Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn giữ kịch bản thận trọng sau khi lạm phát CPI tháng 4 làm dấy lên hy vọng cắt giảm lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​​​sẽ có bài phát biểu trong suốt tuần này khi các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng lãi suất sau dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn giữ kịch bản thận trọng sau khi lạm phát CPI tháng 4 làm dấy lên hy vọng cắt giảm lãi suất
Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn giữ ngôn ngữ thận trọng về triển vọng chính sách
  • Nhận xét của các nhà hoạch định chính sách Fed về triển vọng chính sách sẽ được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng trong tuần này.
  • Các thị trường nhận thấy khả năng Fed giữ nguyên chính sách vào tháng 9 sẽ giảm dần.
  • Triển vọng lãi suất của Fed có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của Đô la Mỹ so với các đối thủ chính của nó.

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​​​sẽ có bài phát biểu trong suốt tuần này khi các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng lãi suất sau dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4. Theo CME FedWatch Tool, xác suất Fed không thay đổi lãi suất chính sách trong tháng 9 là khoảng 35%.

Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin, Chủ tịch Fed NY John Williams, Chủ tịch Fed Boston Susan Collins và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nằm trong số các quan chức Fed sẽ phát biểu vào thứ Ba.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết trước đó trong ngày rằng Fed phải thận trọng với lần thay đổi lãi suất đầu tiên, đồng thời nói thêm rằng có thể cần phải thực hiện muộn hơn để không khơi dậy sự hưng phấn bị dồn nén đối với đầu tư và các chi tiêu khác. Trong khi đó, Thống đốc Fed Christopher Waller lưu ý rằng ông cần xem dữ liệu lạm phát tốt trong vài tháng nữa trước khi sẵn sàng ủng hộ việc nới lỏng chính sách.

Fed's Bostic: Fed phải thận trọng trước động thái lãi suất đầu tiên.

Fed's Waller: Cần thêm vài tháng nữa để có dữ liệu lạm phát tốt trước khi hỗ trợ việc nới lỏng chính sách.

Thống đốc Fed Waller đã bổ sung thêm bình luận vào thứ Ba, cảnh báo rằng cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu của Fed có thể không thấy cần thiết phải cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, Waller của Fed chỉ ra rằng nếu Fed bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất thì việc cắt giảm lãi suất một lần sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Waller nhận xét bổ sung:

Chính sách sẽ phải nỗ lực để giảm lạm phát.

Tôi bắt đầu thấy chính sách gây áp lực giảm nhu cầu.

Nếu dữ liệu đảm bảo, chúng tôi có thể xem xét cắt giảm vào cuối năm nay.

Ý tưởng chỉ cắt một lần không có nhiều ý nghĩa.

Fed đã áp dụng giọng điệu thận trọng về thời điểm xoay trục chính sách sau khi chỉ số lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​​​trong quý đầu tiên của năm. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ ngày 15/5 báo cáo rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4. Con số này theo sau mức tăng 3,8% được ghi nhận vào tháng 3 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Trên cơ sở hàng tháng, CPI và CPI cơ bản đều tăng 0,3% sau khi tăng 0,4% trong tháng 3. Đồng Đô la Mỹ (USD) chịu áp lực giảm giá khi những người tham gia thị trường đánh giá dữ liệu lạm phát và chỉ số USD giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, mất hơn 0,7% so với tuần trước.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly lưu ý hôm thứ Hai rằng, mặc dù bà kỳ vọng lạm phát nơi trú ẩn sẽ từ từ cải thiện, nhưng bà nói rằng bà không mong đợi tiến độ sẽ nhanh chóng. Daly của Fed cũng lưu ý rằng bà không tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm xuống một cách bền vững ở mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết Fed đang ở vị thế tốt để giữ chính sách ổn định và theo dõi nền kinh tế, theo Reuters. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Fed Phillip Jefferson thừa nhận rằng chỉ số lạm phát tốt hơn trong tháng 4 là điều đáng khích lệ và nói thêm rằng còn quá sớm để biết liệu quá trình giảm phát chậm lại gần đây có kéo dài hay không.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tuần trước, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman nói rằng tiến bộ về lạm phát có thể không nhất quán như nhiều người hy vọng. Chủ tịch Fed Cleveland Mester nhấn mạnh rằng việc duy trì mức chính sách hiện tại của Fed sẽ hỗ trợ đưa lạm phát vẫn tăng cao về mục tiêu 2%. Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, nói với CNBC hôm thứ Năm tuần trước rằng dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất cho thấy lạm phát không phải là mục tiêu mà Fed đang cố gắng đạt được. Cuối cùng, Chủ tịch Fed New York Williams lập luận rằng không cần thiết phải cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet