BRICS, phương Tây và phần còn lại – phi đô la hóa và sự rạn nứt của thương mại toàn cầu

Các vết nứt ngày càng mở rộng trong mạng lưới thương mại toàn cầu dọc theo các đường đứt gãy địa chính trị đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cảnh báo vì lo ngại xu hướng

BRICS, phương Tây và phần còn lại – phi đô la hóa và sự rạn nứt của thương mại toàn cầu
BRICS, phương Tây và phần còn lại – phi đô la hóa và sự rạn nứt của thương mại toàn cầu
  • IMF cảnh báo thương mại thế giới đang bị chia cắt thành các khối đối lập
  • BRICS và các đồng minh của họ đang tách mình ra khỏi phương Tây.
  • BRICS đang cố gắng phi đô la hóa và thay thế SWIFT để tránh mối đe dọa trừng phạt.

Các vết nứt ngày càng mở rộng trong mạng lưới thương mại toàn cầu dọc theo các đường đứt gãy địa chính trị đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cảnh báo vì lo ngại xu hướng này có thể dẫn đến sự sụp đổ trong thương mại thế giới, dẫn đến tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Trong bài phát biểu tại Stanford tuần trước, Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, cảnh báo: “Các quốc gia đang đánh giá lại các đối tác thương mại của mình dựa trên những lo ngại về kinh tế và an ninh quốc gia”, đồng thời nói thêm rằng nếu xu hướng này tiếp tục, “chúng ta có thể thấy một sự rút lui rộng rãi khỏi các quy tắc tham gia toàn cầu và cùng với đó là sự đảo ngược đáng kể những lợi ích đạt được từ hội nhập kinh tế.”

Cảnh báo được đưa ra khi các quốc gia ngày càng trở nên phân cực trong mối quan hệ thương mại giữa xu hướng ngày càng chuyển từ toàn cầu hóa sang chương trình nghị sự bảo hộ hơn.

Theo Ayhan, tác động có thể được phản ánh qua sự chậm lại trong thương mại toàn cầu sau khi thương mại hàng hóa và dịch vụ mở rộng với “tỷ suất lợi nhuận thấp nhất” vào năm 2023, “ước tính khoảng 0,2%”, là “tốc độ chậm nhất trong 50 năm”. Kose, Phó chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới.

Kose cho biết thêm: “Lẽ ra nó sẽ giảm hoàn toàn nếu không có sự tăng trưởng của thương mại dịch vụ,” trong khi chỉ riêng thương mại hàng hóa “đã giảm khoảng 2,0%, mức giảm mạnh nhất trong thế kỷ này, ngoại trừ suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Mầm mống của sự bất hòa đã tồn tại được một thời gian, thể hiện qua các sự kiện như Brexit và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc; nhưng cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng ở Trung Đông đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ hiện có.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

BRICS dẫn đầu xu hướng phi đô la hóa

Những nỗ lực của BRICS nhằm phi đô la hóa nền kinh tế thế giới là một bước phát triển khác trong chủ đề phân mảnh.

Ví dụ, tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc hôm thứ Năm, Tổng thống Vladimir Putin của Nga đã nói về quyết định "kịp thời" của hai quốc gia trong việc thanh toán bằng đồng nội tệ của họ thay vì đồng đô la Mỹ đã giúp tăng cường thương mại giữa hai nước như thế nào. các quốc gia.

Theo Reuters, ông Putin khoe: “Ngày nay, 90% tất cả các khoản thanh toán đã được thực hiện bằng đồng Rúp và nhân dân tệ”.

Thành tựu đạt được là đáng kể khi nhìn từ góc độ toàn cầu. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và Hiệp hội Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, đồng Đô la vẫn là huyết mạch chính của nền kinh tế toàn cầu với khoảng 80% đến 90% tổng số giao dịch xuyên biên giới toàn cầu được thực hiện bằng USD. Viễn thông (SWIFT).

Động cơ chính của BRICS trong việc phi đô la hóa thế giới là mong muốn tránh khỏi mối đe dọa trừng phạt thương mại và việc các chính phủ phương Tây tịch thu tài sản nước ngoài. Những điều này dễ thực hiện hơn và gây thiệt hại nhiều hơn cho các quốc gia mục tiêu do đồng đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi.

Lãi suất cao hơn và tình trạng đô la hóa

Những lời đe dọa trừng phạt không phải là động cơ duy nhất đằng sau mong muốn tách khỏi đồng bạc xanh của BRICS. Lãi suất cao hơn gần đây ở phương Tây đã mang lại một động lực khác.

