Chủ tịch Fed Jerome Powell: “Rủi ro hai chiều” đối với quyết định lãi suất

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ phải thận trọng và cảnh giác với "rủi ro hai chiều" của việc điều chỉnh lãi suất, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội trong bài phát biểu hôm thứ Ba.

Chủ tịch Fed Jerome Powell: “Rủi ro hai chiều” đối với quyết định lãi suất
Chủ tịch Fed Jerome Powell: “Rủi ro hai chiều” đối với quyết định lãi suất

Những điểm chính

  • Chủ tịch Fed Jerome Powell đã làm chứng trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba
  • Phần lớn cuộc thảo luận tập trung vào lộ trình của lãi suất.
  • Powell không cam kết khi nào Fed sẽ hành động để hạ lãi suất, nhưng đã trích dẫn "rủi ro hai chiều" liên quan.

Lãi suất là chủ đề chính trong bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang trước Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Ba.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ phải thận trọng và cảnh giác với "rủi ro hai chiều" của việc điều chỉnh lãi suất, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội trong bài phát biểu hôm thứ Ba.

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện trong bài phát biểu bán niên về chính sách tiền tệ, Powell không thay đổi các tuyên bố trước đây về lập trường của Fed đối với lãi suất, thay vào đó nhấn mạnh tính nhạy cảm của quyết định chính sách như vậy.

Powell cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng hiện nay chúng tôi đang phải đối mặt với rủi ro từ hai phía và đã như vậy trong một thời gian”.

“Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi nới lỏng chính sách quá muộn hoặc quá ít, chúng tôi có thể gây tổn hại đến hoạt động kinh tế. Nếu chúng tôi nới lỏng chính sách quá nhiều hoặc quá sớm, thì chúng tôi có thể làm suy yếu tiến trình lạm phát. Vì vậy, chúng tôi đang cân bằng rất nhiều giữa hai rủi ro đó”, Powell nói.

Thị trường lao động đang nguội dần

Những gì Powell mô tả đã trở nên rõ ràng hơn khi thị trường lao động đã nguội đi đáng kể. Theo số liệu tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 4,1%.

Đây là bằng chứng nữa cho thấy Fed phải đảm bảo thị trường lao động vẫn mạnh mẽ bên cạnh việc giảm lạm phát.

Powell cho biết: “Chúng tôi biết rằng nếu nới lỏng chính sách quá muộn hoặc quá ít, điều đó có thể cản trở nền kinh tế”.

“Và nếu Fed hành động quá nhanh để hạ lãi suất, điều này có thể dẫn đến mất đi tiến triển trong việc đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Powell cho biết thêm rằng lạm phát đang tiến tới mục tiêu 2%, với Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mới nhất ở mức 2,6%.

“Sau khi không đạt được tiến triển nào trong mục tiêu lạm phát 2% vào đầu năm nay, số liệu hàng tháng gần đây nhất cho thấy có tiến triển khiêm tốn hơn.

“Dự báo lạm phát dài hạn dường như vẫn được duy trì tốt, như được phản ánh trong nhiều cuộc khảo sát [...] hộ gia đình, cũng như các biện pháp từ thị trường tài chính.”

Tìm kiếm thêm “dữ liệu tốt”

Chủ tịch Fed cũng cho biết Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ không giảm lãi suất quỹ liên bang cho đến khi "có niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang tiến triển bền vững tới mức 2%, với lý do rằng cần có "nhiều dữ liệu tốt hơn".

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (D-OH) nhắc nhở Powell rằng lãi suất cao hơn khiến việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn đối với các gia đình.

Brown cho biết: “Mỗi tháng Fed giữ nguyên lãi suất cao, người dân Mỹ lại phải tốn thêm tiền”.

Nền kinh tế “ngoại lệ” của Hoa Kỳ

Mặc dù Powell không cho biết khi nào Fed sẽ hành động về lãi suất, nhưng ông đã nói rằng có lẽ sẽ không tăng lãi suất.

Ông cho biết: “Nếu bạn xem Tóm tắt dự báo gần đây nhất, có vẻ như động thái chính sách tiếp theo sẽ không phải là tăng lãi suất”, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là phải “nới lỏng chính sách vào đúng thời điểm”.

Cuối cùng, để trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Jon Tester (D-OH), Powell đã ca ngợi những ưu điểm của một ngân hàng trung ương độc lập, không bị ảnh hưởng bởi chính trị hoặc tác động bên ngoài.

“Tất cả các nền kinh tế tiên tiến đều có chính sách độc lập hoạt động”, Powell nói. “Đó là một sự sắp xếp thể chế tốt phục vụ tốt cho công chúng”.

Powell cũng được hỏi về hiệu suất hoạt động của nền kinh tế Hoa Kỳ so với các nền kinh tế tiên tiến khác trên toàn cầu.

“Tôi tham gia rất nhiều cuộc thảo luận quốc tế như một phần công việc của mình và câu chuyện trong hai năm qua là về hiệu suất hoạt động đặc biệt của nền kinh tế Hoa Kỳ và đó không phải là bí mật.

“Rõ ràng nền kinh tế Hoa Kỳ đã hoạt động rất tốt so với các nước có nền kinh tế tiên tiến khác.”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Jacob Wolinsky

Đọc thêm