Cục Dự trữ Liên bang Fed, ECB, BoE và kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay

Những nhà đầu tư cổ phiếu tăng giá trên toàn cầu đã ăn mừng theo phong cách dữ liệu CPI của Mỹ nhẹ hơn dự kiến ​​vào tuần trước.

Cục Dự trữ Liên bang Fed, ECB, BoE và kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay
Cục Dự trữ Liên bang Fed, ECB, BoE và kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay

Những nhà đầu tư cổ phiếu tăng giá trên toàn cầu đã ăn mừng theo phong cách dữ liệu CPI của Mỹ nhẹ hơn dự kiến ​​vào tuần trước. Sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu càng được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng lạm phát nhẹ hơn ở Mỹ sẽ không chỉ cho phép Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay mà còn cho phép các ngân hàng trung ương lớn khác, như Ngân hàng Trung ương Châu Âu ( ECB) và Ngân hàng Anh (BoE), để tiếp tục kế hoạch cắt giảm lãi suất của riêng họ và – có thể – cắt giảm nhiều hơn mức mọi người nghĩ rằng họ có thể. S&P500, Nasdaq 100 và Dow Jones đã lập lại kỷ lục vào tuần trước, kết quả hàng quý của các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu dùng có thể đang giảm sút, điều này đã đẩy cổ phiếu Walmart lên mức cao mới vào tuần trước sau khi công bố kết quả quý 1. Thu nhập của Macy's, Lowe's và Target sẽ đến hạn trong tuần này và có thể củng cố câu chuyện 'triển vọng chi tiêu khó khăn' - điều đó có thể tiếp tục hỗ trợ cho những con bồ câu của Fed và tiếp tục thúc đẩy giao dịch tái phát mang lại lợi ích to lớn cho cổ phiếu ở bên này của Đại Tây Dương nữa. Stoxx 600 của Châu Âu và FTSE 100 của Anh theo sau với những kỷ lục mới, kho bạc có tháng tốt nhất trong năm nay và đồng đô la Mỹ giảm giá.

Nhưng lưu ý rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã phục hồi vượt qua mức 4,80%, đồng bạc xanh bắt đầu tuần mới dưới một số áp lực bán và chỉ số đô la Mỹ giữ vững trên mức hỗ trợ Fibonacci chính , mức thoái lui 38,2% đối với đợt tăng ytd giúp phân biệt xu hướng tăng ytd. xu hướng tích cực đầu năm từ sự đảo chiều giảm giá trung hạn. Dữ liệu CPI mềm chắc chắn có thể đánh dấu sự kết thúc của xu hướng tích cực trong năm nay nhưng mọi người vẫn lưu ý rằng dữ liệu giá sản xuất được công bố sớm hơn một chút so với CPI của Mỹ vào tuần trước là nóng hơn dự kiến ​​và như Jamie Dimon của JP cho biết 'chi phí liên quan đến nền kinh tế xanh, tái vũ trang, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, tranh chấp thương mại và thâm hụt tài chính lớn có thể đồng nghĩa với việc lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng'. Và có lẽ anh ấy đúng.

Nhưng bất chấp những cảnh báo đó, thị trường chứng khoán đã xóa bỏ một rào cản quan trọng đối với sự lạc quan hiện tại và đang tìm cách vượt qua rào cản lớn tiếp theo – thu nhập của Nvidia – trong tuần này. Nvidia dự kiến ​​sẽ tiết lộ một quý bùng nổ khác, nơi doanh thu có thể đạt mốc 24 tỷ USD. Hãy nhớ rằng những người chi tiêu nhiều cho AI như Meta đã nói trước đó trong mùa thu nhập này rằng họ sẽ chi nhiều hơn cho AI. Sau này gợi ý rằng nhu cầu về chip AI của Nvidia có thể vẫn được duy trì trong một thời gian nữa. Về mặt giá cả, Nvidia đã tăng hơn 700% kể từ đầu năm ngoái nhờ sự bùng nổ của AI và đang giao dịch ở một khoảng cách rất xa so với mức 1000 USD trên mỗi cổ phiếu. Kết quả của tuần này sẽ đưa cổ phiếu lên trên mức 1000 USD này hoặc kích hoạt chốt lời ở gần mức đó. Nhưng bất kỳ sai lầm nào từ Nvidia – vốn từng là biểu tượng của cuộc phục hồi AI – đều có khả năng gây ra một đợt bán tháo trên thị trường rộng hơn, đặc biệt là trên các cổ phiếu công nghệ. Lưu ý rằng, thu nhập tính theo giá trên ước tính của lĩnh vực công nghệ của S&P500 đã vượt lên trên mức 28, vốn đóng vai trò là ngưỡng kháng cự quan trọng kể từ năm 2020. Do đó, các mức hiện tại có thể thích hợp cho một đợt điều chỉnh. Và sự thất vọng tiềm ẩn từ Nvidia có thể gây ra điều đó.

Cũng trong tuần này

Canada và Vương quốc Anh sẽ công bố bản cập nhật CPI mới nhất của họ lần lượt vào thứ Ba và thứ Tư, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) dự kiến ​​sẽ duy trì lãi suất chính sách không đổi ở mức 5,50% và FOMC dự kiến ​​sẽ công bố biên bản cuộc họp mới nhất. cuộc họp. Lạm phát ở Anh dự kiến ​​sẽ giảm từ 3,2% xuống 2,1% trong tháng 4. Nếu đúng như vậy, việc đặt cược cắt giảm lãi suất của BoE có thể tăng lên và hạn chế khả năng tăng giá của Cable trước mốc 1,28. Ở những nơi khác, EURUSD đã phục hồi và bước vào vùng hợp nhất tăng giá vào tuần trước nhờ lạm phát ở Mỹ giảm nhẹ hơn dự kiến, nhưng lại gặp phải ngưỡng kháng cự ở mốc 1,09. Được công bố vào thứ Sáu tuần trước, hàng loạt con số lạm phát từ khu vực đồng tiền chung châu Âu không có gì đáng ngạc nhiên. Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm bớt trong tháng 4, khiến triển vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 vẫn còn tồn tại. Sự khác biệt giữa triển vọng của ECB và Fed đã thu hẹp đôi chút do báo cáo CPI của Mỹ thấp hơn dự kiến, nhưng điều đó không đủ để biện minh cho việc mở rộng mức tăng lên mốc tâm lý 1,10.

Về mặt hàng hóa, dầu thô Mỹ phục hồi và đang thử nghiệm mức chào bán tâm lý 80pb vào sáng nay. Những kỳ vọng ôn hòa của ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ thương mại tái phát, đổi lại sẽ hỗ trợ giá năng lượng và hàng hóa. Các biện pháp kích thích mới của Trung Quốc nhằm giải quyết thị trường bất động sản đang chảy máu trầm trọng của đất nước, và sự phục hồi mới nhất - và tốt hơn mong đợi - trong sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng hỗ trợ sự phục hồi của giá hàng hóa. Hợp đồng tương lai đồng bắt đầu tuần mới ở mức ATH mới và chỉ số CSI 300 cũng đang tăng cao hơn vào thứ Hai tuần này.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya