Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ lợi suất LT

Sản lượng LT ngày hôm qua tiếp tục tăng tốc trở lại gần đây. Điều này ít nhất cho biết nhiều về động lực thị trường hiện tại cũng như tin tức dùng để giải thích.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ lợi suất LT
Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ lợi suất LT

Thị trường

Sản lượng LT ngày hôm qua tiếp tục tăng tốc trở lại gần đây. Điều này ít nhất cho biết nhiều về động lực thị trường hiện tại cũng như tin tức dùng để giải thích. Lạm phát tháng 5 tại khu vực Đức được công bố trong ngày ở mức thấp (0,1% M/M). Ở mức 0,2% M/M lạm phát HICP cũng giảm tốc rõ rệt (0,6% trong tháng 4), nhưng do hiệu ứng cơ bản, lạm phát Y/Y đã tăng từ 2,4% lên 2,8%. Đặc biệt là đủ để sản lượng LT German/EMU dứt khoát quay về hướng bắc một lần nữa. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức đã vượt qua mức cao nhất 2,65% so với đầu năm. Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hoạt động tốt hơn Bund, nhưng trong các giao dịch tại Hoa Kỳ, cuộc đấu giá Trái phiếu kỳ hạn 7 năm trị giá 44 tỷ USD của Kho bạc một lần nữa đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tầm thường, củng cố đà giảm giá của thị trường trái phiếu. Trong một động thái tăng tốc, năng suất 30 năm đã đạt được 6,7 bps. Sản lượng của Đức tăng thêm từ 3,2 bps (2-y) đến 9,3 bps (10-y). Sự gia tăng lợi suất (thực) lần này đã được các nhà đầu tư chứng khoán chú ý. Cả chỉ số Châu Âu (Eurostoxx 50 -1,33%) và Hoa Kỳ đều giảm so với mức đỉnh (gần) gần đây (S&P 500 -0,74%). Đồng đô la cuối cùng đã được hưởng lợi từ các điều kiện tài chính thắt chặt hơn kết hợp với tâm lý chấp nhận rủi ro. DXY đang kiểm tra đỉnh của tuần trước ở mức 105,11. Trong một động thái tương tự, EUR/USD giảm từ 1,0857 xuống 1,0801. USD/JPY đã lấy lại được rào cản 157, nhưng đang tiến gần đến lãnh thổ bị nghi ngờ có sự can thiệp của đồng Yên. EUR/GBP đã nhanh chóng chạm mức thấp YtD mới dưới 0,85 do dữ liệu lạm phát khu vực ban đầu yếu của Đức, nhưng đã phục hồi sau đó và vẫn đóng cửa ở mức 0,8504, ngay cả khi lãi suất của Anh thậm chí còn tăng nhiều hơn so với các đối tác của Đức (lên tới 12 điểm cơ bản đối với các kỳ hạn cực dài). ).

Sáng nay, chứng khoán châu Á tham gia vào đợt giảm giá do lãi suất trên WS ngày hôm qua. Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ sau đợt tăng mạnh ngày hôm qua. Trong một bài phát biểu, Chủ tịch Fed Atlanta Bostic chỉ ra rằng, mặc dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước nhưng một số biện pháp lạm phát đang tiến đến phạm vi mục tiêu. Dù vậy, ông vẫn kết luận rằng có thể phải đến cuối năm/Q4 mới nghĩ đến/chuẩn bị giảm lãi suất. Đồng đô la chủ yếu giữ mức tăng của ngày hôm qua. USD/JPY là một ngoại lệ khi giảm xuống mức 156,9 do việc bán khống đồng Yên cảnh báo nhiều hơn về các biện pháp can thiệp có thể xảy ra với đồng Yên. Lịch sinh thái hôm nay chứa dữ liệu về độ tin cậy của EC và một số dữ liệu lạm phát EMU quốc gia trước ước tính EMU Flash của ngày mai. Williams và Logan của Fed dự kiến ​​​​sẽ phát biểu. Ngay cả với lịch khá nhẹ , chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ lợi suất LT. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đang tăng cao hơn một cách rõ ràng trong phạm vi giao dịch 4,37%/4,73. Tỷ giá 10 năm của Đức đã phá vỡ ngưỡng kháng cự 2,65%. Hợp đồng hoán đổi 10 năm EMU đang tiến gần đến mức kháng cự tương tự ở mức 2,95%/3,02%. EUR/USD phá vỡ dưới vùng hỗ trợ/đường viền cổ 1,08, có thể kích hoạt hành động quay trở lại mức hỗ trợ 1,0724 ST.

