Bức tranh kỹ thuật của vàng vẫn lạc quan trong bối cảnh các chỉ số kinh tế hỗn hợp

Bối cảnh tài chính tuần này đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự sụt giảm đáng ngạc nhiên của đồng Đô la Mỹ (USD), đặc biệt là sau Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (NFP), không đạt kỳ vọng trong tháng 4.

Bức tranh kỹ thuật của vàng vẫn lạc quan trong bối cảnh các chỉ số kinh tế hỗn hợp
Bức tranh kỹ thuật của vàng vẫn lạc quan trong bối cảnh các chỉ số kinh tế hỗn hợp

Bối cảnh tài chính tuần này đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự sụt giảm đáng ngạc nhiên của đồng Đô la Mỹ (USD), đặc biệt là sau Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (NFP), không đạt kỳ vọng trong tháng 4. USD rút lui về giữa mức 104,00, đánh dấu mức thấp nhất trong ba tuần. Sự sụt giảm của đồng đô la đã tạo tiền đề cho các cuộc thảo luận mới về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, chủ yếu tập trung vào khả năng nới lỏng vào tháng 9.

Tâm lý thị trường đã biến động mạnh với các chỉ số kinh tế đang phát triển, đặc biệt là dữ liệu lạm phát kiên cường của Hoa Kỳ trong các báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) gần đây. Những số liệu này cho thấy áp lực lạm phát, mặc dù giảm nhẹ nhưng vẫn mạnh, được hỗ trợ bởi thị trường lao động thắt chặt. Kịch bản này hỗ trợ khả năng Cục Dự trữ Liên bang có thể duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến ​​của một số nhà đầu tư. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh sự cần thiết phải có bằng chứng rõ ràng về việc lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% trước khi xem xét cắt giảm lãi suất.

Triển vọng kỹ thuật cho vàng

Dựa trên những động lực kinh tế này, phân tích kỹ thuật đối với vàng cho thấy một trường hợp tăng giá hấp dẫn. Biểu đồ hàng tháng bên dưới trình bày các mô hình tăng giá mạnh mẽ được thấy qua mô hình đầu và vai đảo ngược với đầu được định vị vào năm 2015 và vai quay trở lại các biến động trong khoảng thời gian 2011-2012 và 2021-2023. Mô hình này đạt đến thời điểm quan trọng vào tháng 3 năm 2024 khi giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự dài hạn ở mức 2.075 USD, một mức được các nhà phân tích thị trường theo dõi chặt chẽ trong nhiều năm.

Sự đột phá trên ngưỡng này báo hiệu một đà tăng vững chắc, có khả năng tạo tiền đề cho một đợt phục hồi đáng kể trong những năm tới. Theo truyền thống, giá vàng có thể quay trở lại mức đột phá sau một đợt đột phá như vậy, hiện đóng vai trò hỗ trợ. Tuy nhiên, với sự củng cố dài hạn trước khi đột phá, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể sẽ không đáng kể, mở đường cho những chuyển động đi lên bền vững. Các hành động giá gần đây trong tháng 4, được đặc trưng bởi một bấc mạnh, cho thấy một sự điều chỉnh nhỏ, tuy nhiên xu hướng chung vẫn hướng lên trên. Hiện tại, giá vàng đang củng cố bên trong đỉnh của mô hình tam giác , cho thấy sự đột phá sắp xảy ra trong tuần tới. Sự đột phá này sẽ chỉ ra hướng đi ngắn hạn tiếp theo cho vàng. Tuy nhiên, bất kỳ sự điều chỉnh ngắn hạn nào đều được coi là mua dài hạn.

Phần kết luận

Sự giao thoa giữa những kỳ vọng về chính sách tiền tệ đang thay đổi ở Hoa Kỳ và các chỉ số kỹ thuật vững chắc trên thị trường vàng tạo ra một bối cảnh đầu tư độc đáo. Vàng vẫn là một tài sản quan trọng cần theo dõi khi các nhà đầu tư điều chỉnh lại kỳ vọng của họ dựa trên các tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang và các chỉ số kinh tế rộng hơn. Động lực giá của kim loại này cho thấy xu hướng tăng mạnh mẽ được củng cố bởi các mô hình kỹ thuật quan trọng và tâm lý thị trường . Khi thị trường tiếp tục xử lý dữ liệu kinh tế và thông tin liên lạc của ngân hàng trung ương, vàng có thể đóng một vai trò then chốt trong chiến lược đầu tư, đặc biệt là hàng rào chống lại áp lực lạm phát kéo dài và biến động tiền tệ. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các yếu tố kinh tế vĩ mô đang phát triển và tác động của chúng đối với kim loại quý.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Muhammad Umair, PhD