Chúng ta nghĩ gì về đợt bán tháo vàng đột ngột gần đây?

Vàng đã phá vỡ một số mức hỗ trợ vào thứ Sáu. Kim loại màu vàng đã giảm từ 2.376 USD vào thứ Năm xuống dưới 2.300 USD vào chiều thứ Sáu.

Chúng ta nghĩ gì về đợt bán tháo vàng đột ngột gần đây?
Chúng ta nghĩ gì về đợt bán tháo vàng đột ngột gần đây?

Vàng đã phá vỡ một số mức hỗ trợ vào thứ Sáu. Kim loại màu vàng đã giảm từ 2.376 USD vào thứ Năm xuống dưới 2.300 USD vào chiều thứ Sáu.

Các phương tiện truyền thông tài chính chính thống đã bàn luận về hai lý do chính dẫn đến đợt bán tháo lớn và dường như không có lý do đặc biệt tốt nào để bán vàng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua vàng

Đợt bán tháo bắt đầu lúc 4 giờ sáng thứ Sáu theo giờ EDT khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố không bổ sung vàng vào kho dự trữ vào tháng 5. Điều đó đã phá vỡ chuỗi 18 tháng mua vàng của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Khi tin tức được tung ra, giá vàng đã giảm khoảng 40 USD.

Việc PBoC không mua vàng trong tháng 5 chắc chắn là điều thú vị, nhưng nó khó được coi là tin tức chấn động. Đứng yên trong một tháng không có nghĩa là “Trung Quốc đã ngừng mua vàng” như một số hãng tin đã đóng khung. Nó có thể không có gì hơn là tạm dừng 1 tháng.

Tất nhiên, đó có thể là sự kết thúc cho đợt mua vàng của ngân hàng, nhưng điều đó sẽ không trở nên rõ ràng cho đến khi chúng ta chứng kiến ​​những tháng liên tiếp dự trữ vàng của Trung Quốc không tăng. Các nhà giao dịch bán tháo trong khoảng thời gian có thể chỉ xảy ra một lần trong tháng dường như đã quyết tâm.

Và ngay cả khi Trung Quốc đã ngừng bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Vào tháng 4, sức mua của Trung Quốc giảm xuống chỉ còn dưới 2 tấn vàng. Nhưng ngay cả khi hoạt động mua hàng của Trung Quốc chậm lại, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vẫn ngấu nghiến 33 tấn vàng. Điều đó phù hợp với lượng mua ròng hàng tháng mà chúng ta đã thấy trong cả năm.

Trung Quốc là nước mua vàng của ngân hàng trung ương lớn nhất vào năm 2023, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đầu cho đến nay trong năm nay.

Tôi cũng nên lưu ý rằng chúng ta đang nói về sự gia tăng chính thức dự trữ vàng của Trung Quốc. Có nhiều lý do chính đáng để tin rằng Trung Quốc thậm chí còn mua ngầm nhiều vàng hơn và họ có thể nắm giữ nhiều vàng hơn nhiều so với báo cáo. Như Jim Rickards đã chỉ ra trên Mises Daily vào năm 2015, nhiều nhà phân tích tin rằng Trung Quốc giữ hàng nghìn tấn vàng “ngoài sổ sách” trong một cơ quan riêng biệt gọi là Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE).

Việc mua vàng của ngân hàng trung ương thực sự là một yếu tố quan trọng hỗ trợ nhu cầu vàng trong hai năm qua và Trung Quốc là một phần quan trọng trong câu chuyện đó. Nhưng nó không phải là người chơi duy nhất trong trò chơi. Không có lý do gì để nghĩ rằng việc mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ đột ngột dừng lại, bất kể Trung Quốc có làm gì đi chăng nữa.

Báo cáo việc làm “mạnh”

Đợt bán tháo vàng đã tăng thêm đà vào thứ Sáu sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp “mạnh hơn dự kiến” . Điều đó làm dấy lên suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kỳ vọng là sẽ có 180.000 việc làm mới trong tháng 5. Theo dữ liệu của BLS, nền kinh tế đã tạo được 272.000 việc làm.

Ngay cả với tất cả các công việc mới, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng lên tới 4%. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm từ 62,7% xuống 62,5%.

Những người nói chuyện chính thống có xu hướng tập trung vào con số tiêu đề và cho rằng nó báo hiệu một nền kinh tế “mạnh”.

Điều đó không nhất thiết phải như vậy.

Trên thực tế, nền kinh tế tiếp tục mất việc làm toàn thời gian trong khi việc làm bán thời gian tăng vọt. Số lượng người lao động toàn thời gian đã giảm 626.000 người trong tháng 5 trong khi nền kinh tế có thêm 286.000 người lao động bán thời gian. Đó hầu như không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh.

Không phải ai cũng tin vào câu chuyện “thêm việc làm, nền kinh tế mạnh mẽ”. Christopher Vecchio , người đứng đầu bộ phận Hợp đồng tương lai và Forex của Tastylive.com cho biết số lượng việc làm “không lành mạnh như thị trường nghĩ”. Ông chỉ ra rằng có sự khác biệt lớn giữa số BLS và cuộc khảo sát hộ gia đình cho thấy số lượng việc làm bị mất là 408.000.

Nhà phân tích cấp cao Darin Newsome của Barchart.com gọi đợt bán tháo vàng là “một phản ứng tức thời trước sự cứu trợ hài hước được gọi là số lượng việc làm hàng tháng của Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, thị trường lo ngại các ngân hàng trung ương tại Fed sẽ sử dụng báo cáo BLS như một cái cớ để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Nhưng xu hướng chủ đạo đang bỏ sót một thực tế là Fed không tìm kiếm lý do để giữ lãi suất ở mức hiện tại. Các quan chức Fed rất muốn biện minh cho việc cắt giảm lãi suất.

Fed đang bị mắc kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn. Ngân hàng trung ương đã không làm đủ để giảm lạm phát giá cả. Nhưng Fed đã tăng lãi suất đủ cao để phá vỡ mọi thứ trong nền kinh tế bong bóng đầy nợ nần này. Nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp tục bong bóng dưới bề mặt. Việc nền kinh tế phát triển chỉ còn là vấn đề thời gian. Đó là khi thị trường sẽ nhận được mức cắt giảm lãi suất mà họ vô cùng mong muốn - mặc dù thực tế là lạm phát chưa đến mức gần chết.

Nhìn vào bức tranh tài chính rộng lớn hơn và các động lực kinh tế cơ bản, việc bán vàng như một phản ứng tức thời trước mỗi báo cáo việc làm không phải là một bước đi thông minh.

Khi bạn hít một hơi và lùi lại, sẽ không có bất kỳ thay đổi cơ bản nào trong nền kinh tế. Chúng ta vẫn có lạm phát giá cao. Fed vẫn đang trên đường cắt giảm lãi suất (có nghĩa là lạm phát thậm chí còn cao hơn). Vẫn còn nhiều bất ổn về địa chính trị. Chúng ta vẫn có chi tiêu chính phủ tràn lan và nợ ngày càng tăng. Tất cả những điều này đều hỗ trợ vàng về lâu dài.

Nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới vi sóng, nơi hầu hết mọi người đều lật ngược tình thế dựa trên tin tức của giờ trước . Điều quan trọng là phải loại bỏ mọi sự lộn xộn và tập trung vào bức tranh toàn cảnh.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey

Đọc thêm