Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang có lập trường thận trọng khi các nhà hoạch định chính sách chờ đợi những dấu hiệu nới lỏng hơn nữa

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% sau cuộc họp chính sách tháng 6, như dự kiến.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang có lập trường thận trọng khi các nhà hoạch định chính sách chờ đợi những dấu hiệu nới lỏng hơn nữa
Các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá dữ liệu lạm phát, cân nhắc các lựa chọn chính sách
  • Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang chờ đợi thêm dữ liệu "lạm phát tốt" trước khi cắt giảm lãi suất.
  • Jerome Powell nhắc lại cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu, cho biết họ sẽ đưa ra quyết định trong từng cuộc họp.
  • Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang bị chia rẽ về thời điểm xoay trục chính sách.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% sau cuộc họp chính sách tháng 6, như dự kiến. Bản Tóm tắt Dự báo Kinh tế (SEP) sửa đổi, còn gọi là biểu đồ dấu chấm, cho thấy các nhà hoạch định chính sách bị chia rẽ về triển vọng lãi suất trong ngắn hạn. Bốn trong số 19 quan chức nhận thấy không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2024, bảy quan chức dự kiến ​​​​sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps), trong khi tám quan chức đánh dấu mức cắt giảm lãi suất chính sách là 50 điểm cơ bản.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed nói về lạm phát và triển vọng lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã kiềm chế không gợi ý về thời điểm giảm lãi suất trong cuộc họp báo sau cuộc họp. Powell giải thích: “Chúng tôi cần thêm niềm tin, chỉ số lạm phát tốt hơn nhưng sẽ không cụ thể về số lượng bắt đầu cắt giảm lãi suất”.

Sau sự kiện của Fed và dữ liệu lạm phát tháng 5, xác suất Fed giữ nguyên lãi suất chính sách trong tháng 9 đã giảm từ 50% xuống 30%, theo CME FedWatch Tool.

Với việc giai đoạn tạm ngừng hoạt động của Fed sắp kết thúc sau cuộc họp tháng 6, các nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói rằng bà muốn thấy “dữ liệu lạm phát đẹp mắt dài hơn” và Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari đã tuyên bố vào cuối tuần rằng đó sẽ là một “dự đoán hợp lý” rằng Fed sẽ đợi đến tháng 12. để cắt giảm lãi suất, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng trung ương đang ở vị thế rất tốt để có thêm dữ liệu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker, đã có lập trường thận trọng vào thứ Hai, lưu ý rằng Fed có thể cần phải giữ lãi suất ở mức lâu hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed New York John Williams đã có quan điểm trung lập khi nói với Fox Business rằng ông kỳ vọng lãi suất sẽ giảm dần khi lạm phát giảm bớt.

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins theo sát gót Fed Williams, lưu ý rằng mặc dù có tiến bộ đáng kể về lạm phát, tốc độ tăng trưởng giá vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Fed Collins nhắc lại sự cần thiết phải tránh phản ứng thái quá với dữ liệu lạm phát gần đây, đồng thời cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu lạm phát có thực sự quay trở lại mức 2% hay không.

Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed, Adriana Kugler đã theo dõi vào thứ Ba, lưu ý rằng tiến trình lạm phát vẫn diễn ra chậm rãi, nhưng nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ kỳ vọng thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ chỉ dịu đi một chút khi lãi suất làm giảm một phần nhỏ lạm phát.

Thành viên mới nhất của Fed, Alberto Musalem, Chủ tịch mới của Fed St. Louis, đã tham gia cùng các quan chức Fed thận trọng vào hôm thứ Ba, nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu con số lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Fed. Chủ tịch Fed St. Louis Musalem cũng cảnh báo rằng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí cả quý trước khi chính sách của Fed kết thúc cuộc chiến với lạm phát trên mục tiêu.

Theo dòng của các đồng nghiệp, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas Lorie Logan đã nhận xét hôm thứ Ba rằng dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát chậm lại là “đáng khích lệ”, nhưng nhấn mạnh rằng Fed phải thận trọng và kiên nhẫn về chính sách lãi suất.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago Austan Goolsbee đã kết thúc buổi xuất hiện chính thức của Fed hôm thứ Ba, lưu ý rằng bản cập nhật mới nhất về lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là "tuyệt vời" và nhắc lại rằng ông hy vọng sẽ thấy nhiều điều tương tự hơn trong các bản in lạm phát trong tương lai.

TIN TỨC LIÊN QUAN

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

FXStreet

Đọc thêm