Các quỹ ETF vàng trên toàn cầu báo cáo dòng tiền vào lần đầu tiên trong một năm

Các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF) đã báo cáo dòng vàng ròng lần đầu tiên sau 12 tháng vào tháng 5.

Các quỹ ETF vàng trên toàn cầu báo cáo dòng tiền vào lần đầu tiên trong một năm
Các quỹ ETF vàng trên toàn cầu báo cáo dòng tiền vào lần đầu tiên trong một năm

Các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF) đã báo cáo dòng vàng ròng lần đầu tiên sau 12 tháng vào tháng 5.

Các quỹ có trụ sở tại châu Âu và châu Á dẫn đầu khi tổng lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF trên toàn cầu tăng 8,2 tấn.

Các quỹ ETF trên toàn cầu hiện nắm giữ 3.087,9 tấn vàng.

Tài sản được quản lý (AUM) của các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã tăng lên 234 tỷ USD, tăng 2%. Sự tăng trưởng của AUM là do sự kết hợp giữa dòng vốn kim loại chảy vào và giá vàng tăng . Đây là AUM cao nhất được báo cáo bởi các quỹ hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu kể từ tháng 4 năm 2022.

Các quỹ châu Âu báo cáo dòng vàng đổ vào là 5,6 tấn. Điều này đã chấm dứt chuỗi 12 tháng sụt giảm nắm giữ vàng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, dòng tiền đổ vào chủ yếu được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 6 (họ đã làm như vậy) và nhu cầu chủ yếu được phản ánh ở các quỹ của Thụy Sĩ và Đức.

Các quỹ châu Á báo cáo dòng tiền đổ vào vàng trong 15 tháng liên tiếp đã đi ngược lại xu hướng ở châu Âu và Bắc Mỹ. Điều này phản ánh xu hướng vàng di chuyển từ Tây sang Đông. Các quỹ ETF châu Á báo cáo lượng vàng nắm giữ tăng 5 tấn.

Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu ETF châu Á. Theo WGC, giá vàng trong nước tăng lên mức cao nhất mọi thời đại và đồng nhân dân tệ tiếp tục yếu đi đều là động lực thúc đẩy nhu cầu vàng ETF trong nước. Nhật Bản cũng báo cáo dòng vốn chảy vào lành mạnh trong bối cảnh giá vàng trong nước tăng hấp dẫn.

Các quỹ Bắc Mỹ báo cáo dòng vàng chảy ra sau hai tháng nắm giữ vàng tăng cao. Các quỹ ETF Bắc Mỹ báo cáo lượng vàng nắm giữ giảm 2,3 tấn trong tháng 5.

Ngay cả khi kim loại chảy ra ngoài, tổng AUM của khu vực vẫn tăng thêm lên 119 tỷ USD nhờ giá vàng ngày càng tăng.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, biên bản diều hâu của Fed kể từ cuộc họp tháng 5 đã đè nặng lên giá vàng, dẫn đến dòng vốn chảy ra khỏi các quỹ Bắc Mỹ. Thị trường chứng khoán tăng điểm cũng có thể đã chuyển hướng sự chú ý của nhà đầu tư khỏi vàng.

Dòng vàng đổ vào các quỹ ETF có thể có tác động đáng kể đến thị trường vàng toàn cầu bằng cách đẩy nhu cầu tổng thể lên cao hơn.

ETF là một cách thuận tiện để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường vàng, nhưng việc sở hữu cổ phiếu ETF không giống như nắm giữ vàng vật chất.

Quỹ ETF vàng được hỗ trợ bởi một công ty tín thác nắm giữ kim loại do quỹ tín thác sở hữu và lưu trữ. Trong hầu hết các trường hợp, đầu tư vào ETF không mang lại cho bạn bất kỳ lượng vàng vật chất nào. Bạn sở hữu một phần của ETF chứ không phải vàng.

ETF có tính thanh khoản tương đối. Bạn có thể mua hoặc bán ETF chỉ bằng vài cú click chuột. Bạn không phải lo lắng về việc vận chuyển hoặc lưu trữ kim loại. Tóm lại, nó cho phép các nhà đầu tư tham gia thị trường vàng mà không cần mua toàn bộ ounce kim loại theo giá giao ngay.

Vì bạn chỉ mua một số trên máy tính nên bạn có thể dễ dàng giao dịch cổ phiếu ETF của mình lấy một cổ phiếu khác hoặc tiền mặt bất cứ khi nào bạn muốn, thậm chí nhiều lần trong cùng một ngày. Nhiều nhà đầu tư đầu cơ tận dụng tính thanh khoản này.

Nhưng trong khi ETF vàng là một cách thuận tiện để chơi giá vàng trên thị trường, bạn thực sự không sở hữu bất kỳ vàng nào. Bạn có giấy. Và bạn cũng không biết chắc chắn rằng quỹ có tất cả vàng, đặc biệt khi quỹ nhìn thấy dòng vốn vào. Trong tình huống như vậy, sẽ có những khó khăn hoặc sự chậm trễ trong việc thu được kim loại vật chất.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey

Đọc thêm