Cục Dự trữ Liên bang: Cao lâu hơn, phần tiếp theo

Cục Dự trữ Liên bang: Cao lâu hơn, phần tiếp theo
Cục Dự trữ Liên bang: Cao lâu hơn, phần tiếp theo

Thông điệp sau cuộc họp FOMC ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 là rõ ràng. Sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được mức độ tin cậy về triển vọng lạm phát dẫn đến việc cắt giảm lãi suất quỹ liên bang. Do đó, chúng ta đang quay trở lại môi trường lãi suất quỹ liên bang 'cao trong thời gian dài', giống như mùa thu năm ngoái. Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi quan trọng là liệu nền kinh tế có thể duy trì được khả năng phục hồi tốt hay không nếu lãi suất quỹ liên bang duy trì ở mức hiện tại cho đến cuối năm, hoặc thậm chí lâu hơn, hoặc liệu nguy cơ hạ cánh cứng có gia tăng hay không. Báo cáo ổn định tài chính mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang mang lại sự thoải mái - bảng cân đối kế toán của khu vực tư nhân hợp lý - nhưng cũng đi kèm với cảnh báo về khả năng trả nợ của các doanh nghiệp nhỏ hơn, rủi ro hơn trong trường hợp hoạt động kinh tế suy thoái mạnh. Hơn bao giờ hết, trọng tâm sẽ vẫn là dữ liệu kinh tế, về mặt lạm phát - xét về ảnh hưởng của nó đối với triển vọng chính sách tiền tệ - và để đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế, nhu cầu và hoạt động.

Tại một thời điểm nào đó trong chu kỳ chính sách tiền tệ, từ niềm tin đóng vai trò trung tâm trong các cuộc họp báo và truyền thông của các ngân hàng trung ương: niềm tin rằng quan điểm chính sách hạn chế sẽ thành công trong việc kiểm soát lạm phát, niềm tin rằng sẽ có cơ hội để giảm lãi suất chính thức. giá. Tại Hoa Kỳ, trong các cuộc họp báo của Jerome Powell sau cuộc họp FOMC, số lượng đề cập đến 'sự tự tin' - của các nhà báo cũng như Chủ tịch Fed - đã tăng vọt trong năm nay (biểu đồ 1). Nó phản ánh kỳ vọng rằng, với phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang đã được nâng lên 5,25% đến 5,50% hơn 6 tháng trước1, thời điểm sẽ sớm chín muồi để Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuyên bố của cuộc họp FOMC tháng 1 năm 2024 đã gợi ý theo hướng đó2, do đó, có rất nhiều câu hỏi của các nhà báo trong cuộc họp báo về thời điểm và lý do FOMC có đủ tin tưởng rằng lạm phát giảm sẽ đảm bảo cho việc giảm lãi suất chính sách. Vào tháng 3, bình luận của Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã củng cố kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra3. Tuy nhiên, gần đây hơn, con lắc đã quay trở lại theo hướng ngược lại do dữ liệu lạm phát đáng thất vọng. Tại cuộc họp báo sau FOMC vào ngày 20 tháng 3, một nhà báo đã hỏi liệu dữ liệu lạm phát gần đây có làm giảm niềm tin của Fed rằng lạm phát đang liên tục giảm hay không. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Chủ tịch Fed trả lời “Nó chắc chắn không cải thiện niềm tin của chúng tôi—nó không nâng cao niềm tin của bất kỳ ai.4” Thông điệp sau cuộc họp FOMC từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 thậm chí còn mạnh mẽ hơn: “Điều chúng tôi đã nói là chúng tôi cần để tự tin hơn và chúng tôi đã nói, hôm nay tôi và các đồng nghiệp của tôi đã nói rằng chúng tôi không thấy sự tiến bộ nào trong quý đầu tiên và tôi đã nói rằng có vẻ như chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được điểm tự tin đó , vì vậy tôi không biết sẽ mất bao lâu, tôi chỉ có thể nói rằng khi chúng tôi có được sự tự tin đó thì việc cắt giảm lãi suất sẽ có hiệu lực và tôi không biết chính xác khi nào sẽ xảy ra.5”

Do đó, chúng ta đang quay trở lại môi trường 'cao trong thời gian dài' đối với lãi suất quỹ liên bang. Trước đây, chúng tôi đã tham gia vào một cơ chế như vậy vào mùa thu năm 2023, phản ánh quan điểm rằng lãi suất chính sách có thể đang ở đỉnh chu kỳ - tỷ giá cuối cùng - nhưng sẽ mất thời gian đáng kể trước khi có thể dự tính nới lỏng6. Cảm giác giống như đang xem phần tiếp theo của một bộ phim, bao gồm cả câu hỏi liệu nó có hay như phần đầu tiên hay không. Ở Mỹ, kỷ nguyên 'cao trong thời gian dài hơn' đầu tiên chứng kiến ​​một nền kinh tế kiên cường - thị trường lao động, tăng trưởng GDP trong quý 4 năm 2023 - nhưng ở thời điểm hiện tại, câu hỏi quan trọng chưa được đặt ra trong cuộc họp báo mới nhất là liệu Nền kinh tế có thể vẫn kiên cường nếu lãi suất quỹ liên bang duy trì ở mức hiện tại cho đến cuối năm, hoặc thậm chí lâu hơn, hoặc liệu nguy cơ hạ cánh cứng có gia tăng hay không. Ở mức độ lớn, câu trả lời phụ thuộc vào độ nhạy cảm với lãi suất của nền kinh tế Mỹ, do đó bị ảnh hưởng bởi mức độ đòn bẩy của các doanh nghiệp và hộ gia đình, cho dù nợ ở mức lãi suất cố định hay thay đổi cũng như khả năng phục hồi của thu nhập và thu nhập. . Báo cáo ổn định tài chính của Cục Dự trữ Liên bang được công bố vào tháng 4 mang lại một số điều an ủi – “bảng cân đối kế toán trong lĩnh vực kinh doanh phi tài chính và hộ gia đình vẫn ổn định” nhưng cũng cảnh báo rằng “sự suy thoái mạnh trong hoạt động kinh tế sẽ làm giảm thu nhập kinh doanh và thu nhập hộ gia đình và có thể làm giảm thu nhập của các hộ gia đình”. khả năng trả nợ của các doanh nghiệp nhỏ hơn, rủi ro hơn với ICR vốn đã thấp cũng như các hộ gia đình đặc biệt gặp khó khăn về tài chính.7” Rõ ràng, hơn bao giờ hết, trọng tâm sẽ vẫn là dữ liệu kinh tế , về mặt lạm phát - xét đến ảnh hưởng của nó đối với chính sách tiền tệ- và để đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế, nhu cầu và hoạt động.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

BNP Paribas Team