Các biện pháp trừng phạt sẽ không phá vỡ trạng thái tiền tệ dự trữ của đồng đô la

Trong thời gian gần đây, vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu đã bị nghi ngờ, đặc biệt hơn nữa là khi khả năng trừng phạt của Mỹ

Các biện pháp trừng phạt sẽ không phá vỡ trạng thái tiền tệ dự trữ của đồng đô la
Các biện pháp trừng phạt sẽ không phá vỡ trạng thái tiền tệ dự trữ của đồng đô la

Bản tóm tắt

Trong thời gian gần đây, vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu đã bị nghi ngờ, đặc biệt hơn nữa là khi khả năng trừng phạt của Mỹ đã được mở rộng để thu giữ tài sản bằng đồng đô la của chính phủ nước ngoài. Nhưng bất chấp nguy cơ bị tịch thu tài sản, ngoài những nỗ lực gần đây nhằm đa dạng hóa khỏi đồng bạc xanh, chúng tôi tiếp tục tin rằng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ toàn cầu trong tương lai gần. Khả năng trừng phạt cũng có thể có tác động đáng kể đến Trung Quốc vì tài sản của khu vực chính thức dường như có ảnh hưởng đáng kể đến đồng đô la Mỹ và thị trường tài chính phương Tây ở phạm vi rộng hơn. Về mặt lý thuyết, căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung sẽ thúc đẩy Trung Quốc thực hiện nỗ lực phối hợp để tránh xa đồng đô la và các tài sản kinh tế tiên tiến khác; tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc thoát khỏi đồng bạc xanh.

Tình trạng dự trữ đô la Mỹ vẫn an toàn bất chấp lệnh trừng phạt

Trong vài năm qua, vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu đã có lúc bị đặt dấu hỏi. Những diễn biến như Brazil và Trung Quốc công bố các thỏa thuận thanh toán bù trừ bằng tiền tệ của nhau, các quốc gia Trung Đông xuất khẩu năng lượng sẵn sàng chấp nhận đồng nhân dân tệ làm phương tiện thanh toán, cũng như khả năng sử dụng đồng tiền chung của quốc gia BRICS đã thúc đẩy những ý kiến ​​cho rằng sự sụt giảm của đồng đô la là không thể tránh khỏi. Để đáp lại những đề xuất đó, chúng tôi đã công bố quan điểm của mình, nhấn mạnh rằng chúng tôi không tin rằng đồng đô la Mỹ sẽ mất trạng thái dự trữ tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai gần và chúng tôi không lo ngại về những nỗ lực gần đây nhằm tránh xa đồng đô la. Trong trường hợp Trung Quốc và Brazil thanh toán bằng tiền tệ của nhau, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Brazil chỉ có giá trị ~ 0,40% tổng thương mại toàn cầu, còn xa mới đủ vật chất để dẫn đến quá trình phi đô la hóa đáng chú ý. Chúng tôi cũng nghi ngờ rằng các nhà xuất khẩu năng lượng ở Trung Đông, hầu hết hoạt động theo chế độ tỷ giá hối đoái cố định với đồng đô la Mỹ, sẽ sẵn sàng đặt các cơ chế cố định tiền tệ vào tình thế rủi ro bằng cách tạo ra ít doanh thu bằng đô la hơn. Và theo quan điểm của chúng tôi, đồng tiền chung BRICS khó có thể lấy được động lực. Các nước BRICS có các mục tiêu cạnh tranh trong nội bộ khối, cả về địa chính trị (Trung Quốc-Ấn Độ, Ả Rập Saudi-Iran) và kinh tế (Trung Quốc-Ấn Độ, Brazil-Nam Phi) mà chúng tôi tin rằng cuối cùng sẽ hạn chế các lựa chọn hoạch định chính sách đối với hầu hết các quốc gia trong khối. Chưa kể, chúng tôi còn hoài nghi rằng các quốc gia BRICS muốn tự mình phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt thứ cấp tiềm tàng từ hoạt động kinh doanh thực tế hoặc được cho là với chính phủ và các tổ chức doanh nghiệp Nga bị trừng phạt.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team