Bản hòa tấu của chính trị và kinh tế

Tuần này chúng ta có những tâm trạng khác nhau ở các châu lục khác nhau. Chứng khoán châu Âu vẫn chịu áp lực làm gia tăng căng thẳng chính trị ở Pháp vào thứ Ba

Bản hòa tấu của chính trị và kinh tế
Bản hòa tấu của chính trị và kinh tế

Tuần này chúng ta có những tâm trạng khác nhau ở các châu lục khác nhau. Chứng khoán châu Âu vẫn chịu áp lực làm gia tăng căng thẳng chính trị ở Pháp vào thứ Ba, khi Tổng thống Đảng Cộng hòa Ciotto gợi ý rằng đảng của ông nên cân nhắc việc hợp tác với đảng của Le Pen một giới hạn mà nhiều đảng viên Cộng hòa vẫn coi là một ranh giới đỏ dày đặc không bao giờ nên vượt qua. bị vi phạm. Một số yêu cầu Ciotti từ chức. Bref, tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn, lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp tiếp tục tăng lên, chênh lệch lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp và Đức đã vượt quá 60 điểm cơ bản, CAC 40 ở mức yếu nhất kể từ tháng 2 trong khi EURUSD vẫn được chào bán nhiều . Cặp đôi đang chuẩn bị kiểm tra mức hỗ trợ 1,07 về mặt giảm giá.

Trong khi đó, ở bên kia Đại Tây Dương, các chỉ số chứng khoán chính ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục mới nhờ phiên đấu giá mạnh mẽ kéo dài 10 năm một ngày trước khi có cập nhật CPI mới nhất và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã mang lại một phần sức mạnh sau khi có việc làm, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 4,40%, chỉ số S&P500 tiến lên kỷ lục mới nhờ lợi suất thấp hơn và cổ phiếu Apple tăng vọt 7% về các kế hoạch AI của công ty có độ trễ 24 giờ.

Tin tốt là tâm trạng tốt từ Mỹ đang mang lại nụ cười ít ỏi cho hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu tại thời điểm viết bài.

Có lẽ ngày quan trọng nhất của mùa hè

Hôm nay là một ngày trọng đại về mặt dữ liệu kinh tế và thông báo của Fed - nó có thể quyết định tâm trạng thị trường toàn cầu trong thời gian còn lại của tháng và phần tốt đẹp của mùa hè.

Đầu tiên, Mỹ sẽ tiết lộ thông tin cập nhật CPI mới nhất của mình: CPI cơ bản dự kiến ​​​​sẽ giảm từ 3,5% xuống 3,4% hàng năm, nhưng CPI tổng thể được cho là ổn định ở mức gần 3,4%. Những con số này không ở gần mục tiêu 2% của Fed và không có xu hướng đủ nhanh để đạt được mức đó, nhưng sự bất ngờ về nhược điểm có thể khiến Fed cắt giảm đặt cược vào cuối năm nay.

Sau đó, Fed sẽ thông báo rằng họ sẽ không thay đổi lãi suất vào hôm nay nhưng sẽ công bố biểu đồ chấm mới nhất trong đó các thành viên Fed sẽ vạch ra số lần cắt giảm lãi suất mà họ nghĩ rằng họ có thể công bố trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng số lần cắt giảm lãi suất trung bình mà các thành viên Fed dự kiến ​​sẽ ít hơn ba lần so với kế hoạch hồi tháng 3. Nhưng liệu đó sẽ là một hay hai thì vẫn chưa rõ.

Lưu ý rằng việc các chỉ số chính của Hoa Kỳ tiến tới mức ATH mới ẩn chứa căng thẳng đang gia tăng đối với các ngân hàng. Trên thực tế, chỉ số ngân hàng của SPDR và ​​​​ngân hàng khu vực đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 khi Pimco cảnh báo về sự tập trung 'rất cao' các khoản cho vay bất động sản thương mại gặp khó khăn trên sổ sách của các ngân hàng khu vực. Và Fed càng chờ đợi trước khi cắt giảm lãi suất thì những rắc rối về bất động sản thương mại càng có thể nổi lên.

Trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ đang lấy lại mức tăng sau khi có việc làm và lợi suất giảm nhẹ phản ánh rõ ràng trên các chỉ số chính, thì chỉ số đô la Mỹ vẫn lạc quan trước lạm phát và những bất ổn của Fed cũng như những trò tai quái chính trị ở bên này Đại Tây Dương.

Lao động tốt cho tâm trạng?

Trong khi sự bất ổn trong cuộc bầu cử ở Pháp không có nhiều tác động tốt đến đồng euro , thì đồng bảng Anh có vẻ ít bị ảnh hưởng hơn nhiều bởi ý tưởng rằng Đảng Bảo thủ có thể sẽ nói lời tạm biệt với đa số của họ vào tháng tới. Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg gợi ý rằng chiến thắng của Đảng Lao động sẽ tốt hơn cho cả đồng bảng Anh, lợn nái và cổ phiếu – điều này không bình thường. Nhưng vì Brexit, Truss và những cuộc đấu đá nội bộ không ngừng đã làm tổn hại đến danh tiếng của Đảng Bảo thủ trong những năm qua, nên có khả năng sự kết thúc của quy tắc vốn thường thân thiện với thị trường của Đảng Bảo thủ sẽ gây được tiếng vang lớn trên khắp các thị trường. Cable đang giữ vững vị trí trên mức thoái lui nhỏ 23,6% trong đợt phục hồi từ tháng 4 đến tháng 6 và quan điểm đỉnh cao chủ yếu là do sức mạnh của đồng đô la Mỹ.

Nước Anh còn 22 ngày nữa cho đến cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh và Đảng Lao động đang dẫn trước Đảng Bảo thủ hơn 20 điểm, đồng thời sự thay đổi lớn về số lượng người yêu cầu bồi thường vào ngày hôm qua và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% chắc chắn không giúp cải thiện mức độ phổ biến của Đảng Bảo thủ, mặc dù lạm phát giảm rõ ràng đã giúp Rishi Sunak giữ lời hứa giảm một nửa lạm phát (nhưng chúng tôi biết rằng lạm phát giảm chủ yếu là do động lực toàn cầu và - một phần - do chính sách tiền tệ thắt chặt của Ngân hàng Anh (BoE). Dù sao đi nữa, dữ liệu việc làm yếu kém trong tuần này làm tăng khả năng BoE cắt giảm lãi suất sau khi bầu cử lắng xuống trong khi đồng bảng Anh được kỳ vọng sẽ tốt hơn trong kịch bản thay đổi chính phủ so với hiện trạng. Tuy nhiên, liệu Cable có thể tiếp tục tăng hay không còn phụ thuộc vào xu hướng của đồng đô la Mỹ. Và đồng đô la Mỹ sẽ đi về đâu phụ thuộc vào lạm phát của Mỹ, sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và Fed.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Ipek Ozkardeskaya

Đọc thêm