Các sự kiện quan trọng tại các thị trường phát triển và EMEA vào tuần tới

GDP của Mỹ trong quý đầu tiên và thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số giảm phát PCE cốt lõi, sẽ là những số liệu chính cần theo dõi vào tuần tới.

Các sự kiện quan trọng tại các thị trường phát triển và EMEA vào tuần tới
Các sự kiện quan trọng tại các thị trường phát triển và EMEA vào tuần tới
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

GDP của Mỹ trong quý đầu tiên và thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số giảm phát PCE cốt lõi, sẽ là những số liệu chính cần theo dõi vào tuần tới. Ở Ba Lan, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức thấp 5,3%. Trong khi đó, chúng tôi dự báo Ngân hàng Quốc gia Hungary sẽ cắt giảm lãi suất xuống 7,75% và Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ lãi suất ở mức 50%.

Mỹ: Chỉ số giảm phát PCE vẫn còn quá cao để tạo sự thoải mái

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ hoàn toàn trái ngược với các cuộc khảo sát kinh doanh yếu kém - GDP tăng trưởng với tốc độ 4,9% hàng năm trong quý 3 năm 23 và 3,4% trong quý 4 năm 23 nhưng báo cáo của ISM và sự lạc quan của doanh nghiệp nhỏ NFIB ở mức phù hợp hơn với mức tăng trưởng GDP trong khoảng 0-1% phạm vi. Chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm ở mức khoảng 2,6% trong quý 1 năm 2024, cao hơn dự báo đồng thuận 2,1% nhưng nhìn chung vẫn phù hợp với xu hướng tăng trưởng. Chi tiêu của người tiêu dùng có thể chậm lại dựa trên dữ liệu hàng tháng mà chúng tôi thấy trong khi chi tiêu của chính phủ có thể vẫn ổn định và chi tiêu của doanh nghiệp vẫn ở mức hỗn hợp. Chúng tôi dự kiến ​​chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chịu áp lực ngày càng tăng trong thời gian còn lại của năm do thu nhập khả dụng thực tế của hộ gia đình không thay đổi, tiền tiết kiệm hộ gia đình tích lũy trong thời kỳ đại dịch phần lớn đã cạn kiệt trong khi chi phí vay tiêu dùng ở mức cao nhất trong 25 năm càng làm tăng thêm những trở ngại cho chi tiêu. .

Về mặt lạm phát, chỉ số CPI cơ bản đạt 0,4% so với cùng kỳ tháng trước, gần gấp đôi tỷ lệ mà chúng ta cần thấy để đưa lạm phát hàng năm xuống mức 2% theo thời gian. Tuy nhiên, PCE cốt lõi là thước đo lạm phát rộng hơn và đo lường một số thành phần chính, chẳng hạn như chăm sóc y tế và bảo hiểm, theo cách khác. Chúng tôi kỳ vọng nó sẽ ở mức 0,3% MoM hoặc 2,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn CPI, nhưng vẫn quá cao để có thể thoải mái, điều này sẽ khẳng định kỳ vọng của thị trường rằng cơ hội sớm nhất để Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất là Tháng 9.

Ba Lan: Nguồn cung lao động khan hiếm để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp

Sản lượng công nghiệp (tháng 3): -2,4% YoY

Với việc dữ liệu tháng 1 được điều chỉnh tăng lên cùng với số liệu công bố tháng 2 và các dấu hiệu phục hồi liên tục trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu, triển vọng của ngành công nghiệp Ba Lan đã được cải thiện phần nào. Tuy nhiên, sự phục hồi toàn cầu không đồng đều, trong đó ngành công nghiệp Đức đang tụt lại phía sau. Trong môi trường như vậy, sự cải thiện trong ngành công nghiệp Ba Lan diễn ra dần dần. Chúng tôi dự báo trong tháng 3, sản lượng công nghiệp giảm 2,4% so với cùng kỳ, chủ yếu do ảnh hưởng lịch không thuận lợi. Trong điều kiện điều chỉnh theo mùa của MoM, chúng ta sẽ thấy sự mở rộng hơn nữa.

PPI (Tháng 3): -9,1% theo năm

Áp lực giảm giá hàng hóa thương mại tiếp tục diễn ra trong tháng 3, trong khi giá hàng hóa năng lượng tương đối thấp. Chúng tôi dự báo giá sản xuất và khai thác tăng theo tháng và giảm phát hàng năm về PPI giảm xuống -9,1% YoY từ -10,1% YoY trong tháng Hai.

