Cách Làm Sao Để Phục Hồi Tài Khoản Đang Thua Lỗ Nặng?

Nếu bạn đang thua lỗ 50% hay nhiều hơn nữa với tài khoản giao dịch hiện tại. Bạn đang muốn từ bỏ tất cả – bạn nghĩ mình không hợp, không có “duyên” với giao dịch ngoại hối.

Cách Làm Sao Để Phục Hồi Tài Khoản Đang Thua Lỗ Nặng?

Nếu bạn đang thua lỗ 50% hay nhiều hơn nữa với tài khoản giao dịch hiện tại. Bạn đang muốn từ bỏ tất cả – bạn nghĩ mình không hợp, không có “duyên” với giao dịch ngoại hối. Nếu bạn bắt đầu “điên cuồng” giao dịch mọi bước sóng dù nhỏ nhặt nhất trên thị trường để lấy lại những gì đã mất. Thì bài viết này dành cho bạn, cách phục hồi tài khoản đang thua lỗ hiệu quả.

Những điều trên đã xảy ra với bạn bao nhiêu lần rồi? Với tôi thì rất nhiều rồi, đặc biệt khi mới bước chân tìm tòi thị trường đầy rủi ro này. Bạn hãy yên tâm rằng có rất nhiều người cùng chung cảnh ngộ với bạn. Tôi nghĩ rằng 100% mọi người dù thành công hay thất bại với Forex, cũng đều có nhiều lần nếm trải cảm giác khó chịu ấy.

Nếu bạn vẫn đang mắc kẹt với nó và mất tiền mỗi ngày. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi được điều này, bạn hoàn toàn có thể trở thành trader thành công. Điều bạn cần bây giờ là những sự gợi ý và hướng dẫn cách làm thế nào để thay đổi tình trạng bào mòn tài khoản, tôi sẽ chia sẻ với bạn những bước sau đây.

💡

- Hỗ trợ gỡ lệnh, chiến lược giao dịch tỷ lệ win cao
- View xu hướng VÀNG và tiền tệ hằng ngày, điểm mua bán cụ thể
- Zoom thực chiến phiên Mỹ, phân tích kỹ thuật + cơ bản từ thứ2 - thứ6
- Tham gia cộng đồng ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Bước 1. Hãy nhìn nhận lại và tự hỏi bản thân mình: “Bạn đã làm những gì để tài khoản bị thua lỗ đến mức độ này?”

Bước đầu tiên bạn cần làm để phục hồi tài khoản thua lỗ là dừng ngay việc giao dịch. Hãy tránh xa thị trường, bình tĩnh ngồi nhìn lại những gì đã qua. Nên tìm hiểu lý do tại sao mình lại mất tiền (tôi nghĩ bạn biết câu trả lời).

Tôi sẽ liệt kê những lỗi phổ biến nhất

1) Bạn không tuân thủ việc quản lý rủi ro hay bạn không hiểu được rằng bất kỳ lệnh nào cũng có thể trở thành lệnh thua lỗ. Về cơ bản, bạn mạo hiểm quá nhiều, quá lớn số tiền mà tài khoản của bạn có thể chịu đựng được cho 1 lệnh giao dịch. Bạn biết rõ điều đó nhưng lại lờ nó đi, không sao, vì những ngày ban đầu tôi cũng vậy.

2) Bạn giao dịch quá nhiều, đánh như đánh bạc… Hầu hết trader làm cháy tài khoản của họ là đặt quá nhiều rủi ro cho 1 lệnh giao dịch. Hay vào lệnh khi không có dấu hiệu thật sự tốt – chất lượng xuất hiện. Và thường thì chúng ta dính cả 2, trong khi chỉ riêng 1 lỗi thôi đã đủ làm thiệt hại “sâu sắc” cho tài khoản.

3) Một lý do rất lớn khiến bạn mất tiền trong giao dịch ngoại hối là việc không (chưa) có một phương pháp giao dịch ngoại hối tốt. Bạn không biết khi nhìn vào biểu đồ thị trường thì thứ mà bạn tìm kiếm là cái gì. Hoặc (lại hoặc), bạn đã có một phương pháp tốt nhưng lại chưa hoàn toàn hiểu được nó. Điều đó vẫn sẽ mất tiền đều đều trong sự chán nản và bất lực.

