Có khả năng Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay?

Kể từ khi Fed phát đi tín hiệu rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất vào tháng 11 năm ngoái, trọng tâm đã nhanh chóng chuyển sang cắt giảm lãi suất

Có khả năng Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay
Có khả năng Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • Việc cắt giảm lãi suất mùa hè của Fed đang bị treo lơ lửng trong bối cảnh lạm phát dai dẳng.
  • Cược giảm lãi suất đã được giảm từ hơn sáu xuống còn khoảng hai.
  • Nhưng ảnh hưởng hạn chế ở Phố Wall; cuộc biểu tình rủi ro có thể tồn tại mà không cần cắt giảm lãi suất?

Chờ đợi một đợt cắt giảm lãi suất khó nắm bắt

Kể từ khi Fed phát đi tín hiệu rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất vào tháng 11 năm ngoái, trọng tâm đã nhanh chóng chuyển sang cắt giảm lãi suất, với thời điểm và phạm vi nới lỏng chính sách đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Sau đó, các thị trường đã ồn ào với hoạt động đầu cơ cắt giảm lãi suất trong cả năm và chủ đề đó dường như sẽ thống trị trong một thời gian nữa khi thời gian tiếp tục bị đẩy lùi.

Việc trì hoãn tiến trình giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed có thể sớm chuyển từ một trở ngại nhỏ thành vấn đề đau đầu về chính sách đối với các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan ấn định lãi suất. Fed vẫn đang quay cuồng với sai lầm chính sách của mình vào năm 2021 khi đánh giá sai sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời.

Đồ thị

Nền kinh tế kiên cường giúp Fed luôn cảnh giác

Muốn tránh mắc sai lầm tương tự hai lần, Chủ tịch Jerome Powell đã cẩn thận không cam kết trước về bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trước khi lạm phát tiến gần hơn đến mục tiêu. Các ngân hàng trung ương có xu hướng nhả phanh trước khi lạm phát đạt được mục tiêu của họ, nhưng cũng thường xảy ra trường hợp tăng trưởng kinh tế đã chậm lại đáng kể vào thời điểm đó.

Đó chắc chắn không phải là trường hợp của nền kinh tế Mỹ vào thời điểm hiện tại, điều này tiếp tục làm lu mờ những kỳ vọng về sự suy thoái. Tăng trưởng GDP cả năm tăng lên 2,5% vào năm 2023 ngay cả khi chi phí vay đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ và nền kinh tế có thể tăng trưởng với tốc độ tương tự trong quý đầu tiên của năm 2024.

Đồ thị

Không chậm lại

Trọng tâm của 'vấn đề' của một nền kinh tế quá mạnh là thị trường lao động chặt chẽ. Tăng trưởng việc làm đã nhanh chóng trong những tháng gần đây, với mức tăng biên chế phi nông nghiệp vượt quá 250 nghìn kể từ tháng 12 và tỷ lệ thất nghiệp đã giữ ở mức thấp gần một thập kỷ dưới 4,0%. May mắn thay cho các nhà hoạch định chính sách, tốc độ tăng lương đã giảm dần trong hai năm qua, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh mẽ về lao động đang được đáp ứng bởi sự gia tăng nguồn cung lao động.

Dòng người di cư, cũng như những người lao động không hoạt động kinh tế trước đây bị thu hút vào thị trường lao động bởi mức lương cao hơn là những nguyên nhân có thể khiến quy mô lực lượng lao động tăng lên. Câu hỏi bây giờ là liệu xu hướng này có bền vững hay không. Ngay cả khi nền kinh tế Mỹ có thể duy trì trạng thái toàn dụng lao động mà không gây thêm áp lực về tiền lương, chi tiêu tiêu dùng khó có thể suy giảm chừng nào thị trường việc làm vẫn ở trạng thái tốt như vậy và điều đó khiến rủi ro lạm phát có xu hướng tăng lên.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Bức tranh lạm phát đã trở nên lầy lội

Tất cả điều này đã khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu Fed có thắt chặt chính sách đủ để ngăn chặn sự tái phát của lạm phát chứ chưa nói đến việc đưa nó xuống mức 2%. Các thước đo giá khác nhau của nền kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát đã bắt đầu chạm đáy.

Lạm phát chung được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã đi ngang kể từ tháng 6 năm 2023 và giá sản xuất cũng vậy. Hơn nữa, thước đo chính của CPI dịch vụ đã tăng lên 4,8% trong tháng 3, không hề giảm. Áp lực về giá dịch vụ là vấn đề khó khăn nhất và khó giải quyết nhất đối với Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

Đồ thị

Đã có tiến bộ tốt hơn với thước đo lạm phát PCE ưa thích của Fed. Chỉ số giá PCE cốt lõi cực kỳ quan trọng đã giảm xuống 2,8% trong tháng 2 - mức thấp nhất trong gần ba năm.

