiến các nhà đầu tư sợ hãi và đưa họ đến nơi an toàn bằng Đồng bạc xanh. Một kết quả tốt hơn mong đợi sẽ tạm thời gây tổn hại đến chứng khoán và hỗ trợ Đồng bạc xanh, nhưng nó có thể sẽ giữ nguyên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Yohay Elam