Bước 2. Hãy hiểu rằng bạn cần tập trung, tập trung và tập trung hơn nữa vào RỦI RO

Điều tiếp theo bạn cần làm sau khi biết được mình đang sai ở đâu, là tập trung tối đa vào việc đặt rủi ro cho mỗi một lệnh giao dịch. Bạn cần hiểu và chấp nhận rằng bất kỳ lệnh giao dịch nào cũng có thể là một lệnh thua. Xem lệnh thua như là điều TẤT YẾU trong giao dịch ngoại hối. Bạn sẽ không bao giờ né tránh chúng và hiểu chúng là chi phí cho công việc kinh doanh.

Việc phục hồi thua lỗ cho tài khoản đang hấp hối của bạn là một việc khó khăn, chậm rãi. Khi mà bạn đã mất quá nhiều tiền trong số vốn ban đầu rồi. Bạn chẳng thể giao dịch với số lượng lot như ban đầu nữa. Khi đó số tiền kiếm được nếu thắng cũng không nhiều, và đây là thực tế bạn cần chấp nhận. Điều bạn cần tập trung giờ đây là cải thiện và nâng cao trình độ giao dịch, chứ không phải số tiền giao dịch trong tài khoản.

Do vậy, bạn biết rằng khi mình đang mạo hiểm 1 số tiền lớn vào một lệnh giao dịch, bạn đang để cảm xúc lấn át. Chắc chắn bạn sẽ khó có thể để lệnh qua đêm, khó có thể rời mắt khỏi màn hình. Khi số tiền rủi ro làm bạn cảm thấy lo lắng, bất an.

Như tôi đã từng chia sẻ, số tiền rủi ro cho mỗi lệnh giao dịch hợp lý là số tiền mà bạn có thể ngay sau khi đặt lệnh xong, tắt máy tính và làm việc khác. Hay để nó qua đêm thoải mái mà không có chút mảy may hồi hộp nào. Tóm lại, không cảm xúc.

Bước 3. Dừng giao dịch cho đến khi bạn ĐÃ BIẾT mình đang tìm kiếm những gì trong thị trường

Bước tiếp theo, trừ khi bạn nhận thức được rằng mình hoàn toàn tự tin vào phương pháp giao dịch. Bạn thật sự hiểu nó, kỷ luật được theo nó, thì hẵng giao dịch ngoại hối với tiền thật.

Nếu bạn nhìn vào phương pháp giao dịch mình đang có, thấy nó thật rối rắm, thật “cao siêu”, và chẳng thể hiểu tường tận nổi. Tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một phương pháp giao dịch mới. Hãy thử phương pháp hành động giá (price action trading), nó đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu và hiệu quả.

Nếu như không chắc chắn, không tự tin, không được trang bị đầy đủ mà vẫn cố giao dịch. Bạn chẳng khác gì mang tiền đi đánh bạc. Hay như một người lính không được rèn luyện gì rồi bị đẩy ra trận địa. Mà thị trường ngoại hối thì xin thưa với các bạn, cũng chẳng khác gì một trận chiến khốc liệt nhất mà bạn từng biết đến. Khi mà 100 người bị đẩy vào thì may ra 10 người tồn tại.

Hãy chuẩn bị kỹ càng hết mức có thể trước khi mạo hiểm với đồng tiền xương máu của bạn. Khi mà giao dịch ngoại hối là công việc bạn có thể làm cả đời (bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu với chỉ một chiếc máy tính – có thể là điện thoại và có kết nối mạng internet – 3G), đừng bao giờ vội vàng rồi lại cống tiền cho “chúng nó”.

Bước 4. Nhìn xa hơn đừng quá tập trung vào số tiền trong tài khoản

Bạn cần tập trung vào việc học hỏi, trau dồi để trở thành một trader giỏi. Chứ không nhất thiết phải là số tiền mà bạn có thể kiếm được là bao nhiêu.

