CPI tháng 4: Bắt đầu

Báo cáo CPI đầu tiên của quý 2 có thể được FOMC coi là tin tức đáng hoan nghênh. CPI toàn phần tăng 0,3% trong tháng 4, thấp hơn 1/10 so với kỳ vọng đồng thuận

CPI tháng 4 Bắt đầu
CPI tháng 4 Bắt đầu

Bản tóm tắt

Báo cáo CPI đầu tiên của quý 2 có thể được FOMC coi là tin tức đáng hoan nghênh. CPI toàn phần tăng 0,3% trong tháng 4, thấp hơn 1/10 so với kỳ vọng đồng thuận, trong khi CPI cơ bản cũng tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng nhưng giảm so với tốc độ đăng ký trong Q1. Giá thực phẩm ổn định và giá dịch vụ năng lượng giảm đã giúp bù đắp một phần sự tăng vọt của giá xăng trong chỉ số toàn phần. Không bao gồm thực phẩm và năng lượng, giá phương tiện giảm phát nhiều hơn và tốc độ tăng giá ở mức vừa phải đối với các dịch vụ chăm sóc y tế, bảo hiểm xe cơ giới và bảo dưỡng xe cơ giới đã góp phần làm giảm chỉ số CPI cơ bản.

Dựa trên dữ liệu CPI và PPI tháng 4, chúng tôi ước tính chỉ số giảm phát PCE cốt lõi đã tăng 0,25% so với tháng trước trong tháng 4. Nếu thành hiện thực, điều này sẽ đưa lãi suất hàng năm và lãi suất hàng năm trong ba tháng lên lần lượt là 3,4% và 2,8%. Nhìn chung, dữ liệu lạm phát tháng 4 sẽ giúp khôi phục niềm tin ở Fed rằng tốc độ tăng giá đang tiếp tục ở mức vừa phải do những biến động hàng tháng. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi cho rằng sẽ cần nhiều hơn một báo cáo CPI chắc chắn để tạo ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Chúng tôi tin rằng FOMC sẽ cần ít nhất một số chỉ số lạm phát lành tính hơn để cảm thấy đủ tự tin bắt đầu hạ lãi suất quỹ liên bang. Chúng tôi tiếp tục chờ đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FOMC sẽ diễn ra vào cuộc họp tháng 9, nhưng bất kỳ sự va chạm nào nữa trên đường có thể sẽ đẩy thời điểm đó trở lại mà không có sự suy giảm rõ rệt trên thị trường lao động.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Wells Fargo Research Team