Con số lạm phát của Mỹ cao hơn, tâm lý người tiêu dùng giảm sút do kỳ vọng lạm phát tăng

Chỉ số sơ bộ của Đại học Michigan về chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng tổng thể được báo cáo là thấp, ở mức 77,9 trong tháng này

Con số lạm phát của Mỹ cao hơn, tâm lý người tiêu dùng giảm sút do kỳ vọng lạm phát tăng
Con số lạm phát của Mỹ cao hơn, tâm lý người tiêu dùng giảm sút do kỳ vọng lạm phát tăng
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Sự kiện tuần trước (tuần 08 - 12.04.2024)

Thông báo

Kinh tế Mỹ

Chỉ số sơ bộ của Đại học Michigan về chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng tổng thể được báo cáo là thấp, ở mức 77,9 trong tháng này , so với chỉ số cuối cùng là 79,4 vào tháng Ba. Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới và hơn thế nữa đã tăng lên như một cuộc khảo sát cho thấy vào thứ Sáu.

Kỳ vọng lạm phát một năm đã tăng lên 3,1% trong tháng 4 từ mức 2,9% trong tháng 3, tăng ngay trên mức 2,3-3,0% được thấy trong hai năm trước đại dịch COVID-19. Triển vọng lạm phát trong 5 năm của cuộc khảo sát đã tăng lên 3,0% từ mức 2,8% trong tháng trước.

Lạm phát

Hoa Kỳ

Báo cáo lạm phát của Mỹ tuần trước làm rung chuyển thị trường khi cho thấy giá tiêu dùng Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 3 khiến thị trường tài chính dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ trì hoãn cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9.

Dữ liệu thị trường lao động mới nhất cho thấy tăng trưởng việc làm đã tăng tốc trong tháng 3, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,8% từ mức 3,9% trong tháng 2. Thị trường tài chính hiện chỉ mong đợi hai lần cắt giảm lãi suất thay vì ba lần như các quan chức Fed dự kiến ​​vào tháng trước. Một số ít các nhà kinh tế nhận thấy cơ hội cắt giảm lãi suất đang đóng lại. Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,50% kể từ tháng Bảy. Nó đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022.

Theo dữ liệu PPI, giá sản xuất của Mỹ tăng vừa phải trong tháng 3, làm dịu đi lo ngại về lạm phát gia tăng . Dự kiến ​​các biện pháp lạm phát sẽ tăng nhẹ hơn sau đợt phát hành này. Tuy nhiên, báo cáo lạm phát CPI gần đây khá mạnh.

Lãi suất

BoC

Ngân hàng Canada (BOC) giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức cao gần 23 năm là 5% vào thứ Tư nhưng người đứng đầu ngân hàng cho biết việc cắt giảm vào tháng 6 là có thể xảy ra nếu xu hướng lạm phát giảm nhiệt gần đây được duy trì.

Lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây nhưng ở mức 2,8%, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng.

Thống đốc Macklem nói với các phóng viên: “Chúng ta chỉ cần quan sát lâu hơn để tự tin rằng chúng ta rõ ràng đang trên con đường hướng tới lạm phát 2% và khi đạt được mức đó thì việc giảm lãi suất là điều thích hợp”.

ECB

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giữ lãi suất ổn định ở mức cao kỷ lục nhưng đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng họ có thể chuẩn bị tiến hành cắt giảm khi lạm phát đang tiến tới mức mục tiêu.

Ngân hàng trung ương giữ lãi suất tiền gửi ở mức 4,0%, duy trì ở mức này kể từ tháng 9. Tuy nhiên, với lạm phát hiện đã gần đạt mục tiêu 2% của ECB, ECB đã đưa ra gợi ý về khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo.

Với quyết định hôm thứ Năm, ECB cũng để lại lãi suất cho các khoản vay hàng ngày và hàng tuần đối với các ngân hàng ở mức lần lượt là 4,75% và 4,50%.

Tác động của thị trường tiền tệ – Các bản phát hành trước đây (tuần 08 - 04.12.2024)

Giờ máy chủ / Múi giờ EEST (UTC+02:00).