Có 1 lí do khiến bạn mất tiền trong thị trường mà có thể bạn không nhận ra. Đó là bạn nhìn vào biểu đồ giá và chỉ thấy dấu hiệu của những đồng dollar. Bạn không phóng cái nhìn dài hạn mà thay vào đó, bạn cố gắng làm sao để giàu thật nhanh, để kiếm thật nhiều trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể trên mỗi một lệnh giao dịch.

Hãy luôn nhìn bức tranh toàn cảnh trước, nhìn xa hơn về dài hạn. Đừng tập trung quá nhiều vào một lệnh giao dịch. Bất kỳ lệnh giao dịch nào của bạn cũng đều quan trọng, chắc chắn rồi. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là, chẳng 1 lệnh nào có thể khiến bạn ngay lập tức trở thành một trader thành công.

Kiếm tiền dài hạn để tránh tài khoản bị thua lỗ trong những biến động ngắn hạn

Bạn là một người giao dịch thành công khi bạn kiếm được tiền trong dài hạn. Chứ không phải một vài lệnh thắng hay một kết quả giao dịch “khủng” trong 2-3 tuần, 2-3 tháng. Với suy nghĩ tốt này, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý rủi ro hay không giao dịch bừa bãi, không vào những lệnh theo cảm hứng, vì một hai lệnh thắng cũng chẳng giải quyết được gì.

Tôi biết những cảm giác hưng phấn khi giao dịch liên tục, khi số tiền “đặt cược” rất lớn… Đem lại cho chúng ta nhiều thú vị. Tuy nhiên, chúng lại thường dẫn ta đến việc mất tiền, may mắn chỉ đến 1 lần hoặc đôi khi nó chưa kịp đến thì ta đã sợ mất dép rồi. Thế nên là 1 trader, đôi khi chúng ta phải làm những gì đối ngược lại cái cảm giác “tốt” mà mình cảm nhận được, nếu ta muốn thành công trong dài hạn, nếu ta muốn sống sót và kiếm được tiền với giao dịch ngoại hối.

Bước 5. Thay đổi những thói quen (xấu -> tốt) để tránh tài khoản bị thua lỗ khi giao dịch

Điều cuối cùng, bạn cần thay đổi những thói quen giao dịch. Nếu bạn đang mất nhiều tiền đến thế, rõ ràng bạn đang có những thói quen giao dịch không tốt.

Về thói quen tốt khi giao dịch tôi đã chia sẻ trong nhiều bài viết trước đây. Tôi sẽ không nhắc lại ở đây nữa, hãy tìm đọc chúng trong blog này. Nếu bạn kiên trì và kỷ luật, dần dần các thói quen xấu cũ trước đây sẽ được thay thế bằng những thói quen tốt.

Cách để bạn bắt đầu việc thay đổi thói quen đó chính là HÀNH ĐỘNG NGAY. Bạn không thể nào ngồi như bây giờ, đọc bài viết này, hiểu và nghĩ rằng ngay sáng mai khi ngủ dậy, bạn đã có những thói quen tốt mới. Ai cũng biết tập thể dục thì khỏe, ngủ sớm thì đẹp chẳng hạn. Nhưng không phải ai cũng làm được, và lý do đưa ra thì rất nhiều.

Tổng kết

Với tài khoản gần cạn kiệt, tôi biết rằng bạn đang rất chán nản và thất vọng. Có thể bạn đang tự dằn vặt bản thân hoặc cũng có thể, bạn đang đổ lỗi cho thị trường. Hay trách móc một cách đáng thương khi những gã “tay to” giật tiền của bạn.

Giao dịch ngoại hối là cuộc chiến đấu giữa bạn và chính bản thân mình. Hãy bình tĩnh ngồi lại và nhìn nhận những lí do tại sao bạn lại mất nhiều tiền đến vậy.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp bạn chặn lại sự thua lỗ và dần dần phục hồi được tài khoản và bắt đầu có những đồng tiền lãi đầu tiên. Chúc bạn 1 ngày giao dịch hiệu quả!

💡
- Các bài viết và nhận định thị trường của Mạnh Quang (Bét Chây): Tại đây