Chính quyền Biden gặp thâm hụt lớn nhất trong năm vào tháng 5

Chính quyền Biden đã phải chịu mức thâm hụt ngân sách hàng tháng lớn nhất trong năm vào tháng 5 khi tiếp tục chi tiền trực tiếp.

Chính quyền Biden gặp thâm hụt lớn nhất trong năm vào tháng 5
Chính quyền Biden gặp thâm hụt lớn nhất trong năm vào tháng 5

Chính quyền Biden đã phải chịu mức thâm hụt ngân sách hàng tháng lớn nhất trong năm vào tháng 5 khi tiếp tục chi tiền trực tiếp.

Theo Báo cáo Kho bạc hàng tháng, chi tiêu liên bang đã vượt quá mức thu 347,13 tỷ USD vào tháng trước, mặc dù doanh thu tăng 5%.

Mức thâm hụt lớn nhất từng được ghi nhận trong tháng 5 và tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một phần của sự gia tăng lớn này là do khoản thanh toán 93 tỷ USD trong tháng 6 đã bị đẩy lùi sang tháng 5 vì ngày 30 tháng 6 rơi vào thứ Bảy. Nhưng ngay cả khi trừ đi số tiền đó, mức thâm hụt vẫn là 254 tỷ USD, mức thiếu hụt lớn thứ ba tính đến thời điểm hiện tại trong năm tài chính 2024.

Thâm hụt tháng 5 đã đẩy thâm hụt ngân sách tài khóa 2024 lên 1,2 nghìn tỷ USD khi còn 4 tháng. Mức thâm hụt năm 2024 cao hơn mức thiếu hụt cùng kỳ năm ngoái khoảng 3%.

Rất nhiều người đổ lỗi cho tình trạng suy thoái tài chính của Mỹ là do việc cắt giảm thuế. Nhưng doanh thu đang tăng lên. Vấn đề thực sự nằm ở phía chi tiêu của sổ cái.

Các khoản thu của chính phủ đạt 323,65 tỷ USD trong tháng 5, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu từ đầu năm đến nay đạt 3,29 nghìn tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm tài chính 2023.

Để các bạn biết Kho bạc hoạt động tốt như thế nào, vào tháng 4, chú Sam đã thặng dư nhờ ngày tính thuế. Biên lai thuế đạt 776,2 tỷ USD trong tháng 4, tăng 22% so với năm ngoái.

Nhưng sau đó là chi tiêu.

Chính quyền Biden đã tiêu tốn 670,78 tỷ USD trong tháng 5. Ngay cả khi trừ đi 93 tỷ đô la trong các khoản thanh toán quyền lợi được hưởng vào tháng 6 bị đẩy lùi sang tháng 5, chú Sam vẫn chi hơn nửa nghìn tỷ đô la.

Đồ thị

Trong bảy tháng đầu tiên của năm tài chính 2024, chính phủ liên bang đã tiêu tốn một con số đáng kinh ngạc là 4,49 nghìn tỷ USD . Con số này tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Và không có điểm dừng cho việc chi tiêu trước mắt.

Chi tiêu tiếp tục tăng bất chấp việc cắt giảm chi tiêu [giả vờ] và lời hứa từ chính quyền Biden rằng họ sẽ tiết kiệm “hàng trăm tỷ” với thỏa thuận trần nợ (hay còn gọi là Đạo luật Trách nhiệm Tài chính [được đặt tên sai]).

Điều này tiết lộ sự thật xấu xí. Bất kể bạn nghe được điều gì về việc cắt giảm chi tiêu ở Washington DC, chính phủ liên bang luôn tìm ra những lý do mới để ngày càng chi nhiều tiền hơn. Cho dù đó là một thảm họa, một trường hợp khẩn cấp hay một cuộc chiến tranh của người khác, đoàn tàu chi tiêu không bao giờ đến được ga.

Vấn đề này không dành riêng cho Biden hay đảng Dân chủ nói chung. Chính quyền Trump đang thâm hụt 1 nghìn tỷ USD trước đại dịch. Nói cách khác, Trump đang tạo ra thâm hụt theo kiểu Obama mặc dù có nền kinh tế mà ông tuyên bố là mạnh nhất trong lịch sử.

