Bitcoin chờ đợi hướng dẫn từ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ và thị trường trái phiếu

Khi nguồn cung dư thừa từ tiểu bang Saxony của Đức gần như được giải quyết, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ được công bố vào thứ năm sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xác định quỹ đạo của thị trường bitcoin (BTC).

Bitcoin chờ đợi hướng dẫn từ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ và thị trường trái phiếu
Bitcoin chờ đợi hướng dẫn từ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ và thị trường trái phiếu
  • Chỉ số CPI của Hoa Kỳ được cập nhật vào thứ năm dự kiến ​​sẽ đưa ra bằng chứng về sự tiến triển liên tục trên mặt trận lạm phát, thúc đẩy khả năng cắt giảm lãi suất của Fed.
  • Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed có thể là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của BTC.
  • Những người đầu cơ BTC nên chú ý đến khả năng đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc "dốc hơn".

Khi nguồn cung dư thừa từ tiểu bang Saxony của Đức gần như được giải quyết, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ được công bố vào thứ năm sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xác định quỹ đạo của thị trường bitcoin (BTC).

Dữ liệu dự kiến ​​công bố lúc 12:30 UTC (8:30 ET) cho thấy chi phí sinh hoạt tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 0,1% so với tháng trước vào tháng 6 sau khi giữ nguyên vào tháng 5, dẫn đến mức tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, theo các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát. CPI cốt lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động nhiều hơn, dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% so với tháng 5 và 3,4% so với tháng 6 năm ngoái.

Nếu con số thực tế khớp với ước tính, điều này sẽ khẳng định sự tiến triển liên tục hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và tạo tiền đề để ngân hàng này bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất rất được mong đợi trong năm nay.

Triển vọng tăng lên về việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ là điềm lành cho các tài sản rủi ro, bao gồm cả bitcoin, giúp đồng tiền điện tử hàng đầu này mở rộng đà phục hồi giá từ mức thấp nhất vào ngày 5 tháng 7 là khoảng 53.500 đô la. Dữ liệu của CoinDesk cho thấy đà phục hồi đã bị đình trệ, với việc người mua đang phải vật lộn để thiết lập chỗ đứng trên mốc 59.000 đô la.

"Dữ liệu CPI sẽ được theo dõi chặt chẽ, với thị trường dự kiến ​​sẽ phản ứng đáng kể với bản phát hành này. Triển vọng lạc quan của các nhà phân tích cho cuối năm 2024 và 2025 phụ thuộc vào việc FOMC giảm lãi suất chính sách, vì lãi suất thấp hơn thường làm tăng thanh khoản , thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản 'có kỳ hạn dài hơn' như tiền điện tử", công ty giao dịch thuật toán Wintermute chia sẻ với CoinDesk trong một email.

Tỷ lệ lạm phát đã chậm lại đáng kể từ mức cao 9,1% vào năm 2022. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Fed đã nhắc lại nhu cầu phải thấy được tiến triển hơn nữa trên mặt trận lạm phát trước khi ngừng tăng lãi suất. Vào thứ Ba, giám đốc Fed Jerome Powell đã nói như vậy trong lời khai trước Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh rằng ngân hàng sẽ không đợi lạm phát hạ nhiệt xuống 2% để cắt giảm lãi suất.

Theo công cụ FedWatch của CME, kể từ báo cáo bảng lương yếu kém vào thứ sáu, các nhà giao dịch đã định giá khoảng 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và thấy khả năng ngày càng tăng về một đợt cắt giảm nữa vào tháng 12.

Tập trung vào trái phiếu

Phản ứng của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đối với dự báo công bố CPI yếu có thể ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường , bao gồm cả bitcoin.

Lạm phát chậm lại và các cược cắt giảm lãi suất tăng có thể thúc đẩy giá trái phiếu kỳ hạn hai năm, khiến lợi suất của nó giảm xuống. Đó là vì khi các nhà đầu tư dự đoán lãi suất thấp hơn, họ sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho một chứng khoán có lợi suất cao hơn ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có khả năng sẽ vẫn ở mức cao vì thị trường lo ngại thâm hụt ngân sách lớn hơn dưới thời tổng thống Trump. Tỷ lệ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11 gần đây đã tăng lên.

Hiệu ứng ròng sẽ là cái gọi là đường cong lợi suất dốc lên, được biểu thị bằng chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm. Đường cong đã bị đảo ngược, với trái phiếu kỳ hạn 2 năm liên tục mang lại lợi suất tương đối cao hơn kể từ giữa năm 2022.

Theo Hiệp hội CAIA, các giai đoạn tăng giá mạnh, đặc trưng cho quá trình bình thường hóa nhanh chóng của đường cong lợi suất đảo ngược, thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế và trùng với thời kỳ lo ngại rủi ro.

CAIA cho biết trong một bài giải thích rằng: "Các giai đoạn tăng giá điển hình là: 1990-1992, 2001, 2003, 2008 và 2020, và tất cả đều là giai đoạn suy thoái".

CAIA cho biết thêm: "Cổ phiếu thường không hoạt động tốt trong chế độ này và hiệu suất của chúng trong thời gian này rõ ràng là chậm hơn so với mức trung bình lịch sử chung".

Noelle Acheson, tác giả của bản tin Crypto Is Macro Now, đã đưa ra nhận xét tương tự trong ấn bản ngày 4 tháng 7 khi nói rằng, "một sự gia tăng đột ngột luôn báo hiệu sự bắt đầu của một cuộc suy thoái".

Acheson cho biết thêm rằng đường cong này gần đây đã dốc hơn một chút do tình hình chính trị bất ổn kéo dài ở Hoa Kỳ. "Điều này cũng khiến khả năng chiến thắng của Trump cao hơn trong thời gian tạm thời, ngụ ý khả năng lạm phát tăng do thuế quan và một loạt đợt phát hành để tài trợ cho các đợt cắt giảm thuế đã hứa", Acheson giải thích.

Các ngân hàng đầu tư như JPMorgan và Citi đang đặt cược vào sự gia tăng độ dốc của đường cong lợi suất.

Đồ thị

Khu vực bóng mờ màu xanh lá cây biểu thị suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ. (Noelle Acheson, TradingView) (Noelle Acheson, TradingView)

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

CoinDesk Analysis Team


Đọc thêm