Đồ thị
Đồ thị
 • RBNZ giữ OCR ở mức 5,50% với hy vọng lạm phát CPI sẽ quay trở lại mục tiêu 1% đến 3% vào năm 2024. NZD bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá chung của đồng tiền này. NZDUSD tăng gần 20 pip.
 • Dữ liệu lạm phát (CPI) của Mỹ gây sốc khi số liệu khiến thị trường bất ngờ khi đánh bại kỳ vọng. Lạm phát cao hơn dự kiến ​​khiến chỉ số Dollar Index tăng vọt thách thức những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vượt xa dự báo trong tháng thứ tư liên tiếp, đạt 3,5% trong 12 tháng tính đến tháng 3. Giờ đây, việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 dường như ít có khả năng xảy ra sau chỉ số CPI nóng. Giá vàng phải đối mặt với áp lực giảm giá trong bối cảnh đồng đô la Mỹ mạnh lên.
 • Ngân hàng Canada (BOC) đã để mục tiêu lãi suất qua đêm ở mức 5%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và đang tiếp tục chính sách thắt chặt định lượng. Không có tác động lớn nào đến thị trường được ghi nhận vào thời điểm đó.
 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, giảm so với mức tăng 0,7% trong tháng 2. Dự báo thị trường là tăng 0,4%. Lạm phát CPI của Trung Quốc ở mức -1,0% trong tháng 3 so với mức tăng 1,0% của tháng 2. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đã giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, so với mức giảm 2,7% trước đó. Không có tác động lớn nào được ghi nhận vào thời điểm đó. USDCNH đã giảm nhẹ trong ngày trong thời gian phát hành.
 • Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ năm liên tiếp và đưa ra tín hiệu mạnh mẽ rằng việc cắt giảm đang diễn ra bất chấp sự không chắc chắn về các quyết định của Fed kể từ bây giờ sau khi có dữ liệu mạnh mẽ về lao động của nền kinh tế. thị trường, kinh doanh và lạm phát. Tại thời điểm phát hành, tác động không lớn nhưng cuối cùng, kết quả là EUR mất giá và đồng đô la tăng giá khiến EURUSD giảm giá. Chỉ số đô la chuyển sang xu hướng tăng.
 • Báo cáo dữ liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ ngày 11/4 cho thấy giá nhu cầu cuối cùng đã tăng 0,2% trong tháng 3. Giá cầu cuối cùng tăng 0,6% trong tháng 2 và 0,4% trong tháng 1. Loại trừ thực phẩm và năng lượng, PPI cốt lõi cũng tăng 0,2%, đáp ứng kỳ vọng. Đồng USD mạnh lên sau khi phát hành.
 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được báo cáo thấp hơn ở mức 211 nghìn, xác nhận thị trường lao động mạnh mẽ hơn và trùng với báo cáo NFP nóng hổi.
 • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Vương quốc Anh được ước tính tăng 0,1% trong tháng 2 năm 2024, sau mức tăng trưởng 0,3% vào tháng 1 năm 2024 (được điều chỉnh tăng từ mức tăng trưởng 0,2% trong ấn phẩm trước của chúng tôi). Vương quốc Anh bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2023 sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế suy thoái 2/4. Không có tác động đặc biệt đến GBP vào thời điểm đó.
 • Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng Prelim UoM cho thấy Chỉ số tâm lý người tiêu dùng ở Mỹ đã giảm 1,9% trong tháng 4 so với tháng trước. Con số này tăng 22,3% so với mức hàng năm. Chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng giảm 0,5% so với tháng trước nhưng tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 77. Kỳ vọng lạm phát trong năm tới đã tăng từ 2,9% trong tháng trước lên 3,1% trong tháng này. Không có tác động lớn nào được báo cáo trên thị trường.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Giám sát thị trường ngoại hối

Chỉ số Đô la (US_DX)

Đây là một tuần quan trọng đối với đồng USD và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi báo cáo lạm phát có tác động lớn đến thị trường và đặc biệt là những kỳ vọng về tương lai của USD và lạm phát. Vào ngày 10 tháng 4, trong thời điểm Mỹ công bố báo cáo lạm phát, chỉ số đồng đô la đã tăng vọt sau khi công bố số liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​làm rung chuyển thị trường. Số liệu PPI có tác động tương tự khi chúng được báo cáo phù hợp với kỳ vọng. Thị trường phản ứng với việc đồng đô la tăng giá và kỳ vọng thay đổi về thời điểm việc cắt giảm lãi suất cuối cùng sẽ diễn ra. Những người tham gia thị trường hiện dự đoán rằng Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9. Thực tế này đã khiến đồng đô la tăng vọt kéo dài cho đến tận ngày nay.

