Bài phát biểu của Fed đã củng cố trường hợp cao hơn trong thời gian dài hơn vào tuần trước

Bài phát biểu của Fed đã củng cố trường hợp cao hơn trong thời gian dài hơn vào tuần trước. Vào thứ Sáu, thống đốc Bowman cho biết bà không mong đợi bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm nay.

Bài phát biểu của Fed đã củng cố trường hợp cao hơn trong thời gian dài hơn vào tuần trước
Bài phát biểu của Fed đã củng cố trường hợp cao hơn trong thời gian dài hơn vào tuần trước

Thị trường

Bài phát biểu của Fed đã củng cố trường hợp cao hơn trong thời gian dài hơn vào tuần trước. Vào thứ Sáu, thống đốc Bowman cho biết bà không mong đợi bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm nay. Sau ba hoặc bốn tháng thất vọng về lạm phát, cô ấy muốn thấy tiến triển trong một số tháng (và có thể cả một số cuộc họp nữa) để tin tưởng rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2%. Đầu tuần, Fed Collins của Boston, SF Fed Daly và Atlanta Fed Bostic đều nói rằng việc đạt được niềm tin đó sẽ “mất nhiều thời gian” hơn suy nghĩ trước đây. Fed Kashkari của Minneapolis cũng ám chỉ rằng lãi suất chính sách sẽ duy trì ở mức cao nhất trong một thời gian dài. của thời gian. Chicago Fed Goolsbee , bản chất là chim bồ câu, là một trường hợp kỳ lạ vào tuần trước. Ông nói rằng ông không thấy nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát đang trì trệ ở mức 3%, nhưng không muốn bị ràng buộc về thời điểm thực hiện chính sách tiền tệ ít hạn chế hơn. Dữ liệu sinh thái gần đây đã xác nhận mối đe dọa/rủi ro lạm phát. Ví dụ, việc tăng giá thanh toán các thành phần đã xung đột với đà tăng trưởng đang suy yếu trong các cuộc khảo sát ISM.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Cuộc khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan hôm thứ Sáu cũng cho thấy sự phân chia tương tự. Tâm lý kinh tế chạm mức thấp so với đầu năm trong khi kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao so với đầu năm trong ngắn hạn (1 năm; 3,5%) và dài hạn (5-10 năm; 3,1%). Kho bạc Hoa Kỳ hoạt động kém hơn Trái phiếu kho bạc Đức với lãi suất trái phiếu Mỹ đóng cửa cao hơn 5 bps (2 năm) đến 3,1 bps (10 năm). Những thay đổi trên đường cong của Đức nằm trong khoảng +3,1 bps (2 năm) và +2,1 bps (30 năm). Việc điều chỉnh giá dầu ($84,5/b xuống $82,5/b) phần nào giúp giải thích sự dịch chuyển của đường cong. Đồng đô la giữ phạm vi giao dịch hẹp với tỷ giá EUR/USD đóng cửa ở mức 1,0771. Lịch sinh thái ngày nay mỏng với kỳ vọng lạm phát của NY Fed và nhiều phát biểu của Fed hơn. Dữ liệu PPI của Hoa Kỳ sẽ tăng cường vào ngày mai cho đến bản in CPI tháng 4 vào thứ Tư. Doanh số bán lẻ được thực hiện trong cùng ngày.

EUR/GBP đóng cửa tuần ở mức dưới 0,86 (0,8595) ngay cả khi cuộc họp chính sách tháng 5 của Ngân hàng Anh cho thấy BoE có thể cắt giảm lãi suất chính sách trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 . BoE Ramsden đã cùng với Dhingra bỏ phiếu cho việc cắt giảm lãi suất (7-2) với hướng dẫn chuyển tiếp trong tuyên bố chính sách hiện được mở rộng bằng câu “Ủy ban sẽ xem xét việc công bố dữ liệu sắp tới và cách những dữ liệu này đưa ra đánh giá rằng rủi ro từ việc lạm phát kéo dài là rút lui”. Dự báo lạm phát mới (dựa trên đường giá thị trường hiện tại) cho thấy lạm phát sẽ giảm xuống 1,9% vào quý 2 năm 2026 (từ 2,2%) và xuống 1,6% vào quý 2 năm 2027. Điều này khiến thống đốc BoE Bailey nhận xét rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ nới lỏng chính sách hơi nhiều hơn. Báo cáo thị trường lao động tuần này và dữ liệu tiền lương quý 1 (PAYE) sẽ ngay lập tức đưa ra dấu hiệu liệu giá thị trường hiện tại (xác suất 50% cho tháng 6) có quá thận trọng hay không. Chúng tôi đã sai lầm khi nghiêng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và bám sát xu hướng GBP âm.

Tin tức và lượt xem

Lạm phát của Trung Quốc tăng 0,1% so với cùng kỳ và 0,3% so với cùng kỳ trong tháng 4, tăng từ mức 0,1% so với cùng kỳ trong tháng 3. Lạm phát cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, tăng 0,7% so với cùng kỳ (0,6% trong tháng 3). Giá dịch vụ tăng 0,8% so với cùng kỳ. Giá thực phẩm tiếp tục giảm (-2,7% so với cùng kỳ). Mặc dù cao hơn một chút so với dự kiến, dữ liệu vẫn cho thấy nhu cầu ở mức trung bình trong nền kinh tế Trung Quốc khi các nhà chức trách đang áp dụng chính sách kích thích kinh tế cân bằng. Tăng trưởng giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4 vẫn nằm sâu trong vùng giảm phát ở mức -2,5% so với cùng kỳ . Ngay cả khi nó cải thiện từ -2,8% trong tháng 3, nó vẫn thấp hơn dự kiến ​​và âm kể từ tháng 10 năm 2022. Dữ liệu khác vào cuối tuần này cũng cho thấy tổng nguồn tài chính trong nước bất ngờ giảm trong tháng 4, mức giảm đầu tiên kể từ năm 2005. Thấp hơn trái phiếu chính phủ dự kiến góp phần vào việc phát hành và nhu cầu vay vốn tổng thể yếu. Về mặt này, chính phủ đã thông báo bắt đầu bán tổng cộng 1 nghìn tỷ trái phiếu chính phủ CNY có kỳ hạn cực dài với đợt bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm đầu tiên dự kiến ​​ngay sau thứ Sáu tới.

Tổng thống Mỹ Biden được cho là sẽ công bố tăng mạnh thuế quan đối với một số mặt hàng (chiến lược) mà nước này đang nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ được cho là sẽ duy trì mức thuế hiện hành đối với nhiều mặt hàng đã được chính phủ tiền nhiệm quyết định. Đồng thời, thuế quan sẽ được tăng lên trong các lĩnh vực như chất bán dẫn và thiết bị năng lượng mặt trời, pin cũng như thép và nhôm . Thuế đối với xe điện của Trung Quốc thậm chí còn được cho là đã tăng từ 27,5% lên 102,5%.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk