Báo cáo CPI hôm thứ Tư có thể thay đổi triển vọng lãi suất của Fed?

Sự giảm tốc mạnh mẽ về lạm phát của Hoa Kỳ được thấy trong năm 2022 đã tạm dừng trong vài tháng qua với chỉ số CPI tỏ ra khó khăn hơn dự kiến.

Báo cáo CPI hôm thứ Tư có thể thay đổi triển vọng lãi suất của Fed?
Báo cáo CPI hôm thứ Tư có thể thay đổi triển vọng lãi suất của Fed?
  • Lạm phát CPI của Mỹ dự báo sẽ giảm nhẹ trong tháng 4.
  • Doanh số bán lẻ cho thấy sức mạnh của nhu cầu trong nước.
  • Đồng đô la có thể được hưởng lợi từ báo cáo lạm phát mạnh nhưng chứng khoán có thể bị ảnh hưởng.
  • Báo cáo CPI tháng 4 sẽ được công bố vào 12:30 GMT thứ Tư.

Sự giảm tốc mạnh mẽ về lạm phát của Hoa Kỳ được thấy trong năm 2022 đã tạm dừng trong vài tháng qua với chỉ số CPI tỏ ra khó khăn hơn dự kiến. Do đó, thị trường hiện đang kỳ vọng Fed chỉ nới lỏng chính sách tiền tệ 42 điểm cơ bản trong năm 2024 với bộ dữ liệu CPI tiếp tục có tác động đáng kể đến thị trường.

Điều gì đã xảy ra kể từ báo cáo CPI gần đây nhất?

Tháng trước, cả thành phần CPI tiêu đề và cốt lõi của tháng 3 đã gây bất ngờ cho thị trường khi in trên mức mong đợi. Đồng đô la Mỹ được hưởng mức tăng trên diện rộng, nhưng chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng khi khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 giảm mạnh.

Kể từ đó, luồng dữ liệu chủ yếu ở phía yếu. Ngoại trừ doanh số bán lẻ, nền kinh tế dường như đang chậm lại, thể hiện rõ qua các cuộc khảo sát kinh doanh khác nhau, bản in GDP sơ bộ của quý 1 năm 2024 và báo cáo thị trường lao động gần đây. Tuy nhiên, các chỉ số lạm phát khác nhau cho thấy áp lực giá vẫn tiếp tục.

Đây là lý do chính khiến cuộc họp ngày 1/5 của Fed diễn ra tương đối cân bằng. Các thành viên Fed hiểu sự cần thiết phải kiên nhẫn khi nền kinh tế phát triển. Việc cắt giảm lãi suất vào thời điểm này có thể tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trong nước mạnh mẽ, một phần chịu trách nhiệm cho tình trạng lạm phát hiện tại và có khả năng gây ra phản ứng gay gắt từ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, Donald Trump.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Báo cáo CPI tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Tư

Thị trường dự kiến ​​sẽ có một sự giảm tốc nhỏ trên diện rộng vì chỉ số toàn phần được cho là tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái với chỉ số cốt lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, giảm xuống mức 3,6% so với cùng kỳ. Với áp lực về giá lương thực và năng lượng vẫn còn yếu, trọng tâm sẽ là nơi trú ẩn.

Xem xét tỷ trọng của lĩnh vực này so với con số CPI tổng thể, việc giảm tốc hơn nữa về chi phí nhà ở dường như rất quan trọng để mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất của Fed. Giá nhà đã thay đổi khoảng một năm trước và hiện đang ghi nhận mức tăng trưởng ổn định hàng năm. Giả sử rằng có khoảng cách 12-18 tháng giữa giá nhà và chi phí nhà ở, thì khả năng chi phí nhà ở tiếp tục suy thoái gần đây ngày càng tăng.

Fed sẽ phản ứng với báo cáo CPI?

Có hai báo cáo lạm phát cho đến cuộc họp của Fed vào ngày 12 tháng 6. Thị trường hiện chỉ ấn định xác suất 5% cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6, với tỷ lệ này sẽ tăng đáng kể trong cuộc họp tháng 9. Giá thị trường này phù hợp với kỳ vọng cập nhật của Fed bởi một số nhà đầu tư quan trọng đang tìm kiếm hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Xem xét sự xuất hiện của nhiều thành viên Fed được sắp xếp trong tuần này, người ta có thể mong đợi rất nhiều bình luận về báo cáo lạm phát. Khá thuận tiện, một trong những nhân vật diều hâu của FOMC, Chủ tịch Minneapolis Kashkari, sẽ có mặt vào thứ Tư. Rất có thể ông ấy sẽ vẫn giữ quan điểm diều hâu nếu CPI không gây bất ngờ đáng kể về mặt giảm điểm.

Phản ứng mạnh mẽ của thị trường trước cú sốc CPI khác

Nếu cả tiêu đề và thành phần cốt lõi lại bất ngờ tăng giá, chứng khoán Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu doanh số bán lẻ được công bố vào thứ Tư cho thấy cơn khát chi tiêu bất tận của người tiêu dùng Mỹ. Đồng đô la có thể bù đắp một phần hoạt động kém hiệu quả của tuần trước so với đồng euro và thúc đẩy một đợt tăng giá khác của đồng đô la/yên. Cụ thể hơn, việc tiến tới mức cao nhất 160,40 gần đây có thể sắp xảy ra, có thể buộc BoJ phải can thiệp lại vào thị trường.

Mặt khác, báo cáo lạm phát yếu hơn có thể khiến chứng khoán Mỹ tăng giá đáng kể , đặc biệt nếu chỉ số CPI toàn phần giảm xuống dưới ngưỡng 3%. Đồng đô la có thể chịu áp lực khi cặp euro/đô la cuối cùng cũng cố gắng tăng lên trên các đường trung bình động đơn giản hội tụ ở phạm vi 1,0784-1,0821. Tương tự, đồng đô la/yên có thể đảo ngược động thái tăng giá của tuần trước với mức cao nhất ngày 21 tháng 10 năm 2022 là 151,94 trông giống như một mục tiêu hợp lý.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Achillea Georgolopoulos

Đọc thêm