Bản xem trước của ECB: Liệu ECB có thực hiện cắt giảm mạnh mẽ không?

ECB dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm, lần đầu tiên lãi suất trong khối tiền tệ sẽ được cắt giảm kể từ năm 2019. Hiện có 99% xác suất về việc giảm giá trên thị trường hoán đổi Eurozone.

Bản xem trước của ECB: Liệu ECB có thực hiện cắt giảm mạnh mẽ không?
Bản xem trước của ECB: Liệu ECB có thực hiện cắt giảm mạnh mẽ không?

ECB dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm, lần đầu tiên lãi suất trong khối tiền tệ sẽ được cắt giảm kể từ năm 2019. Hiện có 99% xác suất về việc giảm giá trên thị trường hoán đổi Eurozone. Khi việc cắt giảm lãi suất được dự đoán trước, trọng tâm sẽ chuyển sang những gì xảy ra tiếp theo.

Những thay đổi trong kỳ vọng của ECB

Khi chúng ta chuẩn bị cho cuộc họp này, đã có sự điều chỉnh lại về kỳ vọng cắt giảm lãi suất đối với ECB. Chỉ có 12% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp vào tháng 7 và xác suất cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 đã được thu nhỏ lại trong những ngày gần đây. Hiện có 62% khả năng cắt giảm vào tháng 9 và 54% khả năng cắt giảm vào tháng 12. Mặc dù ECB dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất vào thứ Năm, nhưng đây có thể được coi là một đợt cắt giảm diều hâu, vì thị trường kỳ vọng ECB sẽ có những bước đi thận trọng khi cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Hiện tại, ECB dự kiến ​​sẽ có ít hơn 2,5 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, giảm so với 3 lần cắt giảm lãi suất đã được dự kiến ​​trong những tuần gần đây. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, kỳ vọng lãi suất cho tháng 12 đã tăng mạnh kể từ tháng 1. Thị trường hiện kỳ ​​vọng lãi suất trong khối tiền tệ sẽ kết thúc năm ở mức 3,27%, trong tháng 1, con số này chỉ ở mức trên 2,2%. Kết quả của cuộc họp này sẽ xác định liệu kỳ vọng lãi suất dài hạn có tiếp tục tăng cao hơn hay chúng sẽ ổn định ở mức này.

Biểu đồ: Eurozone hoán đổi kỳ vọng thị trường về lãi suất tháng 12 năm 2024

Nguồn: XTB và Bloomberg
Nguồn: XTB và Bloomberg

Dự báo của nhân viên ECB

ECB cũng sẽ công bố dự báo kinh tế vĩ mô cập nhật của họ tại cuộc họp này. Những điều này sẽ đáng theo dõi vì tỷ lệ lạm phát đã tăng cao trong tháng Năm. Trở lại tháng 3, lần cuối cùng các dự báo của nhân viên được cập nhật, ECB dự đoán lạm phát sẽ giảm mạnh trong những năm tới. Lạm phát dự kiến ​​là 2,3% vào năm 2024, trước khi giảm xuống 2% vào năm 2025 và 1,9% vào năm 2026. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát đã tăng từ 2,4% trong tháng 4 lên 2,6% trong tháng 5, điều này cho thấy áp lực giá đang thay đổi. theo hướng ngược lại với dự báo gần đây nhất của ECB. Thêm vào đó, áp lực giá có thể vẫn tồn tại. Ví dụ, mức tăng trưởng tiền lương được đàm phán ở khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng 4,7% trong Quý 1 từ mức 4,5% trong Quý 3. Tăng trưởng tiền lương có thể vẫn tiếp diễn do tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,5% trong Quý 1. Điều này cho thấy rằng sự thắt chặt trong thị trường lao động khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể khiến áp lực lạm phát tăng lên.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy ECB nâng cấp dự báo lạm phát của họ trong năm nay và năm tới. Nếu điều này xảy ra, thì chúng ta có thể thấy việc điều chỉnh lại việc cắt giảm lãi suất của ECB trong những ngày tới và việc cắt giảm sẽ được đẩy xa hơn trong tương lai.

