CPI tháng 4: Tin tốt chưa từng có

Mức tăng giá hàng tháng dựa trên Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn một chút so với dự kiến, tạo ra một làn sóng hưng phấn khắp bối cảnh tài chính.

CPI tháng 4 Tin tốt chưa từng có
CPI tháng 4 Tin tốt chưa từng có

Mức tăng giá hàng tháng dựa trên Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn một chút so với dự kiến, tạo ra một làn sóng hưng phấn khắp bối cảnh tài chính.

Sự đồng thuận là lạm phát hạ nhiệt khiến việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trở lại bàn đàm phán.

Chỉ số Dow Jones, S&P 500 và NASDAQ đều đạt mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu được công bố vào thứ Tư. Một tiêu đề của CNN gọi báo cáo CPI là “đáng khích lệ” và một nhà phân tích từ CIBC Private Wealth US nói với CNN rằng dữ liệu “ủng hộ việc cắt giảm lãi suất của Fed vào mùa thu”. Yahoo Finance gọi đó là “một bài đọc nhẹ nhàng về giá tiêu dùng”.

Đó là một tin tuyệt vời, ngoại trừ việc không phải vậy.

Khi bạn xem xét dữ liệu một cách khách quan và trong bối cảnh rộng hơn, có thể thấy rõ con rồng lạm phát giá cả mà Cục Dự trữ Liên bang và chính phủ Hoa Kỳ đưa ra trong thời kỳ đại dịch vẫn tồn tại và hoạt động tốt. Anh ta có thể đang nghỉ ngơi, nhưng anh ta chắc chắn không chết.

Các con số CPI

Trên cơ sở hàng năm, giá cả đã tăng 3,4% trong tháng 4 theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động (BLS). Con số này chỉ giảm một chút so với mức 3,5% trong tháng trước và đáp ứng kỳ vọng. Đặt nó trong bối cảnh rộng hơn một chút, chỉ số CPI hàng năm là 3,2% trong tháng 2 và 3,1% trong tháng 11.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Trên cơ sở hàng tháng, giá tăng 0,3%. Con số này thấp hơn kỳ vọng về mức tăng 0,4% hàng tháng và là nguồn gốc chính của sự hưng phấn. Nhưng việc tính toán con số hàng tháng đó hàng năm mang lại cho bạn tỷ lệ lạm phát giá cả hàng năm là 3,6%, không gần với mục tiêu huyền thoại 2% của Fed.

Giá cả đã tăng 1,6% chỉ trong năm tháng qua, hầu như không phải là lý do để ăn mừng đối với những người trong chúng ta, những người phải trả mức giá đó.

Loại trừ giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động hơn (như thể ai cũng có thể loại trừ những thứ như vậy khỏi ngân sách của mình), CPI cơ bản đã tăng 0,3% trong tháng 4, giảm một chút so với mức 0,4% được đọc trong tháng 2 và tháng 3.

Trên cơ sở hàng năm, CPI cơ bản là 3,6%.

Nhìn vào dữ liệu CPI cốt lõi trong sáu tháng qua sẽ cung cấp thêm bối cảnh. Nó đạt 0,2% vào tháng 10, 0,3% vào tháng 11 và tháng 12, 0,4% vào tháng 1 và tháng 2 và 0,3% vào tháng 3. Trên thực tế, CPI cơ bản đã nằm trong phạm vi này kể từ tháng 7 năm ngoái.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có con số nào trong số này gần với mục tiêu lạm phát giá 2% huyền thoại của Cục Dự trữ Liên bang. Bạn có thể lập luận rằng các con số tháng 4 cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng chúng ta đã thấy điều đó trước đây. Mọi người đều tin rằng giá cả đang giảm và lạm phát đã được đánh bại vào cuối mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, giá sản xuất tăng 0,5% trong tháng 4, với giá dịch vụ nhu cầu cuối cùng tăng 0,6% và chỉ số hàng hóa nhu cầu cuối cùng tăng 0,4%.

Giá sản xuất nói chung là chỉ báo hàng đầu về lạm phát giá cả vì nhà sản xuất chuyển ít nhất một phần chi phí gia tăng sang người tiêu dùng.

Khi bạn đặt tất cả dữ liệu vào bối cảnh và nhìn nó bằng con mắt khách quan, có thể thấy khá rõ rằng lạm phát giá vẫn còn ở mức cao.

Và hãy nhớ rằng lạm phát còn tệ hơn dữ liệu của chính phủ cho thấy. Chính phủ đã sửa đổi công thức CPI vào những năm 1990 để đánh giá thấp hơn mức tăng giá thực tế. Dựa trên công thức được sử dụng vào những năm 1970, CPI gần gấp đôi con số chính thức. Vì vậy, nếu BLS đang sử dụng công thức cũ, chúng ta đang xem xét CPI gần hơn với mức 6%. Và nếu sử dụng một công thức trung thực thì có lẽ mọi chuyện còn tệ hơn thế.

Đi sâu hơn vào các con số, chúng tôi thấy rằng giá xe mới và xe cũ nhanh chóng đã giúp kéo chỉ số CPI tổng thể xuống thấp hơn. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm 1,4% so với tháng trước. Giá ô tô mới giảm 0,4%.

