Bây giờ chúng tôi mong đợi hai lần cắt giảm lãi suất từ ​​Fed trong năm nay

Hôm nay là một ngày yên tĩnh về mặt dữ liệu. Tại khu vực đồng euro, trọng tâm là doanh số bán lẻ tháng 3 và số lượng đơn đặt hàng nhà máy ở Đức.

Bây giờ chúng tôi mong đợi hai lần cắt giảm lãi suất từ ​​Fed trong năm nay
Bây giờ chúng tôi mong đợi hai lần cắt giảm lãi suất từ ​​Fed trong năm nay

Trọng tâm ngày hôm nay

Hôm nay là một ngày yên tĩnh về mặt dữ liệu. Tại khu vực đồng euro, trọng tâm là doanh số bán lẻ tháng 3 và số lượng đơn đặt hàng nhà máy ở Đức. Người tiêu dùng vẫn thận trọng trong chi tiêu trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp và thu nhập thực tế tăng, vì vậy chúng tôi dự đoán chi tiêu sẽ giảm.

Chúng tôi điều chỉnh lại lời kêu gọi của Fed về 2 lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay vào tháng 9 và tháng 12. Khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ rất gần nhưng với các chỉ số vĩ mô không có dấu hiệu suy yếu đột ngột, chúng tôi nghiêng về tháng 9 làm kịch bản cơ bản.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra qua đêm

Các tín hiệu lẫn lộn từ cuộc chiến Israel-Hamas,  khi chiều hôm qua lần đầu tiên đưa ra báo cáo về vụ nổ ở Rafah, khu vực cực nam của Dải Gaza và rằng IDF đang sơ tán cư dân trong khu vực, điều này cho thấy Israel có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Gaza. khu vực có 2,3 triệu người tị nạn Vào buổi tối, Hamas sau đó thông báo họ đã chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn từ các nhà hòa giải Ai Cập/Qatari, nhưng các quan chức Israel trả lời rằng chưa đạt được thỏa thuận nào như vậy, theo Reuters. Tính đến sáng nay, rõ ràng Israel vẫn chưa đồng ý ngừng bắn nhưng cho biết họ đang cử một phái đoàn đến đàm phán với các nhà hòa giải trong khi tiếp tục các hoạt động ở Rafah, nơi vẫn chưa trở thành một hoạt động lớn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Sáng nay Ngân hàng Dự trữ Úc giữ nguyên lãi suất tiền mặt  ở mức 4,35% như dự đoán rộng rãi. Gần đây, thị trường đã đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của họ một cách đáng kể sau khi có dữ liệu lạm phát quý 1 bất ngờ tăng rõ ràng.

Các thị trường dường như tiếp tục thách thức sự kiên cường của chính quyền Nhật Bản  sau sự can thiệp bị nghi ngờ vào tuần trước, khiến USD/JPY lên 152,98 (-3,1%) vào thứ Sáu, khi tỷ giá này tăng 0,6% trong ngày và tăng xa hơn qua mức 154 qua đêm, tăng khoảng 0,5 % tính đến sáng nay, sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu Kanda cho biết không cần phải can thiệp nếu "thị trường hoạt động bình thường". Các tín hiệu ôn hòa từ Mỹ đã hỗ trợ đồng yên, nhưng các nhà chức trách vẫn tiếp tục gặp khó khăn vì vẫn có dấu hiệu chênh lệch tỷ giá đáng kể trong thời gian tới, điều này làm phức tạp thêm bất kỳ tác động dai dẳng nào của sự can thiệp.

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Tại Hoa Kỳ, cả Chủ tịch Fed Richmond Barkin và Chủ tịch Fed NY Williams  trong những dịp riêng biệt đều cho biết mục tiêu lãi suất hiện tại là phù hợp cho thấy chúng ta sẽ không sớm tăng lãi suất, trong đó Williams tuyên bố rằng "cuối cùng chúng ta sẽ cắt giảm lãi suất". Điều này lặp lại cuộc họp FOMC tuần trước và tâm lý chung của thị trường , hiện có 2 đợt giảm giá trong năm.

Ba nhà hoạch định chính sách của ECB cho biết ECB tự tin hơn về việc cắt giảm lãi suất,  với cả Phillip Lane, Boris Vujcic và Gediminas Simkus đều nói rằng họ tin tưởng rằng lạm phát đang trên đường đạt mục tiêu. PPI tháng 4 đưa ra các tín hiệu tương tự khi bản in cho thấy mức giảm 0,4% so với cùng kỳ và do đó tiếp tục dao động quanh mức -8% so với cùng kỳ như trong nửa năm qua. Điều này cho thấy không có áp lực lên giá hàng hóa từ giá sản xuất, nghĩa là chúng ta có thể kỳ vọng lạm phát hàng hóa cốt lõi sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu tăng điểm ngày hôm qua trong một phiên không có nhiều tin tức quan trọng, khiến đây là một phiên tương đối yên tĩnh. Không hẳn là bất lợi khi việc thiếu tin tức được coi là tin tốt. Nói cách khác, tin tức nhận được trong những tuần bận rộn trước đó có thể có tác động tích cực đến những tuần tiếp theo, giúp nhà đầu tư có thời gian để tìm hiểu và xem xét lại dữ liệu tích lũy trong quá khứ. Phiên giao dịch rủi ro ngày hôm qua bị chi phối bởi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, chu kỳ, beta cao và động lượng dài, trong khi giá trị và biến động tối thiểu bị tụt lại. Tại Mỹ, chỉ số Dow tăng 0,5%, S&P 500 tăng 1,0%, Nasdaq tăng 1,2% và Russell 2000 tăng 1,2%. Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng sáng nay, dẫn đầu là Hàn Quốc với mức tăng 2,4% và cao hơn rõ rệt ở Nhật Bản bất chấp USDYEN ở mức 154. Hợp đồng tương lai châu Âu sáng nay cao hơn, trong khi hợp đồng tương lai Mỹ lại trái chiều hơn.

FI: Kỳ nghỉ lễ của ngân hàng Anh đã để lại dấu ấn vững chắc trên thị trường lãi suất châu Âu dẫn đến khối lượng và biến động rất hạn chế . Một số hoạt động bắt kịp ban đầu với giao dịch trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã khiến lợi suất giảm nhẹ ngay từ đầu, tuy nhiên sau khi tăng cao hơn trong ngày, lợi suất Bund kỳ hạn 10 năm của Đức đã kết thúc ở mức thấp hơn 2 điểm cơ bản trong ngày, có thể được coi là một động thái làm phẳng xu hướng tăng. Không có tin tức thị trường quan trọng nào.

FX: Chúng ta đã có một khởi đầu tuần yên tĩnh khi thị trường Anh không hoạt động do kỳ nghỉ lễ Ngân hàng Mùa xuân ngày hôm qua. EUR/USD ổn định quanh mốc giữa 1,07 trong khi NOK tăng khiêm tốn. EUR/CHF tăng cao hơn khi vẫn phục hồi sau bất ngờ lạm phát đỉnh cao vào tuần trước. Đối với SEK, cuộc họp của Riksbank vào ngày mai là tâm điểm nơi chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng cao hơn nhờ kỳ vọng của chúng tôi về một quyết định không thay đổi. Tuy nhiên, ở phạm vi rộng hơn, các Scandi tiếp tục gắn chặt với biến động của tỷ giá USD, nơi chúng tôi nhận thấy sự cân bằng giữa rủi ro đối với tỷ giá thấp hơn và do đó tiềm ẩn sức mạnh tạm thời của Scandi.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team