Chúng ta phải nhớ rằng CPI không phải là thứ mà Fed tuân theo

Hy vọng rằng Chủ tịch Fed Powell sẽ bỏ túi tại một hội nghị ngân hàng hôm nay ở Amsterdam là không thực tế.

Chúng ta phải nhớ rằng CPI không phải là thứ mà Fed tuân theo
Chúng ta phải nhớ rằng CPI không phải là thứ mà Fed tuân theo

Quan điểm

Hy vọng rằng Chủ tịch Fed Powell sẽ bỏ túi tại một hội nghị ngân hàng hôm nay ở Amsterdam là không thực tế.

Chỉ số CPI của ngày mai vẫn thống trị và khiến tất cả các nhà giao dịch bị tê liệt. Chúng ta phải nhớ rằng CPI không phải là thứ mà Fed tuân theo. Phiên bản Fed ưa thích là PCE, lần cuối đạt ở mức 2,7%, tăng từ 2,5% của tháng trước và cách xa mục tiêu 2%.

Cựu nhà phân tích của Fed, Sahm, đã chỉ ra một cách khôn ngoan rằng CPI ngày mai chỉ là ước tính và việc Fed tìm kiếm niềm tin vào dữ liệu là rất quan trọng. “ Hoa Kỳ là một nền kinh tế trị giá 28 nghìn tỷ USD với hơn 160 triệu công nhân và hơn 6 triệu công ty sử dụng lao động. Nó vô cùng đa dạng và năng động. Không có gì ngạc nhiên khi số liệu thống kê mà chúng tôi đưa ra vào lúc 8:30 sáng, mặc dù mang tính thông tin nhưng lại không chính xác.

“ … Cuộc khảo sát CPI thu thập khoảng 94.000 mức giá và 8.000 báo giá đơn vị nhà ở cho thuê mỗi tháng. Con số này là rất nhiều, nhưng chỉ là một phần rất nhỏ so với giá ở Mỹ và một mẫu sẽ gây ra sự thay đổi trong ước tính. Cục Thống kê Lao động cung cấp các ước tính về sự thật chứ không phải sự thật. Việc sử dụng mẫu sẽ tạo ra sự không chắc chắn về mặt thống kê, nhưng mẫu là cách duy nhất để có được thông tin kịp thời về lạm phát với ngân sách hợp lý và gánh nặng cho người trả lời.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

“Không chính xác không có nghĩa là giả tạo. Nó có nghĩa là chúng ta phải xử lý các ước tính một cách cẩn thận. Thật không may, trong thế giới siêu dữ liệu, điều đó lại trái ngược với nghi lễ trong Ngày CPI. Ví dụ, tháng trước, phần trăm thay đổi của CPI cơ bản trong tháng 3 là 0,4% chứ không phải mức đồng thuận là 0,3%; đó là tháng thứ ba có số lượng in cao hơn mong đợi. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt ngay lập tức và thị trường đẩy mạnh đặt cược vào thời điểm Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên.

“Sự thiếu đồng thuận đó lớn đến mức nào? Chỉ số cốt lõi đó trong tháng 3 là 0,36%, do đó, khoảng 0,01 điểm phần trăm làm tròn xuống 0,3%; điều tương tự cũng đúng với mức 0,36% trong tháng Hai. Đó còn hơn cả một khoảnh khắc 'rất gần'. Sự khác biệt của một điểm cơ bản là không khác nhau, ít nhất là về mặt thống kê.

“Sai số chuẩn của ước tính, chẳng hạn như lạm phát hàng tháng, thể hiện sự thiếu chính xác của dữ liệu do lấy mẫu khảo sát. Theo BLS, với độ tin cậy cao (90%), chúng tôi có thể nói rằng mức tăng thực sự của CPI cơ bản trong tháng 3 là từ 0,29% đến 0,43%.”

Vấn đề là: những người phản ứng thái quá với dữ liệu là những kẻ ngu ngốc, nhưng họ có thể trở thành những kẻ ngốc giàu có hơn bạn và tôi nếu họ đoán đúng. Đây là cờ bạc, không phải kinh tế tốt hay giao dịch hệ thống tốt. Thở dài.

Cuối cùng, cuộc khảo sát mới nhất của Reuters cho thấy phần lớn các nhà kinh tế nhận thấy Fed sẽ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, bắt đầu từ ngày 11/9.

“Gần 2/3 số nhà kinh tế được khảo sát, 70 trong số 108, dự đoán đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9, xuống mức 5,00% -5,25%. Những kết quả đó, từ cuộc thăm dò ngày 7-13 tháng 5, so với chỉ hơn một nửa mong đợi mức cắt giảm vào tháng 9 khi họ được khảo sát vào tháng trước. Chỉ có 11 người dự đoán đợt cắt giảm vào tháng 7 và không có ai dự đoán vào tháng 6, so với 26 và 4 người trong cuộc khảo sát tháng 4.”

Dự báo: Thị trường thực sự mong muốn chứng kiến ​​tình trạng giảm phát hoặc tăng trưởng sụt giảm mạnh hoặc cả hai, cho phép dự báo giữ nguyên mức cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Chúng tôi không thấy các con số có thể cải thiện nhiều như thế nào, nếu có, và có khả năng thực sự là chúng tôi sẽ quay trở lại "có thể không cắt giảm/tăng vọt". Lạm phát dai dẳng, hay lạm phát mạnh hơn dự kiến, là một cơn gió thuận chiều cho đồng đô la, nếu lợi suất phản ánh điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và dao động cho đến khi CPI đến vào ngày mai. Chúng tôi không thấy có thể có nhiều cải tiến như thế nào, nếu có.

Câu chuyện can thiệp

Cuộc thảo luận về sự can thiệp ngoại hối đang mờ dần nên giờ đây sự chú ý chuyển sang khả năng tăng lãi suất, chỉ để củng cố đồng yên. Một câu hỏi khác là Bộ Tài chính/BoJ sẽ làm gì với số lượng cổ phiếu khổng lồ mà họ đã mua khi thị trường chứng khoán Nhật Bản đang phục hồi? Điều mà những suy đoán này hướng tới là mối quan tâm lâu dài về việc liệu một chính phủ có thể vượt qua vận mệnh hiển nhiên (chênh lệch lợi suất) bằng các thủ thuật và các biện pháp nửa vời hay không.

Lý do Fed cắt giảm lãi suất

Tránh bối rối vì lạm phát sai hai lần.

Bình thường hóa đường cong lợi suất.

Hãy ngăn chặn mọi xu hướng suy thoái.

Hỗ trợ nhà ở thông qua lãi suất thế chấp.

Giúp ngân hàng gia hạn các khoản cho vay bất động sản thương mại.

Giúp đỡ thị trường chứng khoán.

Đồng bộ hóa với ECB (và Riksbank và SNB).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Barbara Rockefeller