Áp lực giá lại sôi sục trở lại?

Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro có thể làm tiêu tan hy vọng của các ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát một lần và mãi mãi. Giá năng lượng đang tăng trở lại - dầu WTI tăng khoảng 19% từ đầu năm đến nay - trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn cầu. Cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas ở Trung Đông có nguy cơ lôi kéo Mỹ và Iran, trong khi cuộc chiến đang diễn ra giữa Ukraine và Nga vẫn chưa có dấu hiệu giảm leo thang.

Ngoài dầu thô , giá các mặt hàng khác như đồng và ca cao cũng tăng vọt. Trong khi đó, tình trạng giảm lạm phát về giá hàng hóa dường như đang chững lại.

Hy vọng điều tốt nhất

Từ quan điểm của Fed, vẫn có lý do chính đáng để tin rằng lạm phát sẽ giảm hơn nữa trong những tháng tới, cho phép Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay. Nhưng trong bối cảnh lạm phát hiện nay, ba lần cắt giảm lãi suất dự kiến ​​vào năm 2024 đang ngày càng trở nên lạc quan.

Một số quan chức Fed đã ám chỉ rằng họ thấy các kịch bản có ít hơn ba lần cắt giảm lãi suất và một số cũng không chắc liệu lạm phát có đủ hạ nhiệt vào tháng 6 để tiến hành đợt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên hay không.

Đồ thị

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là kỳ vọng của thị trường đã phù hợp như thế nào với cả dữ liệu và lời hùng biện của Fed trong những tuần gần đây. Với những kỳ vọng về việc giảm lãi suất trong tháng 6 và động thái của tháng 7 đang ở thế cân bằng, việc cắt giảm 25 điểm cơ bản có thể bị trì hoãn cho đến tháng 9. Ngoài ra, tổng số tiền đặt cược cắt giảm lãi suất cho năm 2024 đã được quay trở lại dưới 50 bps.

Chưa hoảng loạn

Điều này cho thấy rằng việc Fed có xu hướng diều hâu hơn nữa trong thời gian diễn ra các cuộc họp chính sách tháng 5 và tháng 6 sẽ không gây sốc nhiều cho các nhà đầu tư. Cho đến gần đây, thị trường chứng khoán vẫn đang thực hiện việc định giá lại đều đặn này. Cổ phiếu trên Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại cùng với lợi tức trái phiếu Kho bạc đang tăng lên mức cao mới hàng năm.

Câu chuyện hạ cánh mềm, theo đó nền kinh tế có thể tiếp tục tăng trưởng khi lãi suất vẫn ở mức cao và lạm phát giảm, đã thúc đẩy làn sóng rủi ro. Ngay cả nền kinh tế đang gặp khó khăn của Eurozone cũng có thể thoát khỏi giai đoạn lạm phát này bằng cách tránh khỏi suy thoái kinh tế, trong khi một số dấu hiệu ổn định kinh tế ở Trung Quốc cũng đang thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường đã sẵn sàng cho việc không cắt giảm lãi suất?

Tuy nhiên, thị trường hiện có thể bắt đầu trở nên lo lắng hơn về triển vọng cắt giảm lãi suất muộn hơn và ít hơn nếu Fed định giá thêm việc nới lỏng trong những tuần tới, đặc biệt nếu lợi suất 10 năm tiếp tục tăng cao hơn, vượt qua 4,50% và đẩy chi phí vay dài hạn của doanh nghiệp lên cao.

Đồ thị

Ở giai đoạn này, với việc người tiêu dùng Hoa Kỳ vẫn đang chi tiêu và cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy sự phục hồi của tất cả các cổ phiếu liên quan, thật khó để biết đâu là điểm kích hoạt cho một đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán . Đánh giá theo phản ứng của các nhà đầu tư trước đợt cắt giảm lãi suất mới nhất, thị trường có thể chỉ chấp nhận được hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu lạm phát không giảm thêm như dự kiến ​​trong vài tháng tới và triển vọng chỉ một hoặc thậm chí không có việc cắt giảm lãi suất nào trở thành hiện thực.

Do lạm phát đã nhiều lần tăng bất ngờ kể từ khi nó bùng phát vào năm 2021 và quan trọng hơn là, các nhà hoạch định chính sách đã nhiều lần đánh giá thấp sự tồn tại của nó, nên không thể loại bỏ nguy cơ không cắt giảm lãi suất trong năm nay và khả năng sụp đổ thị trường lớn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Raffi Boyadjian