Chúng ta vẫn đang chơi trò chờ đợi của ngân hàng trung ương

Chúng tôi nghĩ vào đầu năm rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa. Chúng tôi vẫn nghĩ mọi thứ sẽ thực sự diễn ra vào tháng 9.

Chúng ta vẫn đang chơi trò chờ đợi của ngân hàng trung ương
Chúng ta vẫn đang chơi trò chờ đợi của ngân hàng trung ương

Chúng tôi nghĩ vào đầu năm rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa. Chúng tôi vẫn nghĩ mọi thứ sẽ thực sự diễn ra vào tháng 9.

Đánh giá giữa hiệp

Thị trường tài chính bắt đầu năm với kỳ vọng về sáu lần cắt giảm lãi suất từ ​​mỗi ngân hàng trung ương lớn. Nhưng không mất nhiều thời gian để dữ liệu hoạt động của Hoa Kỳ có khả năng phục hồi hơn, cùng với một số tin tức không mong muốn về lạm phát của Hoa Kỳ, khiến các nhà đầu tư bắt đầu nhanh chóng giảm bớt những kỳ vọng đó. Khả năng phục hồi tuyệt đối của câu chuyện kinh tế Hoa Kỳ đã mang lại cho Cục Dự trữ Liên bang sự tự tin để áp dụng cách tiếp cận phụ thuộc nhiều vào dữ liệu để xác định thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Ở châu Âu, chiến lược đã rõ ràng khác biệt. Các nhà hoạch định chính sách không hề giấu giếm sự thật rằng họ đang trở nên tự tin hơn vào dự đoán lạm phát của mình, một phần không nhỏ là do dữ liệu lạm phát ít biến động hơn. Họ đã chứng minh rằng họ ít lo lắng hơn về rủi ro tiềm ẩn của việc mất giá tiền tệ do đó. Tất cả những điều đó giúp giải thích tại sao Ngân hàng Trung ương châu Âu cảm thấy thoải mái khi cắt giảm lãi suất vào tháng 6, bất chấp những tín hiệu trái chiều từ dữ liệu tiền lương và CPI gần đây nhất và một câu chuyện dài hơn ở bên kia Đại Tây Dương.

Dự đoán nửa cuối năm: Cục Dự trữ Liên bang

Sau bản cập nhật dự báo của từng thành viên vào tháng 6, xu hướng chính của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy rằng chỉ cần một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản được coi là con đường có nhiều khả năng xảy ra nhất đối với chính sách tiền tệ trong số các quan chức vào năm 2024. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục định giá hai lần cắt giảm, đây cũng là dự báo đồng thuận giữa các nhà phân tích, trong khi chúng tôi vẫn ủng hộ ba lần cắt giảm trong năm nay và thêm ba lần nữa vào năm 2025.

Cục Dự trữ Liên bang không muốn gây ra suy thoái nếu họ có thể tránh được và nếu dữ liệu cho phép, chúng tôi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chuyển chính sách tiền tệ từ vùng "hạn chế" sang chính sách "ít hạn chế hơn một chút" từ tháng 9.

Để thực hiện được điều này, chúng tôi tìm kiếm ba điều:

  1. Lạm phát cơ bản tiếp tục ở mức 0,2% theo tháng hoặc thấp hơn – mức cần thiết để đưa lạm phát hàng năm lên mục tiêu 2%.
  2. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 3,4% lên 4,1% và sẽ tăng lên mức 4,3%.
  3. Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm lại từ mức 3% trở lên tính theo năm trong nửa cuối năm 2023 xuống còn 1,6% trong nửa đầu năm 2024 và sẽ tiếp tục giảm tốc.

Những kết quả như vậy sẽ giúp Fed tự tin rằng nền kinh tế đang trên đà hạ cánh nhẹ nhàng và từ đó có thể bắt đầu đưa lập trường chính sách của mình tiến gần hơn tới trung lập.