Vay và chi tiêu là một môn thể thao lưỡng đảng.

Vấn đề là cách duy nhất để giảm bớt chi tiêu là giải quyết các khoản chi lớn nhất - quyền lợi, quốc phòng và lãi suất nợ. Quốc hội thiếu ý chí chính trị để cắt giảm quốc phòng hoặc cải cách An sinh xã hội và Medicare. Và nó không thể làm bất cứ điều gì về lãi suất của khoản nợ ngoài việc giảm nợ.

Nói về khoản nợ, sự thiếu hụt ngân sách lớn hàng tháng đang đẩy nó lên cao với tốc độ chóng mặt. Vào ngày 29 tháng 12, nợ quốc gia lần đầu tiên vượt quá 34 nghìn tỷ USD. Khi Quốc hội loại bỏ trần nợ một cách hiệu quả vào ngày 5 tháng 6, nợ quốc gia ở mức "chỉ" 31,46 nghìn tỷ USD. Tính đến ngày 13 tháng 6, nợ quốc gia ở mức hơn 34,68 nghìn tỷ USD.

Nhưng nợ nần không thành vấn đề

Rất nhiều người chỉ nhún vai trước mức thâm hụt và nợ quốc gia ngày càng tăng, cho rằng “điều đó không thành vấn đề”. Họ nhấn mạnh rằng miễn là chính phủ Mỹ phát hành đồng tiền riêng của mình và đồng đô la vẫn là đồng tiền dự trữ toàn cầu thì chính phủ có thể vay và chi tiêu hầu như theo ý muốn. Họ sử dụng những thuật ngữ lặp lại kế toán lạ mắt để "chứng minh" quan điểm của mình.

Nhưng gạt những lý thuyết tiền tệ phức tạp sang một bên, giả thuyết của họ chỉ đúng chừng nào thế giới còn tin tưởng vào đồng đô la. Niềm tin đó đang bị xói mòn bởi những chính sách liều lĩnh và vô trách nhiệm của chính phủ liên bang. Điều này được thể hiện rõ qua xu hướng phi đô la hóa.

Và sau đó là vấn đề lãi suất.

Chính phủ Mỹ đã chi 103 tỷ USD chỉ riêng cho chi phí lãi vay trong tháng 5. Con số này nhiều hơn số tiền chi cho quốc phòng (87 tỷ USD). Các hạng mục chi tiêu duy nhất cao hơn chi phí lãi vay là An sinh xã hội và Medicare. Hãy nhớ rằng chi tiêu cho quyền lợi đã được tăng lên nhờ các khoản thanh toán đầu tháng 6 đã giảm trong tháng 5.

Cho đến nay, chính phủ đã chi 727,5 tỷ USD cho các khoản thanh toán lãi vay trong năm tài chính 2024. Đó là mức tăng 37,3% so với cùng kỳ trong năm tài chính 2023. Hạng mục duy nhất có mức chi tiêu cao hơn là An sinh xã hội.

Chi phí lãi ròng, không bao gồm các khoản chuyển giao nội bộ chính phủ sang các quỹ tín thác, là 601 tỷ USD trong 7 tháng của năm tài chính. Chi phí lãi vay ròng trong năm hiện đã làm lu mờ chi tiêu cho quốc phòng (576 tỷ USD).

Nói cách khác, chính phủ liên bang đang chi hơn 1/3 số tiền thuế thu được chỉ cho chi phí lãi vay.

Và chi phí lãi vay sẽ chỉ tiếp tục tăng lên.

Phần lớn khoản nợ hiện có trên sổ sách được tài trợ ở mức lãi suất rất thấp trước khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất. Hàng tháng, một số giấy tờ có lãi suất siêu thấp đó đáo hạn và phải được thay thế bằng trái phiếu có lãi suất cao hơn nhiều.

Bất cứ ai nói “thâm hụt không thành vấn đề” đều đang bị lừa dối.

Và cách duy nhất để thoát khỏi vòng xoáy chết chóc tài chính này là cắt giảm chi tiêu đáng kể và/hoặc tăng thuế lớn. Tôi sẽ không nín thở.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey