Chứng khoán châu Âu phục hồi trở lại khi dữ liệu việc làm của Anh vẽ nên bức tranh hỗn hợp

Đôi khi có những dữ liệu được công bố mà thị trường không biết phải làm gì. Đây là trường hợp của báo cáo thị trường lao động mới nhất của Anh.

Chứng khoán châu Âu phục hồi trở lại khi dữ liệu việc làm của Anh vẽ nên bức tranh hỗn hợp
Chứng khoán châu Âu phục hồi trở lại khi dữ liệu việc làm của Anh vẽ nên bức tranh hỗn hợp

Đôi khi có những dữ liệu được công bố mà thị trường không biết phải làm gì. Đây là trường hợp của báo cáo thị trường lao động mới nhất của Anh. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% từ 4,3% trong ba tháng tính đến tháng 4, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9 năm 2021, cho thấy thị trường lao động đang nới lỏng, điều này cần thiết cho việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh. Tuy nhiên, mức tăng lương đã nhảy vọt lên 5,9%, mức quá nóng để có thể biện minh cho việc tăng lãi suất. Cuộc họp BOE vào ngày 20 tháng 6 sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm ra bất kỳ đề xuất nào về việc cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè, tuy nhiên, điều đáng chú ý là sau cuộc họp đó, BOE sẽ ở chế độ im lặng cho đến sau cuộc bầu cử.

Khoai tây nóng chính trị của Vương quốc Anh: Tỷ lệ không hoạt động

Chính trị rất quan trọng đối với Ngân hàng Anh, đặc biệt khi ngân hàng này, giống như các ngân hàng trung ương khác, vẫn phụ thuộc vào dữ liệu. Nó quan trọng vì chính các chính trị gia sẽ phải giải quyết vấn đề không hoạt động của Vương quốc Anh. Tỷ lệ không hoạt động đối với những người trong độ tuổi lao động đã tăng lên 22,3% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, mức tăng so với quý trước. Hơn 1 trong 5 người ở Anh hiện không hoạt động trong thị trường lao động. Điều này đang gây ra áp lực lớn lên nền tài chính của đất nước và cũng là một lý do khiến tăng trưởng tiền lương rất khó khăn. Nếu người sử dụng lao động có thể có được nhân viên họ cần, họ không muốn mất họ nên mức tăng lương có thể duy trì ở mức cao vô thời hạn. Chúng tôi nghi ngờ rằng bất kỳ đảng chính trị nào sẽ giải quyết trực tiếp vấn đề này trong tuyên ngôn bầu cử của họ, tuy nhiên, việc đưa mọi người trở lại làm việc là rất quan trọng đối với tương lai tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh trên nhiều mặt.

Sự chậm chạp đang dần hình thành trên thị trường lao động Anh

Như chúng tôi đã đề cập, dữ liệu này có nhiều sắc thái. Nó cũng cho thấy nền kinh tế đang có một số điểm yếu và tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại. Số lượng vị trí tuyển dụng ở Anh trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 đã giảm 12.000 trong quý xuống còn 904.000. Đây vẫn là một mức tăng cao và cao hơn mức trước đại dịch, có thể gây áp lực tăng lương trong dài hạn.

Lạm phát có thể gây áp lực lên tăng trưởng tiền lương

Tiền lương tăng tỷ lệ hàng năm là 5,9% có thưởng và tỷ lệ hàng năm là 6% nếu không có tiền thưởng. Tăng trưởng tiền lương thực tế, tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát, cũng đang tăng lên khi lạm phát bắt đầu giảm. Tiền lương thực tế có thưởng là 2,2%, không có tiền thưởng tăng trưởng tiền lương thực tế tăng 2,3%. Cả hai tỷ lệ đều cao hơn tỷ lệ mục tiêu 2% của BOE, nhưng không nhiều. Vì vậy, tại sao tăng trưởng tiền lương thực tế không thể được sử dụng làm lý do biện minh cho việc cắt giảm lãi suất? BOE dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng mạnh trong những tháng tới, do đó tiền lương thực tế có thể dao động khá mạnh và giảm từ đây. Điều này có thể tiếp tục gây áp lực lên tăng trưởng tiền lương trong những tháng tới, vì người lao động yêu cầu bồi thường nhiều hơn cho chi phí sinh hoạt cao hơn, do đó, tăng trưởng tiền lương thực tế khó có thể khiến BOE cắt giảm lãi suất vào mùa hè này.

Phản ứng của thị trường Anh

Thị trường đã phản ứng với dữ liệu việc làm và dường như đang tập trung vào sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Sản lượng mạ vàng đã giảm gần 5 điểm cơ bản khi mở cửa xuống còn 4,36%. GBPUSD cũng đã giảm 20 điểm xuống còn 1,2720 USD. FTSE 100 được thiết lập để mở cửa ở mức cao hơn sau khi Monay lao dốc sau tin tức gây sốc về cuộc bầu cử ở Pháp. Dữ liệu này cũng làm tăng triển vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 8. Thị trường hiện đang đánh giá khả năng cắt giảm vào tháng 8 với xác suất 40%, tuy nhiên, vẫn chỉ có một lần cắt giảm được định giá đầy đủ cho Vương quốc Anh trong năm nay. Chúng tôi cho rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 8 vẫn khó xảy ra, tuy nhiên, sự thay đổi về kỳ vọng lãi suất có thể khiến đồng bảng Anh chịu áp lực vào thứ Ba.

Châu Âu phục hồi nhưng ngân hàng Pháp vẫn chịu áp lực

Trọng tâm sáng nay cũng sẽ là châu Âu. Thị trường châu Âu đã bị ảnh hưởng vào đầu tuần sau cuộc bầu cử Nghị viện Pháp nhanh chóng sẽ diễn ra trong hai vòng vào tháng 6 và tháng 7. Đồng euro đang trở lại vào sáng nay sau khi bị bán tháo mạnh vào thứ Hai. EUR/USD đang cố gắng phục hồi và đang giao dịch trên mức 1,2760, mặc dù nó vẫn ở dưới mức 1,08 USD, mức hỗ trợ dài hạn trước đó hiện là mức kháng cự quan trọng. Lợi suất trái phiếu 2 năm của Pháp đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1 và chênh lệch lợi suất giữa Pháp và Đức tiếp tục gia tăng do lợi suất trái phiếu Pháp cao hơn lợi suất trái phiếu Đức. Có vẻ như trái phiếu của Pháp là nạn nhân của tình trạng hỗn loạn chính trị ở Pháp và chúng có thể vẫn chịu áp lực trong suốt chu kỳ bầu cử này.

Các ngân hàng Pháp vẫn chịu áp lực

Chứng khoán châu Âu tràn ngập sắc xanh vào thứ Ba khi thị trường phục hồi sau cú sốc ban đầu về cuộc bầu cử ở Pháp. Tuy nhiên, các ngân hàng Pháp đang tiếp tục suy giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với thứ Hai, và các nhà xuất khẩu Pháp – Renault, L'Oreal, Sanofi, Kerring và Hermes là những ngân hàng có thành tích tốt nhất, vì các công ty này ít tập trung vào thị trường nội địa và ít có khả năng bị loại khỏi thị trường. bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị bất ổn ở Pháp. Chúng tôi sẽ xem xét triển vọng của các ngân hàng Pháp chi tiết hơn trong phần lưu ý sau, tuy nhiên, sự yếu kém của trái phiếu Pháp, có thể tồn tại cho đến khi chúng tôi biết kết quả của cuộc bầu cử này, có thể đè nặng lên ngành ngân hàng trong trung hạn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Kathleen Brooks

Đọc thêm