Tin tức và quan điểm

Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Jordan cho rằng đồng franc yếu hơn có thể là nguyên nhân khiến lạm phát ở Thụy Sĩ cao hơn. Giá trong tháng 4 đã tăng 0,3% so với tháng trước và đưa số liệu hàng năm lên mức cao hơn dự kiến ​​là 1,4% từ mức 1% trong tháng 3. Lạm phát cơ bản cũng tăng tốc từ 1% lên 1,2% với mức tăng hàng tháng 0,4%. Trong khi đó, đồng franc mất đi vị thế đáng kể. Sau khi đạt mức cao kỷ lục (ngăn cản các mức trong ngày được thấy trong quá trình tái định vị sau khi SNB dỡ bỏ giới hạn giá EUR/CHF 1,20) vào khoảng 0,93 vào đầu năm 2024, đồng franc đã trượt dốc về mức 0,99. Trong khi EUR/CHF 0,93 rõ ràng là một mức quá mạnh đối với SNB, thì điều ngược lại dường như đã đúng. Jordan cho biết ngân hàng trung ương có thể tiến tới việc bán ngoại hối để hỗ trợ đồng franc. SNB là ngân hàng đầu tiên cắt giảm lãi suất (bất ngờ) vào tháng 3 từ 1,75% xuống 1,5%. Trong khi một đợt cắt giảm khác vào tháng 6 dường như có khả năng xảy ra từ lâu, thì nguy cơ hoãn sang tháng 9 sau sự can thiệp của Jordan rõ ràng đã tăng lên. Thị trường tiền tệ Thụy Sĩ hiện đặt ra xác suất 50% cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Đồng franc Thụy Sĩ đã chú ý đến bài phát biểu của Jordan và tăng lên EUR/CHF 0,984 sau đợt tăng giá tốt (giảm rủi ro) ngày hôm qua.

Chính phủ New Zealand đã công bố gói cắt giảm thuế trị giá 14,7 tỷ đô la New Zealand trong 4 năm. Làm như vậy, các nhà hoạch định chính sách trung hữu sẽ thực hiện tốt những lời hứa đã đưa ra trước cuộc bầu cử năm 2023. Bộ trưởng Tài chính Willis cho biết những thay đổi này sẽ được thanh toán đầy đủ thông qua các sáng kiến ​​tiết kiệm và doanh thu thay vì vay thêm. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là thời điểm bắt đầu củng cố tài chính sẽ bị trì hoãn đến năm 2028 thay vì năm 2027 như dự kiến ​​vào tháng 12. Thâm hụt ngân sách sẽ sâu hơn do việc thu thuế do thông báo này cũng như tốc độ tăng trưởng chậm hơn sẽ thấp hơn dự kiến ​​​​trước đây. Nợ trên GDP dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh 43,5% vào năm tới và sẽ hầu như không giảm cho đến năm 2028. Để đáp lại bản trình bày ngân sách ngày hôm nay, Kho bạc New Zealand đã cập nhật chương trình trái phiếu. Nó dự kiến ​​​​sẽ phát hành thêm 12 tỷ đô la New Zealand trong bốn năm tới, nâng tổng số phát hành NZGB lên 164 tỷ đô la New Zealand.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk