Cổ phiếu Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục, nhưng liệu Powell có thể ngăn chặn đà tăng giá vào cuối ngày hôm nay không?

Các chỉ số chứng khoán châu Âu đang chịu áp lực vào thứ Ba và Cac 40 là chỉ số hoạt động yếu nhất ở châu Âu khi có thêm nhiều thông tin chi tiết về việc một chính phủ liên minh cánh tả có thể trông như thế nào.

Cổ phiếu Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục, nhưng liệu Powell có thể ngăn chặn đà tăng giá vào cuối ngày hôm nay không?
Cổ phiếu Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục, nhưng liệu Powell có thể ngăn chặn đà tăng giá vào cuối ngày hôm nay không?

Các chỉ số chứng khoán châu Âu đang chịu áp lực vào thứ Ba và Cac 40 là chỉ số hoạt động yếu nhất ở châu Âu khi có thêm nhiều thông tin chi tiết về việc một chính phủ liên minh cánh tả có thể trông như thế nào. Mặc dù Pháp hiện không có nhà lãnh đạo rõ ràng, nhưng viễn cảnh một đảng cực tả nắm quyền và tăng cả thuế và chi tiêu đang khiến các nhà đầu tư lo lắng, đồng thời làm tiêu tan hy vọng về một đợt phục hồi sau bầu cử đối với tài sản của Pháp và đồng euro. Cac 40 vẫn giảm hơn 5% kể từ khi cuộc bầu cử được triệu tập, Société General, giảm hơn 11% kể từ khi cuộc bầu cử được triệu tập, làm nổi bật mức phí bảo hiểm rủi ro chính trị lớn vẫn gắn liền với tài sản của Pháp.

Rủi ro chính trị có thể ám ảnh tài sản của Pháp

Biến động của chỉ số Eurostoxx đã sụp đổ sau vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Pháp, nhưng lại đang tăng trở lại khi thị trường cố gắng đoán xem ai sẽ lãnh đạo Pháp, một trong số ít quốc gia châu Âu không có thành tích về chính phủ liên minh. Lợi suất trái phiếu Pháp đã ổn định và lợi suất trái phiếu Pháp kỳ hạn 10 năm đã giảm vào thứ Hai, tuy nhiên, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Pháp và Đức vẫn còn lớn. Mặc dù đã giảm xuống còn 63 điểm cơ bản, nhưng vẫn cao hơn 20 điểm cơ bản so với mức chênh lệch trước cuộc bầu cử. Thật khó để hình dung mức chênh lệch này sẽ sớm trở lại bình thường và có thể có một khoản phí bảo hiểm vĩnh viễn gắn liền với lợi suất trái phiếu Pháp do tình hình chính trị bất ổn mà Pháp hiện đang trải qua, với các đảng cực tả và cực hữu đang nổi lên.

BP chịu ảnh hưởng từ nhu cầu nhiên liệu thấp hơn

FTSE 100 đang đi ngược xu hướng ở châu Âu và tăng cao hơn vào thứ Ba, tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng đang kìm hãm chỉ số này và BP hiện đang giảm hơn 2% và là một trong những công ty hoạt động yếu nhất tại Vương quốc Anh vào sáng nay. Sự sụt giảm của BP diễn ra sau khi công ty này công bố trước biên lợi nhuận lọc dầu thấp hơn trong quý 2 và chi phí bảo dưỡng cao hơn có thể làm giảm thu nhập quý 2 từ 500 triệu đô la đến 700 triệu đô la. Công ty này cũng có kế hoạch ghi giảm chi phí nhà máy lọc dầu tại Đức hơn 1 tỷ đô la. Công ty đã báo cáo các vấn đề với nhà máy lọc dầu Gelsenkirchen tại Đức vào đầu năm nay và hiện đang có kế hoạch cắt giảm đáng kể các hoạt động lọc dầu tại quốc gia này do chi phí cao và nhu cầu nhiên liệu giảm. Mặc dù hydrocarbon vẫn sẽ là một phần quan trọng của hỗn hợp nhiên liệu trong tương lai gần, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, các công ty dầu mỏ và nhà máy lọc dầu sẽ thấy sự biến động trong kết quả kinh doanh của họ trong tương lai, vì nhu cầu về nhiên liệu truyền thống giảm khi năng lượng tái tạo ngày càng phổ biến. Giá cổ phiếu của BP không thay đổi trong năm nay và khó có thể thấy các công ty dầu mỏ của Anh mở rộng mức tăng vì triển vọng tiêu thụ nhiên liệu bị hạn chế. BP sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 2 đầy đủ vào ngày 30 tháng 7.

FTSE 250 tiếp tục vượt trội

Ở nơi khác, FTSE 250 đang tạm nghỉ hôm nay sau một đợt tăng giá khá trong tuần qua với mức tăng gần 3%. Theo quan điểm của chúng tôi, các công ty vốn hóa trung bình của Anh đã nhận được sự thúc đẩy trung hạn từ kết quả của cuộc tổng tuyển cử và sự tập trung vào tăng trưởng của chính phủ mới. Chúng tôi tiếp tục cho rằng FTSE 250 có thể tạo ra một đợt tăng giá kéo dài và có thể tiếp tục vượt trội hơn FTSE 100 trong trung hạn.

Liệu Powell có đưa ra quan điểm cứng rắn vào thứ Ba không?

Với rủi ro bầu cử ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã qua đi, và những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Biden sẽ tiếp tục là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, trọng tâm hiện sẽ chuyển sang dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Năm và điều đó có thể thay đổi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ. Thị trường hiện đang kỳ vọng lạm phát tiêu đề sẽ giảm xuống 3,1% từ 3,3%, với lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ ổn định ở mức 3,4% vào tháng trước. Trước báo cáo lạm phát, Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang , sẽ làm chứng trước Thượng viện Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Ba. Đây là lời khai bán niên thông thường và chúng tôi kỳ vọng Powell sẽ đưa ra đánh giá tốt về nền kinh tế, tuyên bố rằng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại mà không sụp đổ. Chủ tịch Fed cũng có thể phải chống lại lời kêu gọi cắt giảm lãi suất từ ​​các Thượng nghị sĩ Dân chủ, do đó, có khả năng ông có thể hơi diều hâu vào cuối ngày hôm nay. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ chi phối thời điểm cắt giảm lãi suất ở Hoa Kỳ, vì vậy nếu lạm phát mát hơn dự kiến, thì điều đó có khả năng sẽ đánh bại lời khai của Powell trong tuần này.

Quan điểm FX

Triển vọng về một Jerome Powell ít ôn hòa hơn ngày hôm nay đang giúp thúc đẩy đồng đô la Mỹ vào thứ Ba, đây là đồng tiền hoạt động tốt thứ ba trong không gian FX G10 ngày hôm nay. Sự phục hồi nhẹ của đồng đô la đang gây áp lực lên đồng bảng Anh, đồng tiền này đang lùi về mức 1,28 đô la, có vẻ như là mức hỗ trợ tốt hiện tại. Chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng đồng bảng Anh có thể kéo dài đợt tăng giá gần đây, nhưng thị trường FX đang tạm dừng vào thứ Ba.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks