CNB dự kiến ​​cắt giảm lãi suất trong tuần này, nhưng giảm bao nhiêu?

Các số liệu kinh tế tuần này bắt đầu với doanh số bán lẻ của Ba Lan trong tháng 5, dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 5,8%. Vào thứ Ba, tỷ lệ thất nghiệp ở Ba Lan được dự đoán sẽ giảm nhẹ xuống 5%

CNB dự kiến ​​cắt giảm lãi suất trong tuần này, nhưng giảm bao nhiêu?
CNB dự kiến ​​cắt giảm lãi suất trong tuần này, nhưng giảm bao nhiêu?

Các số liệu kinh tế tuần này bắt đầu với doanh số bán lẻ của Ba Lan trong tháng 5, dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 5,8%. Vào thứ Ba, tỷ lệ thất nghiệp ở Ba Lan được dự đoán sẽ giảm nhẹ xuống 5%, trong khi Serbia sẽ báo cáo mức tăng lương trong tháng Tư. Vào thứ Năm, Slovenia kỳ vọng doanh số bán lẻ trong tháng 5 sẽ phục hồi khiêm tốn, dự đoán là 1%, cải thiện từ mức giảm -0,30%. Một trong những sự kiện lớn nhất trong tuần này là quyết định lãi suất CNB dự kiến ​​diễn ra vào thứ Năm, từ đó chúng tôi dự đoán mức cắt giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5%, phản ánh rủi ro lạm phát vừa phải trong nửa cuối năm nay. Thứ sáu sẽ là ngày có nhiều phát hành nhất trong tuần. Croatia sẽ công bố số dư CA cho quý 1, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ, vốn sẽ duy trì dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ. Tương tự như Croatia, Serbia sẽ công bố số liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ trong tháng 5; chúng tôi kỳ vọng hiệu suất ổn định của ngành và tăng trưởng bán lẻ sẽ tiếp tục ở mức hai con số. Slovenia và Ba Lan sẽ đưa ra những ước tính chớp nhoáng về lạm phát trong tháng 6, với mức giảm tốc dự kiến ​​ở Slovenia và sự gia tăng lạm phát ở Ba Lan. Hơn nữa, Hungary sẽ công bố số liệu về tỷ lệ thất nghiệp và PPI, PPI của Slovakia.

Diễn biến thị trường ngoại hối

Đồng koruna của Séc hoạt động kém hơn so với các đồng tiền trong khu vực trước cuộc họp ngân hàng trung ương tuần này, tại đó nhiều người dự đoán sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất khác. Trong khi các thị trường bắt đầu giảm bớt các khoản đặt cược trước đó của họ về việc giảm lãi suất cơ bản xuống 4% hoặc dưới 4% vào cuối năm, thì nhận xét tuần trước từ thống đốc và phó thống đốc chỉ rõ rằng cả hai lựa chọn - cắt giảm lãi suất 25 bp và lãi suất 50 bp. cắt - sẽ ở trên bàn. Chúng tôi nhận thấy khả năng cắt giảm 25 điểm cơ bản là có nhiều khả năng xảy ra và tuân theo dự báo của chúng tôi rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục cắt giảm dần dần và đưa lãi suất cơ bản xuống 4% vào tháng 12, phù hợp với quan điểm của Phó Thống đốc Frait. Đồng zloty của Ba Lan tăng giá so với đồng euro vào tuần trước, được hưởng lợi từ những bình luận diều hâu của các thành viên MPC. Đồng forint của Hungary đã lao dốc vào tuần trước, mất khoảng 1% so với đồng euro trong nửa cuối tuần và nhanh chóng xóa đi mức tăng đã đạt được trong nửa đầu tuần. Với việc EURHUF tiến gần đến mức 398, đồng forint đang tiến gần hơn đến giới hạn trên trong phạm vi dung sai của ngân hàng trung ương.

Diễn biến thị trường trái phiếu

Khuyến nghị của Ủy ban EU về việc bắt đầu Thủ tục thâm hụt quá mức (EDP) đối với bảy thành viên EU, bao gồm Hungary, Ba Lan và Slovakia, do thâm hụt tài chính cao của họ, đã được dự đoán trước và do đó có tác động hạn chế đến lợi suất và chênh lệch giá. Quyết định cuối cùng phải do Hội đồng đưa ra và sau đó, các quốc gia nên thực hiện lộ trình điều chỉnh tài chính 4 năm hoặc 7 năm để đưa mức thâm hụt của mình xuống dưới 3% GDP một cách an toàn theo cách có thể ngăn tỷ lệ nợ tăng cao. tăng lên ngay sau đó. Tuần trước, Romania nhận thấy nhu cầu tương đối yếu trong cuộc đấu giá kỳ hạn dài nhất (ROMGB 2038) và đã từ chối tất cả các giá thầu, chỉ vượt khối lượng dự kiến ​​một chút. Tuy nhiên, MinFin đã vay 518 triệu RON và 500 triệu RON thông qua việc mở lại ROMGB 2027 và 2028 tương ứng. Tuần này, Romania sẽ mở lại ROMGB 2026 và 2029, còn Séc mở lại CZGB 2033, 2035 và 2040. Hungary và Séc cũng sẽ cung cấp tín phiếu kho bạc.

Tải xuống toàn bộ thông tin chi tiết về CEE

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Erste Bank Research Team