Chiến lược phân kỳ RSI "dễ sử dụng nhất" dành cho các swing trader

Chiến lược phân kỳ RSI "dễ sử dụng nhất" dành cho các swing trader

Có rất nhiều cách thức để sử dụng RSI khi giao dịch, có trader sử dụng RSI để giao dịch theo xu hướng, có trader sử dụng để giao dịch đảo chiều, có trader dùng để xác nhận tín hiệu phá vỡ. Dù là sử dụng cách nào thì điều quan trọng là phải sử dụng RSI đúng cách.

Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho anh em swing trader một chiến lược giao dich với chỉ báo RSI có nguyên tắc cực kỳ đơn giản, được sử dụng để giao dịch đảo chiều thị trường. Tín hiệu chính từ chỉ báo này mà chúng ta sử dụng đó là tín hiệu phân kỳ.

Bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu nguyên tắc giao dịch của chiến lược nhé.

Chiến lược phân kỳ RSI cho swing trader

Đối với các swing trader, các giao dịch của họ thường được nắm giữ trong vài ngày đến vài tuần. Dưới đây là chiến lược từ RSI có thể đáp ứng được phong cách giao dịch này. Anh em tham khảo thử.

Tín hiệu phân kỳ

Như đã nói ở đầu bài viết, chiến lược này chủ yếu sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI. Và tín hiệu này chúng ta sẽ tìm trên biểu đồ ngày (D1). Anh em cũng hiểu rằng các tín hiệu kỹ thuật trên khung thời gian càng lớn thì sẽ càng đáng tin cậy vì dữ liệu giá của nó lớn và trong khoảng thời gian lâu.

Nên có thể nói tín hiệu phân kỳ trên biểu đồ D1 rất lý tưởng cho swing trader.

Tín hiệu phân kỳ thì chắc mình cũng không cần nói nhiều, nó đưa ra tín hiệu đảo chiều sớm của thị trường, đó là tín hiệu tạo đỉnh và đáy với động lượng đã yếu đi và tín hiệu động lượng yếu này được xác định bằng RSI.

Có 2 loại phân kỳ, đó là phân kỳ tăng giá và phân kỳ giảm giá:

  • Trong đó phân kỳ tăng giá được hình thành khi giá hình thành đáy thấp hơn nhưng RSI lại hình thành đáy cao hơn ở vùng quá bán.
  • Phân kỳ giảm giá thì ngược lại, giá hình thành đỉnh cao hơn nhưng RSI lại hình thành đỉnh thấp hơn ở vùng quá mua.

Khi giao dịch tín hiệu phân kỳ, thường trader sẽ có 2 sự lựa chọn, đó là vào lệnh khi có tín hiệu phân kỳ xảy ra (đây là kiểu giao dịch rủi ro hơn) hoặc vào lệnh khi tín hiệu phân kỳ hình thành và RSI thoát khỏi vùng quá mua hoặc quá bán (kiểu giao dịch này thận trọng hơn).

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới, thể hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá lý tưởng của chúng ta trên biểu đồ ngày:

Như đã nói, ta thấy giá tạo được đáy thấp hơn nhưng RSI lại tạo đáy cao hơn và sự phân kỳ của RSI này xảy ra trong vùng quá bán. Như sau đó các bạn cũng thấy giá đảo chiều tăng lên.

Các tín hiệu phân kỳ ở vùng quá bán hoặc quá mua được xem như là các tín hiệu hợp lưu nên xác suất của chúng sẽ cao hơn những tín hiệu phân kỳ thông thường, Ở trên khung thời gian lớn thì tín hiệu phân kỳ sẽ càng đáng tin cậy. Tuy nhiên thì chúng ta nên kết hợp thêm những tín hiệu xác nhận khác.

Failure Swing (dao động thất bại)

Một chiến lược giao dịch thận trọng hơn với RSI đó là chiến lược dao động thất bại (Failure Swing).

Sự thất bại này xảy ra khi chỉ báo dao động vượt quá mức quá mua và quá bán, sau đó điều chỉnh lại vùng trung tâm. Tiếp đó là bắt đầu nỗ lực khác để vượt mức quá mua quá bán nhưng thất bại và quay trở lại mức điều chỉnh trước đó.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới để dễ hình dung hơn nhé. Trong biểu đồ này ta thấy giá tạo được đỉnh cao hơn:

Tuy nhiên có thể thấy rằng đợt tăng giá tiếp theo đã không tạo được đỉnh mới, RSI cũng bắt đầu giảm từ mức 70.

Tại thời điểm này trader có thể vào vị thế bán với điểm dừng lỗ được đặt trên đỉnh cao nhất.

Các swing trader có thể sử dụng 2 kỹ thuật trên để giao dịch, đó là những chiến lược phổ biến nhất khi sử dụng chỉ báo RSI trong các phân tích của các trader chuyên nghiệp.

Chúng có thể được sử dụng để giao dịch theo xu hướng hoặc giao dịch đảo chiều, điều quan trọng là tín hiệu phân kỳ RSI mà chúng ta giao dịch cần nằm trong vùng quá bán (đối với lệnh mua) hoặc vùng quá mua (đối với lệnh bán). Và cần có thêm tín hiệu xác nhận khác như ở ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng, mô hình nến hoặc tín hiệu xác nhận từ chỉ báo khác thì sẽ tốt hơn nhiều.

Mời anh em tham khảo nhé.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .

Đọc thêm