Do sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại và tài chính, nhiều công ty ở các thị trường mới nổi phát hành nợ bằng đồng đô la. Ví dụ, người ta ước tính rằng khoảng một nửa nợ nước ngoài của Trung Quốc và Ấn Độ được tính bằng đô la Mỹ. Điều tương tự cũng xảy ra với các quốc gia như Ethiopia và Argentina, cũng như nhiều quốc gia thị trường mới nổi khác, theo Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (CEIP), một cơ quan tư vấn có trụ sở tại Washington.

Do đó, lãi suất cao hơn ở Mỹ đã làm tăng đáng kể chi phí trả khoản nợ này. Chi phí đi vay cao hơn cũng khiến tài chính thương mại - vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu - trở nên đắt đỏ hơn.

Vì các nhà đầu tư có xu hướng thích gửi vốn ở nơi có thể kiếm được lợi nhuận cao, lãi suất cao hơn ở Mỹ cũng đã củng cố đồng Đô la Mỹ như một loại tiền tệ. Điều này càng làm tăng thêm chi phí thanh toán các khoản nợ bằng USD.

Điều này đặc biệt đúng đối với các chủ nợ ở thị trường mới nổi có đồng tiền của họ bị mất giá.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Sự thiếu hụt đô la

Đối với một số quốc gia, sự mất giá của đồng tiền của họ đã khiến việc duy trì dự trữ đô la Mỹ đầy đủ để thực hiện thương mại quốc tế gần như không thể thực hiện được.

“Ba nước được mời BRICS – Argentina, Ai Cập và Ethiopia – đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đô la nghiêm trọng và lạm phát cao. Sự thiếu hụt đô la phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu đô la trên toàn nền kinh tế. Tình trạng thiếu đô la ở Argentina và Ethiopia có thời điểm nghiêm trọng đến mức vào năm 2023, tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen được cho là gần gấp đôi tỷ giá chính thức. Ở Ai Cập, tài sản nước ngoài ròng của hệ thống ngân hàng (thước đo tình trạng thiếu ngoại tệ) đã đạt mức thâm hụt kỷ lục vào tháng 6 năm 2023,” CEIP cho biết.

Lạm phát gia tăng và mất giá tiền tệ ở nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi là một vòng luẩn quẩn trở nên tồi tệ hơn do sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại và tài chính. Hầu như tất cả giao dịch hàng hóa toàn cầu được thực hiện bằng Đô la Mỹ nên khi đồng nội tệ mất giá sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô bằng Đô la cho các quốc gia đó, gây ra lạm phát thêm.

Các lựa chọn thay thế của BRICS cho SWIFT

Cùng với mong muốn của BRICS nhằm xóa bỏ quyền bá chủ toàn cầu của Đồng đô la Mỹ là việc họ phát triển các lựa chọn thay thế cho phương thức chuyển khoản và thanh toán thương mại quốc tế được sử dụng phổ biến nhất – SWIFT.

Việc phương Tây vũ khí hóa SWIFT để chống lại các đối thủ đã dẫn đến sự phát triển của các hệ thống thanh toán thay thế, một ví dụ nữa về xu hướng “phân mảnh” mà Gopinath đã đề cập.

Ví dụ, sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, một số lượng lớn các ngân hàng Nga đã bị loại khỏi SWIFT như một phần lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đối với Nga.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các giải pháp thay thế như Hệ thống chuyển thông điệp tài chính (SPFS) của Nga và Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới Trung Quốc (CIPS) dựa trên đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

SPFS, do Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) phát triển, có 129 người tham gia ở 20 quốc gia và CIPS, do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) phát triển, được 1.427 tổ chức tài chính ở 109 quốc gia và khu vực sử dụng.

CIPS cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ và thanh toán cho những người tham gia thanh toán và giao dịch bằng Nhân dân tệ (RMB) xuyên biên giới.

Châu Âu cũng có hệ thống thanh toán quốc tế riêng được gọi là SEPA, có thể được sử dụng để thanh toán bù trừ bằng đồng Euro. Ngoài ra còn có các hệ thống quốc tế khác như WISE và các dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới dựa trên tiền điện tử.

Người phát ngôn của SWIFT tuyên bố họ đang thích ứng với môi trường mới bằng cách tập trung vào "tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa nhiều mô hình, mạng và cơ sở hạ tầng", người phát ngôn của tổ chức cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng mục đích là "giúp giá trị di chuyển liền mạch...trong khi vẫn duy trì an ninh và mức độ tin cậy cao nhất”.