Lagarde cố gắng tìm ra con đường làm hài lòng tất cả ECB

Một số thành viên ECB đã lên tiếng lo ngại về áp lực lạm phát và nguy cơ cắt giảm lãi suất quá xa khi áp lực lạm phát vẫn còn, điển hình là người đứng đầu ngân hàng trung ương Đức và Áo. Tuy nhiên, có một số áp lực phải cắt giảm tốc độ với tốc độ nhanh hơn. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý hôm thứ Ba cho biết rằng việc cắt giảm dần dần, nhanh chóng có thể tránh được 'sự chậm trễ, vội vàng sau này'. Lập trường trái ngược nhau giữa một số thành viên ECB khiến triển vọng chính sách khó đánh giá hơn. Chúng ta sẽ xem liệu Chủ tịch ECB Lagarde có thể tìm ra con đường phù hợp với tất cả các thành viên tại cuộc họp vào thứ Năm tuần này hay không.

Châu Âu chống Mỹ

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng Lagarde sẽ cần phải đi theo con đường thận trọng hơn khi cắt giảm lãi suất trong tương lai. Không chỉ áp lực lạm phát gia tăng mà dữ liệu kinh tế cũng tăng cao hơn. Biểu đồ dưới đây cho thấy chỉ số bất ngờ về kinh tế Citi của Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (đường màu cam). Biểu đồ này cho thấy kể từ đầu tháng 5, dữ liệu kinh tế Mỹ thường xuyên gây bất ngờ về xu hướng giảm hơn so với dữ liệu kinh tế châu Âu. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy yếu mạnh, mô hình GDPNow của Atlanta Fed dự đoán tăng trưởng GDP quý 2 của Mỹ là 1,8%, giảm so với mức 2,7% một tuần trước. Với việc dữ liệu kinh tế Mỹ kém hiệu quả so với khu vực Eurozone, thị trường có thể phải điều chỉnh lại quan điểm rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất thường xuyên hơn Fed trong năm nay. Nếu điều này xảy ra, thì chúng ta có thể thấy hai điều sẽ xảy ra: 1, việc cắt giảm lãi suất đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ bị đẩy xa hơn trong tương lai và 2, áp lực tăng giá đối với đồng euro .

Biểu đồ: Chỉ số kinh tế bất ngờ của khu vực đồng euro và Mỹ

Nguồn: XTB và Bloomberg
Nguồn: XTB và Bloomberg

Tác động thị trường của cuộc họp này

EUR/USD đã giao dịch trong phạm vi hẹp trong những tuần gần đây, từ 1,08 USD đến 1,09 USD, nếu ECB nâng cấp dự báo lạm phát của họ thì chúng ta có thể thấy thị trường kiểm tra mức 1,09 USD và mục tiêu là 1,10 USD. Cổ phiếu cũng có thể bị ảnh hưởng. Thị trường đã xuất hiện tâm lý e ngại rủi ro trong tuần này khi những bất ngờ về cuộc bầu cử từ Mexico và Ấn Độ đã làm giảm sút tâm lý đối với các tài sản rủi ro toàn cầu. Một ECB diều hâu có thể gây thêm áp lực giảm giá đối với các tài sản rủi ro. Chứng khoán Ý có thể dễ bị tổn thương vì lãi suất cao hơn trong khối tiền tệ có thể gây tổn hại cho các thành viên mắc nợ nhiều nhất. Thêm vào đó, các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất trong chỉ số Eurostoxx 600 như bất động sản và cổ phiếu tiêu dùng tùy ý cũng có thể chịu áp lực.

Nhìn chung, ECB có thể chuyển sang lập trường diều hâu hơn tại cuộc họp này và việc cắt giảm lãi suất có thể chỉ xảy ra một lần. Thị trường đã giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của ECB trong thời gian còn lại của năm, nhưng điều đó có thể còn tiếp tục xảy ra nếu nhân viên ECB dự báo điều chỉnh lạm phát cao hơn và nếu Christine Lagarde không ra tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn vào năm 2024.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Kathleen Brooks