Các nền kinh tế đang trông mạnh mẽ hơn

Tăng trưởng và lạm phát ở một mức độ nào đó đang vượt quá kỳ vọng ở các nền kinh tế lớn, cho thấy việc cắt giảm lãi suất ít hơn và chậm hơn.

Các nền kinh tế đang trông mạnh mẽ hơn
Các nền kinh tế đang trông mạnh mẽ hơn

Tăng trưởng và lạm phát ở một mức độ nào đó đang vượt quá kỳ vọng ở các nền kinh tế lớn, cho thấy việc cắt giảm lãi suất ít hơn và chậm hơn. Tại khu vực đồng euro, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc hơn nữa với rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng nếu tiêu dùng tăng. Ở các nước Bắc Âu, bức tranh có nhiều hỗn hợp hơn, nhưng triển vọng chung vẫn là tốc độ tăng trưởng cao hơn và lãi suất thấp hơn. Tại Hoa Kỳ, chúng tôi tiếp tục dự đoán thời tiết sẽ tiếp tục hạ nhiệt nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy sự tăng trưởng dài hạn trên nền tảng vững chắc về mặt cấu trúc. Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi đầy khó khăn, nhưng nhờ mức tăng trưởng tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên, chúng tôi đã nâng dự báo GDP lên mức 5% trong năm nay. Đọc thêm về các dự báo kinh tế cập nhật của chúng tôi từ Triển vọng Bắc Âu – Ấm hơn dự kiến, ngày 4 tháng 6 năm 2024.

Việc chúng tôi điều chỉnh tăng trưởng khu vực đồng euro lên 0,7% trong năm nay chủ yếu phản ánh những bất ngờ về dữ liệu tích cực mà chúng tôi đã thấy cho đến nay. GDP quý 1 tăng bất ngờ và vào tháng 5, chỉ số PMI tổng hợp đã ghi nhận tháng thứ ba liên tiếp trên mức 50, cho thấy hoạt động kinh tế tiếp tục gia tăng. Sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​ban đầu, nhưng hiện tại, động lực trong lĩnh vực sản xuất tại khu vực đồng euro dường như đang tăng lên cũng được phản ánh qua sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 5. Tại Mỹ, chỉ số PMI tăng bất ngờ trong tháng 5 với lĩnh vực dịch vụ thể hiện sức mạnh đặc biệt.

Xét về áp lực lạm phát toàn cầu, chúng ta nhận được một số tín hiệu trái chiều trong tháng 5 . Nhìn chung, lạm phát vẫn đang tỏ ra dai dẳng. Tại khu vực đồng euro , cả lạm phát tiêu đề (2,6%) và lạm phát lõi (2,9%) đều cao hơn dự kiến ​​​​trong tháng 5. Một lần nữa, chỉ số phụ PMI về giá dịch vụ lại giảm ở cả chi phí đầu ra và đầu vào trong tháng 5, đạt mức thấp nhất trong 3 năm. Đồng thời, sự gia tăng chỉ số việc làm làm nổi bật những rủi ro dai dẳng đối với tăng trưởng tiền lương trong lĩnh vực dịch vụ và sự gia tăng về mức lương thỏa thuận trong khu vực đồng euro cũng tăng lên 4,7% trong Quý 1 từ mức 4,5% trong quý cuối cùng của năm 2023. Tại Hoa Kỳ, lạm phát tiêu đề tháng 4 thấp hơn một chút so với dự kiến ​​ở mức 0,3% hàng tháng được điều chỉnh theo mùa, trong khi lạm phát lõi gần với mức kỳ vọng tương tự ở mức 0,3% hàng tháng.

Nhờ dữ liệu vĩ mô linh hoạt, các tài sản rủi ro thường hoạt động tốt trong tháng 5 sau khi tạm dừng vào tháng 4. Điều này phù hợp với sự suy yếu rộng rãi của USD và sự mạnh lên của tiền tệ Scandi. Một tháng trước, thị trường nghiêng về 3 lần cắt giảm lãi suất của ECB trong năm nay, nhưng giờ đây họ đang nghiêng về 2 lần. Hai lần cắt giảm lãi suất nữa sẽ được định giá trong năm tới. Ngược lại, giá của Fed đã giảm nhẹ khiến thị trường hiện định giá 70% xác suất xảy ra lần cắt giảm thứ hai trong năm nay, trong khi tháng trước kết luận chỉ dành cho một lần cắt giảm. Chúng tôi đã thay đổi quan điểm của ECB và giờ đây chúng tôi dự đoán họ sẽ chỉ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, xem Bản xem trước của ECB - Việc cắt giảm lãi suất chính trị vào tháng 6 và không cắt giảm vào tháng 9, ngày 24 tháng 5 năm 2024. Chúng tôi duy trì lời kêu gọi cắt giảm hai lần của Fed năm nay, vào tháng 9 và tháng 12.

Rủi ro địa chính trị đã mờ dần mặc dù xung đột ở Ukraine và Trung Đông vẫn kéo dài. Giá dầu giảm xuống dưới 80 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay do một số đợt cắt giảm sản lượng hiện dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10. Ngoài ra, hy vọng ngừng bắn ở Gaza một lần nữa được củng cố sau khi Tổng thống Mỹ Biden đưa ra lộ trình mới cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Sự giảm leo thang ở Trung Đông sẽ loại bỏ một yếu tố không chắc chắn trong chương trình nghị sự của các ngân hàng trung ương.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Danske Research Team