Lương (Tháng 3): 12,9% YoY

Tình trạng thiếu lao động và mức lương tối thiểu tăng mạnh từ đầu năm 2024 đang khiến mức tăng lương trong khu vực doanh nghiệp ở mức hai con số. Chúng tôi tin rằng mức tăng trong tháng 3 nhìn chung phù hợp với mức tăng trong tháng 2, mặc dù số giờ làm việc thấp hơn. Vào tháng 3 và tháng 4, giáo viên và công chức được tăng lương lần lượt ở mức 30% và 20%, nhưng điều này không được đưa trực tiếp vào dữ liệu tiền lương của khu vực doanh nghiệp.

Việc làm (Tháng 3): -0,2% YoY

Mặc dù tin tức về tình trạng dư thừa đáng kể đã xuất hiện thường xuyên hơn trước, nhưng mức độ việc làm chung trong khu vực doanh nghiệp vẫn tương đối ổn định và chỉ thấp hơn một chút so với năm ngoái. Chúng tôi dự đoán năm nay số lượng việc làm sẽ giảm nhẹ so với năm 2023 mặc dù kinh tế đang phục hồi. Những hạn chế về phía cung dường như đang đóng một vai trò quan trọng hơn trong thị trường lao động so với bất kỳ tác động chậm trễ nào từ sự suy thoái kinh tế năm ngoái.

Doanh số bán lẻ (Tháng 3): 10,0% YoY

Lạm phát CPI đã bất ngờ giảm xuống trong thời gian gần đây, trong khi tiền lương danh nghĩa tiếp tục tăng mạnh. Sự cải thiện thu nhập khả dụng thực tế là chưa từng có và chúng tôi kỳ vọng nó cuối cùng sẽ chuyển thành chi tiêu cao hơn. Mặc dù các hộ gia đình dường như đang tăng cường tiết kiệm phòng ngừa nhưng phạm vi tiêu dùng mạnh hơn vẫn còn khá lớn. Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán lẻ sẽ tăng mạnh trong tháng 3 và hoạt động mua hàng sẽ tiếp tục được cải thiện vào cuối năm nay.

Thất nghiệp (tháng 3): 5,3%

Ước tính sơ bộ của Bộ Chính sách Gia đình, Lao động và Xã hội phù hợp với dự báo tỷ lệ thất nghiệp được đăng ký là 5,3% của chúng tôi trong tháng 3. Bất chấp một số dấu hiệu cho thấy xu hướng việc làm yếu đi, sự khan hiếm nguồn cung lao động đang khiến tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Đến giữa năm 2024, tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống dưới 5%.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Hungary: Lãi suất cơ bản có thể giảm xuống 7,75%

Sự kiện chính của tuần tới là cuộc họp ấn định lãi suất của Ngân hàng Quốc gia Hungary vào thứ Ba. Ngân hàng trung ương sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về việc nới lỏng tiền tệ. Điều này ngụ ý sự chậm lại hơn nữa trong tốc độ nới lỏng. Diễn biến bất lợi gần đây trong và ngoài nước chứng tỏ quan điểm thận trọng hơn so với những tháng trước. Do đó, chúng tôi thấy việc giảm quy mô cắt giảm lãi suất trong tương lai là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chúng tôi kỳ vọng NBH sẽ hạ lãi suất cơ bản từ 8,25% xuống 7,75% tại cuộc họp tháng 4 và tiếp tục áp dụng quan điểm thận trọng. Ngoài cuộc họp ấn định lãi suất, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ thất nghiệp ổn định trong tháng 3 và chỉ tăng trưởng tiền lương chậm lại một chút trong tháng 2. Về vấn đề thứ hai, chúng tôi dự kiến ​​sẽ chỉ thấy sự chậm lại rõ rệt hơn trong những tháng tới, do chu kỳ ấn định lương của công ty kéo dài từ mùa xuân này sang mùa xuân khác. Mức tăng lương khổng lồ của năm ngoái cuối cùng sẽ được hấp thụ vào cơ sở và bằng chứng giai thoại cho thấy các công ty sẽ tăng lương ít hơn 10% trong năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ: Lãi suất chính sách có thể giữ nguyên ở mức 50%

Tháng trước, để đối phó với áp lực gia tăng đối với lạm phát và tỷ giá hối đoái, CBT đã đưa ra mức tăng lãi suất mạnh mẽ bất ngờ 500 điểm cơ bản, một loạt các biện pháp thận trọng vĩ mô và những nỗ lực đáng kể nhằm thu dọn thanh khoản TRY dư thừa. Trong tháng này, chúng tôi cho rằng ngân hàng muốn thấy tác động của việc thắt chặt đối với triển vọng lạm phát và giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 50%.

Sự kiện quan trọng tại các thị trường phát triển vào tuần tới

Nguồn: Refinitiv, ING
Nguồn: Refinitiv, ING

Theo dõi Lịch Kinh Tế tuần tới

Các sự kiện chính ở EMEA vào tuần tới

Nguồn: Refinitiv, ING
Nguồn: Refinitiv, ING
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team