Dự đoán nửa cuối năm: Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Đây chưa phải là chu kỳ cắt giảm lãi suất điển hình trong khu vực đồng euro . Trong quá khứ, các chu kỳ nới lỏng luôn được kích hoạt bởi suy thoái hoặc khủng hoảng. May mắn thay, hiện tại không có trường hợp nào trong số này xảy ra. Do đó, bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào nữa sẽ không diễn ra tự động. Trên thực tế, sự cân bằng giữa sự phụ thuộc vào dữ liệu và rủi ro về danh tiếng đã trở nên mong manh hơn, đặc biệt là khi có những quan điểm bất đồng tại cuộc họp tháng 6.

ECB sẽ không có hứng thú trong việc khiến đợt cắt giảm vào tháng 6 trông giống như một sai lầm về chính sách trong những tuần tới, đây sẽ là một lập luận phi kinh tế mạnh mẽ ủng hộ việc cắt giảm lãi suất một lần nữa tại cuộc họp vào tháng 9. Tuy nhiên, đồng thời, động lực kinh tế suy yếu và lạm phát trong nước vẫn ở mức cao không phải là sự kết hợp đáng mừng. Rõ ràng là cuộc họp vào tháng 7 có thể sẽ không có sự kiện nào nếu không có bất kỳ hành động lãi suất hoặc hướng dẫn lãi suất mới nào. Trên thực tế, chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa tại các cuộc họp vào tháng 9 và tháng 12 - ít nhất là miễn là bản thân ECB tiếp tục thấy lạm phát ở mức 2% trở xuống từ cuối năm 2025 trở đi.

Dự đoán nửa sau: Ngân hàng Anh

Chúng tôi đã mong đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Anh vào tháng 8 từ lâu và có vẻ như nó đang đi đúng hướng. Phải thừa nhận rằng lạm phát dịch vụ đã vượt quá kỳ vọng trong vài tháng qua. Nhưng phần lớn điều này có thể bắt nguồn từ mức tăng giá hàng năm vào đầu năm tài chính, giống như chúng ta đã thấy vào năm 2023, lớn hơn so với kỳ vọng của BoE. Cuối cùng, đây sẽ là một sự cố tạm thời và bản thân Ngân hàng dường như đã hạ thấp những bất ngờ tăng giá ở đây trong tuyên bố chính sách vào tháng 6 của mình.

Trên thực tế, mặc dù bảy trong chín ủy ban mạnh đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất vào tháng trước, biên bản cuộc họp cho thấy một số người trong số họ nghĩ rằng quyết định này là "cân bằng tinh tế". Đó là cách nói của ngân hàng trung ương khi nói rằng việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Chúng tôi chưa nghe nhiều từ các quan chức BoE do những hạn chế về bài phát biểu trong chiến dịch tranh cử, nhưng trước khi bắt đầu, Thống đốc Andrew Bailey đã nói rằng Ngân hàng có thể cắt giảm lãi suất nhanh hơn thị trường mong đợi. Do đó, chúng tôi thoải mái với lời kêu gọi cắt giảm ba lần trong năm nay, nhiều hơn một lần so với mức giá hiện tại của thị trường.

Dự đoán nửa cuối năm: Ngân hàng Nhật Bản

Dữ liệu gần đây có sự pha trộn, nhưng dữ liệu tiền lương quan trọng tăng mạnh và dữ liệu hướng tới tương lai chỉ ra sự phục hồi trong ngắn hạn. Mặc dù Ngân hàng Nhật Bản đã bỏ qua hoặc đánh giá thấp tác động của đồng yên đối với lạm phát trong quá khứ, nhưng họ đã trở nên cởi mở và thường xuyên hơn trong việc bày tỏ mối quan ngại rằng đồng JPY yếu đang có tác động có ý nghĩa đến lạm phát lần này.

Một số người có thể cho rằng BoJ sẽ không làm thị trường ngạc nhiên khi tăng lãi suất chính sách và công bố thắt chặt định lượng cùng lúc. Đây có lẽ là lý do chính khiến khả năng tăng lãi suất vào tháng 7 vẫn ở mức 58%.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách. Ngân hàng Nhật Bản tin tưởng rằng nền kinh tế đang bước vào chu kỳ lành mạnh – nơi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế – trong khi vẫn lo ngại rằng lạm phát cao đang gây tổn hại cho nền kinh tế. Hơn nữa, sự chậm lại gần đây trong dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ khiến đây là thời điểm thích hợp để BoJ thực hiện những thay đổi này.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team

Đọc thêm