Đồ thị

EUR/USD

Cặp tiền này đã đi ngang cho đến khi báo cáo lạm phát được công bố vào ngày 10 tháng 4 khi mức độ biến động đạt mức cực cao. Đồng đô la tăng giá mạnh khiến EURUSD giảm gần 130 pip vào ngày hôm đó. ECB đã quyết định giữ lãi suất ổn định vào ngày 11 tháng 4 và theo tuyên bố của họ, việc cắt giảm lãi suất sẽ sớm diễn ra. Điều này rõ ràng là nguyên nhân khiến đồng EUR suy yếu. Kết hợp với việc USD tăng giá, EURUSD chắc chắn sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống, tuy nhiên, USD chủ yếu dẫn dắt xu hướng này.

Đồ thị

USD/JPY

Do đồng đô la mạnh lên sau tin tức lạm phát ở Mỹ, USDJPY đã tăng giá. Ngày 11 - 12 tháng 4 là khoảng thời gian ít biến động và giá thực sự đang di chuyển trong một kênh nhưng nó đang có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, cặp tiền này đang di chuyển quanh đường MA 30 kỳ thì cuối cùng vào ngày 15 tháng 4, USDJPY đã nhanh chóng tăng giá. Thông tin gần đây cho thấy Ngân hàng Nhật Bản đang chuyển sang cách tiếp cận tùy ý hơn trong việc thiết lập chính sách, ít chú trọng hơn đến lạm phát theo các nguồn, khi ngân hàng trung ương vạch ra lộ trình tiền tệ của mình sau sự thay đổi lịch sử trong chính sách lãi suất, chấm dứt 8 năm lãi suất âm. .

Đồ thị

Giám sát thị trường tiền điện tử

BTC/USD

Bitcoin đang giao dịch dưới 71 nghìn USD, mức cao nhất vào tuần trước vào ngày 12 tháng 4. Kể từ đó, giá bitcoin giảm nhanh chóng trong cuối tuần, đạt mức hỗ trợ thấp nhất gần mức 60.280 USD trước khi quay trở lại MA 30 kỳ. Hiện tại, giá đã vượt qua đường MA 30 kỳ cho thấy sự kết thúc của xu hướng giảm ngắn hạn với hy vọng rằng sự biến động sẽ chuyển sang mức cao hơn và có khả năng khiến giá sớm quay trở lại mức 71 nghìn USD.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Sự kiện tuần này (tuần 15 - 19.04.2024)

Sắp diễn ra

Báo cáo lạm phát của Canada, New Zealand và Vương quốc Anh

Báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Chúng tôi cũng đã công bố dữ liệu việc làm quan trọng của Vương quốc Anh và Úc.

Đồ thị
Đồ thị

Tác động của thị trường tiền tệ

 • Vào ngày 15 tháng 4, báo cáo doanh số bán lẻ tại Mỹ sẽ được công bố lúc 15:30. Những số liệu này sẽ rất quan trọng để hiểu liệu cuối cùng doanh số bán hàng có trùng khớp với dữ liệu thị trường lao động và dữ liệu kinh doanh mạnh mẽ hay không. Họ dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng trở lại với những số liệu cốt lõi dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng cao hơn so với báo cáo trước đây. Các cặp USD có thể bị ảnh hưởng bởi một cú sốc vừa phải trong ngày.
 • Số liệu về doanh số bán lẻ và GDP của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày 16 trong phiên giao dịch châu Á. Các dự báo có phần bi quan về nền kinh tế vì các số liệu được cho là sẽ tồi tệ hơn trước. Các cặp bị ảnh hưởng có thể là cặp CNHAUD . Mặc dù vậy, không có cú sốc lớn nào được mong đợi trên thị trường.
 • Vào lúc 9:00, dữ liệu việc làm (thay đổi Số lượng người yêu cầu bồi thường) và báo cáo thị trường lao động của Vương quốc Anh có thể gây ra biến động cao hoặc thậm chí là cú sốc trong ngày đối với các cặp GBP trong thời gian phát hành.
 • Vào lúc 15:30, báo cáo lạm phát của Canada có thể gây sốc trong ngày đối với các cặp CAD. Con số hàng tháng thực sự dự kiến ​​sẽ được báo cáo cao hơn. Trong trường hợp có sự tăng giá bất ngờ, CAD sẽ được đánh giá cao đáng kể.
 • Vào ngày 17 tháng 4, dữ liệu lạm phát (hàng quý) của New Zealand sẽ được báo cáo trong phiên giao dịch châu Á. Một con số cao hơn được mong đợi. Nếu con số thực tế gần với dự báo thì tác động lớn sẽ xảy ra trên thị trường. Bất kỳ sự ngạc nhiên nào cũng có thể khiến các cặp NZD đi chệch khỏi mức trung bình trong ngày nhưng sự thoái lui sẽ diễn ra nhanh chóng.
 • Vào lúc 9:00, số liệu Lạm phát ở Vương quốc Anh được công bố có thể gây ra cú sốc trong ngày và mức độ biến động cao hơn đối với các cặp GBP trong thời gian công bố. Lạm phát dự kiến ​​sẽ được báo cáo ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, xem xét các điều kiện kinh tế gần đây trên quy mô toàn cầu, chúng ta có thể không thấy con số thấp như vậy. Trong trường hợp đó, GBP có thể tăng giá trong giây lát.
 • Dữ liệu việc làm của Úc sẽ được công bố vào ngày 18 tháng 4 và dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cặp AUD . Thay đổi việc làm dự kiến ​​sẽ được báo cáo thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng Tỷ giá tiền mặt lên 4,35 vào ngày 7 tháng 11 năm 2023 và duy trì ở mức đó cho đến ngày hôm nay. Lạm phát được duy trì ổn định ở mức 3,4% lần thứ 3 liên tiếp.
 • Vào ngày 19 tháng 4, báo cáo doanh số bán lẻ hàng tháng của Vương quốc Anh sẽ được công bố và con số này dự kiến ​​sẽ cao hơn. Các cặp GBP có thể có mức độ biến động cao hơn tại thời điểm phát hành vì thiếu các tin tức và thông cáo quan trọng khác.