Trong khi đó, chi phí quần áo tăng 1,2%, giá dịch vụ tăng 0,4%, giá năng lượng tăng cùng với xăng tăng 2,7% và chi phí chỗ ở tiếp tục tăng ở mức 0,4%.

Trong khi giá cả tiếp tục tăng thì người lao động lại càng bị tụt lại phía sau. Thu nhập trung bình giảm 0,2% trong tháng do tiền lương không theo kịp tốc độ tăng giá.

Công bằng mà nói thì giá ô tô đang giảm vì mọi người không đủ khả năng mua một chiếc ô tô khi các mức giá khác vẫn đang tăng nhanh.

Đặt trong bối cảnh này, báo cáo CPI cung cấp rất ít tin tốt cho những người đang vật lộn với giá cả tăng cao. Điểm tích cực thực sự duy nhất là mức tăng hàng tháng không quá tệ như mong đợi và cuối cùng chúng tôi đã nhận được báo cáo CPI tổng thể không tệ hơn dự kiến.

Mọi người đều khao khát cắt giảm lãi suất

Xu hướng chủ đạo dường như đang đọc dữ liệu CPI tháng 4 qua lăng kính mơ tưởng. Đó là bởi vì mọi người đều mong muốn cắt giảm lãi suất. Điều đó bao gồm các chủ ngân hàng trung ương tại Cục Dự trữ Liên bang.

Mọi người đều biết rằng nền kinh tế này không thể hoạt động lâu dài trong môi trường lãi suất cao hơn. Nền kinh tế đang ngập trong nợ nần và lãi suất cao hơn là một chiếc mỏ neo khổng lồ.

Chỉ cần nhìn vào chi phí lãi vay ngày càng tăng đối với nợ quốc gia.

Chú Sam đã chi 624,5 tỷ USD cho các khoản thanh toán lãi cho đến nay trong năm tài chính 2024. Đó là mức tăng 35,7% so với cùng kỳ trong năm tài chính 2023. Chính phủ liên bang đã chi nhiều hơn cho các khoản thanh toán lãi so với chi cho quốc phòng hoặc Medicare. Hạng mục duy nhất có mức chi tiêu cao hơn là An sinh xã hội.

Chi phí dịch vụ nợ trong khu vực doanh nghiệp và tiêu dùng đều có vấn đề như nhau.

Bất chấp các cuộc đàm phán về việc cắt giảm lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa làm đủ để tiêu diệt con quái vật lạm phát mà cơ quan này đã gây ra trong hơn một thập kỷ qua. Nó vẫn tồn tại và hoạt động tốt vì Fed chưa bao giờ hoàn toàn cam kết loại bỏ nó.

Nếu ngân hàng trung ương thực sự nỗ lực hết sức để đẩy lạm phát giá trở lại mức 2%, chúng ta sẽ được nghe về việc tăng lãi suất bổ sung - chứ không phải chờ cắt giảm lãi suất.

Không phạm lỗi; Lãi suất 5,5% là mức cao đối với một nền kinh tế đang ngập trong nợ nần. Nhưng chúng không cao khi đối mặt với chỉ số CPI trên 6% (sử dụng công thức trung thực hơn của những năm 1970).

Hãy nhớ rằng Cục Dự trữ Liên bang đã bơm gần 5 nghìn tỷ đô la tiền được tạo ra từ không khí trong thời kỳ đại dịch. Chính phủ Hoa Kỳ đã lấy rất nhiều tiền đó dưới dạng “kích thích” và đổ nó vào những người Mỹ không sản xuất được gì. Đó chính là nguồn gốc của những đợt tăng giá này. Một vài lần tăng lãi suất và cắt giảm khiêm tốn trong bảng cân đối kế toán gần như không đủ để giải quyết vấn đề tiền tệ to lớn đó - cộng với hàng nghìn tỷ lạm phát mà họ đã tạo ra trong cuộc Đại suy thoái.

Tuy nhiên, sự lạc quan chủ đạo về việc cắt giảm lãi suất vào mùa thu này không hoàn toàn sai lầm. Các chủ ngân hàng trung ương tại Fed có thể sẽ tận dụng mọi cơ hội có thể để tiến hành cắt giảm. Báo cáo CPI này, cùng với dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy chi tiêu chậm lại có thể mở ra cánh cửa đủ để họ vượt qua ngay cả khi lạm phát giá cả rõ ràng vẫn chưa chết và bị chôn vùi.

Hãy xem xét điều này: nếu Fed sẵn sàng xem xét cắt giảm lãi suất ngay bây giờ, với lạm phát vẫn còn cao, các ngân hàng trung ương sẽ làm gì khi có điều gì đó xảy ra trong nền kinh tế?

Và điều quan trọng cần nhớ là cắt giảm lãi suất có ý nghĩa gì. Đó là sự quay trở lại với các chính sách lạm phát đã đưa chúng ta đến đây ngay từ đầu.

Nói cách khác, lời ca ngợi lạm phát là quá sớm.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Mike Maharrey