Người phát ngôn của SWIFT Aidan McGrattan cho biết, bất chấp mối liên hệ với đồng đô la Mỹ, SWIFT rất "bất khả tri về tiền tệ và nó hỗ trợ hơn 150 loại tiền tệ".

Tổ chức này cũng đang thử nghiệm những cách mới để làm cho Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có thể tương tác và cộng tác với WISE và Visa.

McGrattan khẳng định SWIFT không nhất thiết coi CIPS là đối thủ cạnh tranh trực tiếp và cả hai đã làm việc cùng nhau từ năm 2016.

Ông cho biết thêm: “CIPS là cơ sở hạ tầng thị trường ở Trung Quốc cung cấp các dịch vụ thanh toán bù trừ và thanh toán xuyên biên giới bằng nhân dân tệ, trong khi SWIFT cung cấp dịch vụ kết nối và nhắn tin liên kết cơ sở hạ tầng thị trường và tổ chức tài chính với cộng đồng tài chính toàn cầu”.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

BRICS thay thế cho Đô la - Nhân dân tệ?

Một số quốc gia BRICS đã tránh sử dụng đồng Đô la bằng cách giao dịch trực tiếp với nhau bằng đồng tiền riêng của họ. Ví dụ, Ấn Độ và Nigeria gần đây đã thiết lập một hiệp định thương mại, theo đó tất cả thương mại giữa hai quốc gia sẽ được tiến hành bằng cách sử dụng đồng tiền của quốc gia họ.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã được coi là phương tiện trao đổi nổi bật và nhiều nhà bình luận BRICS coi đây là lựa chọn thay thế có khả năng nhất cho Đô la Mỹ vì tính ổn định và tính thanh khoản tương đối của nó.

Mặc dù vẫn còn khiêm tốn về tổng khối lượng, nhưng đồng Nhân dân tệ đã chứng kiến ​​sự gia tăng sử dụng làm phương tiện thanh toán như biểu đồ bên dưới, được lấy từ các bài phát biểu của Gopinath.

Các ngân hàng trung ương cũng đã tăng dự trữ Nhân dân tệ, chủ yếu nhờ vào đồng Đô la Mỹ.

Trong khi đó, việc sử dụng đồng Nhân dân tệ ngày càng tăng trong thương mại quốc tế đã gây thiệt hại cho đồng Euro (EUR), như dữ liệu từ IMF, được CEIP trích dẫn cho thấy.

Tuy nhiên, việc sử dụng đồng Nhân dân tệ bị hạn chế do thực tế là Trung Quốc chưa hoàn toàn tự do hóa tài khoản vốn của mình, gây khó khăn cho việc giao dịch tự do với đồng Nhân dân tệ.

Vàng đặt ra tiêu chuẩn

Một diễn biến tiếp theo xuất phát từ sự phân tán ngày càng tăng của bối cảnh thương mại toàn cầu là hoạt động tích trữ Vàng của các ngân hàng trung ương ngoài phương Tây.

Gopinath cho biết: “Nhìn vào dự trữ ngoại hối toàn cầu, sự phát triển đáng chú ý nhất trong giai đoạn 2022-2023 là sự gia tăng mua vàng của các ngân hàng trung ương”. các ngân hàng trung ương có lượng nắm giữ vẫn ổn định.

Gopinath cho biết thêm: “Việc mua vàng của một số ngân hàng trung ương có thể bị thúc đẩy bởi lo ngại về rủi ro bị trừng phạt”.

Tuy nhiên, việc tích trữ Vàng của BRICS và các đồng minh của họ có thể không chỉ là một biện pháp phòng ngừa trước nguy cơ bị trừng phạt. Cũng có thể họ đang quay trở lại thời kỳ Bản vị Vàng, khi tiền tệ được củng cố bởi dự trữ Vàng.

Mike Maharrey của Money Metals Exchange cho biết : “Các nước BRICS sở hữu rất nhiều vàng” . “Ngay cả khi có sự nghi ngờ giữa các quốc gia BRICS trong việc sử dụng tiền tệ của nhau, Vàng vẫn có thể đảm nhận vai trò của Đô la như một loại tiền tệ trung gian.”

Đọc thêm:

BRICS, phương Tây và phần còn lại – một thế giới rạn nứt

BRICS, phương Tây và phần còn lại – sự rạn nứt của thương mại toàn cầu

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Joaquin Monfort

Đọc thêm