Giám sát thị trường hàng hóa

Dầu thô Mỹ

Sau cuộc tấn công cuối tuần của Iran vào Israel, giá thực sự lại giảm xuống mức 84,3 USD/thùng. Đó có vẻ là một mức hỗ trợ quan trọng và sự đột phá của nó có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể. Ngày 12/4, Dầu thô bất ngờ giảm điểm sau 18h và bắt đầu phiên giao dịch Bắc Mỹ.

Kịch bản thay thế sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản chính như phản ứng của Israel trước cuộc tấn công sẽ là yếu tố then chốt đối với thị trường toàn cầu trong những ngày và tuần tới. Thay vào đó, tác động giá đáng kể và lâu dài hơn đối với việc tăng giá sẽ đòi hỏi phải có sự gián đoạn nghiêm trọng về nguồn cung.

Đồ thị

Vàng (XAU/USD)

Đã lâu lắm rồi Vàng mới có khả năng phục hồi khá tốt trước xu hướng giảm, ngay cả khi chúng ta có những tin tức khiến đồng đô la mạnh lên. Việc phát hành dữ liệu NFP đã không thể hạ gục nó. Báo cáo lạm phát của Mỹ khiến đồng đô la mạnh lên nhưng một lần nữa Vàng không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm mạnh mà vẫn giữ được khả năng phục hồi. Hiện tại, đồng đô la Mỹ đang mạnh lên và nhu cầu kim loại tăng lên khiến giá tăng. Tuy nhiên, ngày 12/4, Vàng bất ngờ giảm điểm sau 18h và bắt đầu phiên giao dịch N.American giống như giá dầu. Có vẻ như các vị thế đối với những mặt hàng này đã bị đóng trước cuối tuần, có lẽ do sự bất ổn gia tăng.

Đồ thị

Giám sát thị trường chứng khoán

S&P 500 (SPX500)

Chuyển động giá

Một con số lạm phát cao hơn dự kiến ​​của Mỹ đã được công bố. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí đi vay sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài khiến các chỉ số của Mỹ sụt giảm trong ngày 10/4. Chỉ số tìm thấy ngưỡng hỗ trợ gần mức 5.135 USD trước khi đợt thoái lui diễn ra. Vào ngày 11 tháng 4, chỉ số này cuối cùng đã chứng kiến ​​một chuyển động đi lên mạnh mẽ và đạt đến ngưỡng kháng cự gần 5.215 USD mà không có sự thoái lui nào diễn ra. Vào ngày 12 tháng 4, biến động tiếp tục ở mức cao và chỉ số này chịu mức giảm lớn phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ở mức 5.135 USD, đạt mức tiếp theo là 5.100 USD trước khi thoái lui về MA 30 kỳ. Chỉ số RSI hiện đang cho tín hiệu tăng mặc dù không quá rõ ràng.

Đồ thị
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Marios C.Kyriakou, ThS