CHF: Dòng chảy trú ẩn tạm thời khó có thể thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất SNB

Cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bất ổn gia tăng, với kỳ vọng của thị trường nghiêng về khả năng cắt giảm lãi suất do sức mạnh gần đây của đồng franc Thụy Sĩ

CHF: Dòng chảy trú ẩn tạm thời khó có thể thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất SNB
CHF: Dòng chảy trú ẩn tạm thời khó có thể thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất SNB

Những điểm chính:

  • Cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bất ổn gia tăng, với kỳ vọng của thị trường nghiêng về khả năng cắt giảm lãi suất do sức mạnh gần đây của đồng franc Thụy Sĩ do nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn chính trị ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp.
  • Xu hướng lạm phát của Thụy Sĩ, bao gồm tỷ lệ lạm phát 1,4% vào tháng 5 năm 2024 và dự báo lạm phát của SNB sẽ duy trì ở mức 1,4% -1,5% trong quý 2 đến quý 4 năm 2024, có thể làm suy yếu triển vọng cắt giảm lãi suất, đặc biệt nếu SNB xem xét sức mạnh gần đây của đồng franc như một xu hướng tạm thời.
  • Nếu SNB không cắt giảm lãi suất vào thứ Năm, đồng franc Thụy Sĩ có thể có tiềm năng tăng giá hơn nữa. Ngược lại, nếu SNB cắt giảm lãi suất, đồng franc có thể giảm giá, đặc biệt so với các loại tiền tệ như đồng đô la Úc (AUD).

Cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), dự kiến ​​diễn ra vào thứ Năm, sẵn sàng là một sự kiện quan trọng đối với những người tham gia thị trường. Với những lo ngại vĩ mô hiện tại tập trung vào châu Âu, có một mức độ không chắc chắn xung quanh quyết định cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản của SNB. Trong khi những kỳ vọng ban đầu nghiêng về tỷ lệ nắm giữ SNB, thì sức mạnh gần đây của đồng franc Thụy Sĩ do nhu cầu trú ẩn an toàn đã khiến tỷ lệ cược thay đổi một chút theo hướng có lợi cho việc cắt giảm lãi suất. Tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, đã góp phần làm tăng nhu cầu đối với đồng franc Thụy Sĩ như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn.

Xu hướng lạm phát không ủng hộ việc cắt giảm lãi suất

Lạm phát ở Thụy Sĩ đã cho thấy xu hướng tương đối kiềm chế so với các nền kinh tế tiên tiến khác. Vào tháng 5 năm 2024, tỷ lệ lạm phát ở mức 1,4%, không thay đổi so với tháng 4 nhưng tăng từ mức 1% trong tháng 3. Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố như chi phí năng lượng, bao gồm giá nhiên liệu đường bộ tăng và giá thuê cao hơn.

Đồ thị

Dự báo tháng 3 của SNB , dựa trên giả định lãi suất duy trì ở mức 1,5% hiện tại, dự kiến ​​lạm phát sẽ dao động quanh mức 1,4%-1,5% trong quý 2 đến quý 4 năm 2024, trước khi giảm xuống 1,2% vào năm 2025 và 1,1% vào năm 2026. Thậm chí nếu lạm phát tháng 6 giảm nhẹ, lạm phát quý 2 sẽ tiếp tục đạt được dự báo của SNB, làm suy yếu triển vọng cắt giảm lãi suất.

SNB cũng lo ngại về việc tăng r* hoặc lãi suất trung lập, điều này cũng gây ra rủi ro đối với triển vọng lạm phát.

Điểm yếu của Franc có thể đáng lo ngại hơn

Trong khi đồng franc Thụy Sĩ đã trải qua mức tăng đáng chú ý gần 3% so với đồng euro trong tháng này, động thái này phần lớn bị ảnh hưởng bởi các dòng vốn liên quan đến phòng ngừa rủi ro xuất phát từ tâm lý e ngại rủi ro, góp phần vào sức mạnh bền vững của đồng franc. Nếu SNB coi xu hướng này là tạm thời thì có thể tránh được việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ đang hồi sinh ở mặt sau biểu đồ dấu chấm của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay có thể khiến đồng franc suy yếu trở lại sau khi cuộc biểu tình trú ẩn do cuộc bầu cử ở Pháp lắng xuống. Sức hấp dẫn của đồng franc như một loại tiền tệ tài trợ cũng có khả năng vẫn còn nguyên trong những tháng mùa hè có khối lượng giao dịch thấp, tạo thêm áp lực giảm giá đối với CHF.

Bình luận từ Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan trước đó đã ám chỉ rằng đồng franc yếu hơn là rủi ro chính đối với lạm phát ở Thụy Sĩ và ngân hàng trung ương có thể chống lại điều này bằng cách bán ngoại hối. Đây là bằng chứng nữa để kỳ vọng rằng nếu không có bất kỳ áp lực kinh tế hoặc lạm phát trượt dốc đáng kể nào, thì có rất ít lý do để kỳ vọng SNB sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 6.

CHF: Hiện được hỗ trợ bởi dòng tiền trú ẩn

Hiện tại, dòng tiền trú ẩn chảy vào đồng Franc Thụy Sĩ có thể tiếp tục cung cấp sức mạnh. USDCHF đã phá vỡ dưới 200DMA và EURCHF đã quay trở lại mức 0,95 lần đầu tiên kể từ tháng Hai. Những xu hướng giảm này có thể vẫn còn nguyên, đặc biệt nếu SNB không cắt giảm lãi suất vào thứ Năm. Hỗ trợ cho USDCHF được thấy ở mức thoái lui fibo 50% của mức thấp nhất trong tháng 12 là 0,8778 và đối với EURCHF thì gần với mức 0,94 hơn.

Trong trường hợp SNB cắt giảm lãi suất , có thể thấy đồng franc yếu hơn một chút trong phản ứng tức thời nhưng nó có khả năng bị xóa sổ bởi dòng chảy trú ẩn. Miễn là USDCHF vẫn ở dưới mức trung bình động 100 ngày ở mức 0,8961 thì xu hướng giảm có thể vẫn còn nguyên. EURCHF cũng phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 0,9595. Sức mạnh của đồng Franc cũng được thể hiện rõ ràng so với JPY, với CHFJPY tăng 4,8% trong ba tháng qua và ở mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, sự yếu kém của đồng Franc sau việc cắt giảm lãi suất có thể rõ ràng hơn so với AUD khi RBA gần đây đã cân nhắc việc tăng lãi suất và đồng GBP nếu BOE tỏ ra tương đối diều hâu hơn trong thông báo tháng 6 sắp tới. vài giờ sau thông báo của SNB vào ngày 20 tháng 6. AUDCHF có thể quay trở lại trên mức thoái lui fibo 38,2% của mức thấp nhất trong tháng 2 là 0,5916, trong khi GBPCHF có thể quay trở lại mức trung bình động 100 ngày ở mức 1,1326.

Nguồn: Bloomberg. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không cho biết hiệu suất trong tương lai.
Nguồn: Bloomberg. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không cho biết hiệu suất trong tương lai.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Saxo Research Team

Đọc thêm