Xem trước GDP của Hoa Kỳ: Nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong Q1

Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) sẽ công bố ước tính đầu tiên về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ cho giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 vào thứ Năm.

Bản xem trước GDP quý 1 của Hoa Kỳ: Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức ổn định, mặc dù đã giảm bớt từ Quý 4
Bản xem trước GDP quý 1 của Hoa Kỳ: Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức ổn định, mặc dù đã giảm bớt từ Quý 4
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,5% trong Quý 1.
  • Khả năng phục hồi hiện tại của nền kinh tế Mỹ củng cố khả năng hạ cánh mềm.
  • Thị trường hiện chứng kiến ​​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 9.

Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) sẽ công bố ước tính đầu tiên về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ cho giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 vào thứ Năm. Báo cáo dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng kinh tế là 2,5% sau khi tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,4% trong quý trước.

Dự báo Tổng sản phẩm quốc nội Hoa Kỳ: Giải mã các con số

Chương trình nghị sự kinh tế hôm thứ Năm ở Hoa Kỳ có nội dung công bố báo cáo GDP ban đầu cho quý đầu tiên, dự kiến ​​sẽ được công bố vào lúc 12:30 GMT. Các nhà phân tích dự đoán rằng đánh giá đầu tiên sẽ tiết lộ tốc độ tăng trưởng 2,5% của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, một tốc độ vừa phải mạnh mẽ, mặc dù chậm hơn rõ rệt so với mức tăng trưởng 3,4% được ghi nhận trong quý trước.

Từ bản phát hành mới nhất của BEA: “GDP thực tế tăng 2,5% vào năm 2023 (từ mức hàng năm của năm 2022 lên mức hàng năm của năm 2023), so với mức tăng 1,9% vào năm 2022. Mức tăng GDP thực tế vào năm 2023 chủ yếu phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng, đầu tư cố định phi dân cư, chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, xuất khẩu và chi tiêu của chính phủ liên bang được bù đắp một phần bằng việc giảm đầu tư cố định dân cư và đầu tư hàng tồn kho tư nhân. Nhập khẩu giảm”.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ chú ý đến Chỉ số giá GDP (Chỉ số giảm phát GDP), biểu thị sự thay đổi trung bình về giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng mới được sản xuất trong nước trong một nền kinh tế trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là một năm hoặc một quý. Về cơ bản nó phản ánh tỷ lệ lạm phát hoặc giảm phát trong một nền kinh tế. Trong quý cuối cùng của năm 2023, Chỉ số giá GDP đã tăng 1,7% và hiện được dự báo tăng 3,0%.

Hơn nữa, ước tính GDP thực tế của Fed Atlanta cho quý 1 cũng chứng tỏ nền kinh tế Mỹ hoạt động vững chắc trong giai đoạn đó.

Theo các nhà phân tích tại TD Securities: “Tăng trưởng GDP có thể giảm nhẹ vào đầu năm, nhưng với tốc độ vẫn ổn định sau hai lần mở rộng mạnh mẽ hơn ở mức 4,9% và 3,4% so với quý trước (AR) trong quý 3 và quý 4 năm ngoái, tương ứng. Tăng trưởng doanh thu nội địa cuối cùng có thể sẽ ổn định hơn trong quý 1 năm 24 so với mức dự kiến ​​(TD: 2,8% q/q AR), khi chúng tôi tìm kiếm thương mại ròng và hàng tồn kho để giảm nhẹ chi tiêu tiêu dùng vẫn vững chắc.”

Khi nào bản in GDP được phát hành và nó có thể ảnh hưởng đến USD như thế nào?

Báo cáo GDP của Mỹ sẽ được công bố lúc 12:30 GMT ngày thứ Năm. Trong khi đó, Đồng bạc xanh dường như đã bắt đầu giai đoạn củng cố trước ước tính đầu tiên về GDP quý 1 của Hoa Kỳ cũng như lạm phát được theo dõi bởi Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vào thứ Sáu.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn nhất quán với kỳ vọng ngày càng tăng của những người tham gia thị trường về đợt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào tháng 9. Về vấn đề này, Công cụ FedWatch của CME Group nhận thấy khả năng lãi suất thấp hơn ở mức khoảng 70%, tăng từ mức gần 3% một tháng trước.

Vẫn còn gần thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng của Fed, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic dự đoán lạm phát của Mỹ sẽ tăng dần 2% so với dự đoán trước đó nhưng không vội cắt giảm lãi suất . Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams nhấn mạnh rằng các quyết định của Fed dựa trên dữ liệu tích cực và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời nói thêm rằng Fed có thể điều chỉnh nếu cần lãi suất cao hơn. Thống đốc Fed Michelle Bowman cho rằng những nỗ lực giảm lạm phát có thể gặp trở ngại, để lại sự không chắc chắn về khả năng lãi suất quay trở lại mục tiêu của ngân hàng. Cuối cùng, trong bình luận mới nhất của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho thấy không vội vàng bắt đầu giảm lãi suất, phù hợp với quan điểm của các nhà thiết lập lãi suất trên diện rộng.

Một cái nhìn lén lút trước kết quả

Tăng trưởng GDP mạnh hơn dự đoán trong quý đầu tiên có thể củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ trì hoãn việc bắt đầu chương trình nới lỏng, có thể là đến tháng 9 hoặc tháng 12, điều này sẽ khiến đồng Đô la Mỹ (USD) tăng thêm sức mạnh. Đồng bạc xanh cũng được kỳ vọng sẽ giữ vững vị thế của mình trong trường hợp Chỉ số giảm phát giá GDP cao hơn.

Ngoài ra, sự thay đổi quan điểm đột ngột xung quanh đồng Đô la Mỹ và do đó, thách thức đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của thị trường hiện tại vào cuối năm, sẽ đòi hỏi một kết quả tệ hơn bất ngờ so với ước tính, điều này dường như khó xảy ra vào thời điểm đó. hiện tại.

Công nghệ trên Chỉ số Đô la Mỹ (DXY)

Pablo Piovano nhà phân tích cấp cao lưu ý: “Trong trường hợp tâm lý tăng giá tăng lên, Chỉ số USD (DXY) có thể đối đầu với mức đỉnh năm 2024 cho đến nay là 106,51 (ngày 16 tháng 4). Việc vượt qua mức này có thể khuyến khích những người tham gia thị trường bắt đầu chuyến thăm tiềm năng tới mức cao nhất tháng 11 tại 107,11 (ngày 1 tháng 11), ngay trước mức cao nhất năm 2023 tại 107,34 (ngày 3 tháng 10).

Pablo cho biết thêm: “Nếu chúng ta nhìn theo hướng ngược lại, đáy tháng 4 ở mức 103,88 (ngày 9 tháng 4) vẫn được củng cố bởi Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày ở mức 103,99 và khu vực này dự kiến ​​sẽ có sự tranh chấp khá lớn. Sự phá vỡ của khu vực này cho thấy mức giảm xuống SMA 100 ngày ở mức 103,67 trước mức thấp nhất trong tháng 3 là 102,35 (ngày 8 tháng 3).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet