Cục Dự trữ Liên bang: Thay đổi trọng tâm

Tăng trưởng của Hoa Kỳ đã giảm rõ rệt trong nửa đầu năm và dữ liệu mới nhất về chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi) đã được Fed và thị trường tài chính hoan nghênh.

Cục Dự trữ Liên bang: Thay đổi trọng tâm
Cục Dự trữ Liên bang Thay đổi trọng tâm

Tăng trưởng của Hoa Kỳ đã giảm rõ rệt trong nửa đầu năm và dữ liệu mới nhất về chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi) đã được Fed và thị trường tài chính hoan nghênh. Thị trường tài chính hiện đang định giá khả năng cao về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9. Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhưng đang tăng, trọng tâm của Cục Dự trữ Liên bang đang thay đổi. Từ việc chỉ xem xét lạm phát, hoạt động kinh tế và việc làm cũng bắt đầu trở nên quan trọng hơn, thậm chí còn quan trọng hơn khi xem xét những tiến bộ mới nhất về mặt giảm phát.

Số mới nhất của Chỉ số kinh tế quốc gia của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond - một cuốn sách biểu đồ hàng tuần cung cấp tổng quan toàn diện về tình hình kinh tế Hoa Kỳ - cho thấy một nền kinh tế rõ ràng đang mất đà1 . Nhìn vào xu hướng trong những tháng gần đây, có sự chậm lại trong doanh số bán lẻ, thu nhập khả dụng thực tế, doanh số bán nhà, khởi công xây dựng nhà ở và giấy phép xây dựng. Vào tháng 6, khảo sát của Viện Quản lý cung ứng về cơ bản ổn định đối với sản xuất (48,5 so với 48,7 vào tháng 5), vẫn trong vùng thu hẹp, nhưng chỉ số phi sản xuất ghi nhận mức giảm lớn, từ 53,8 xuống 48,8, do đơn đặt hàng đầu vào xấu đi đáng kể. Mức đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất không có bất kỳ định hướng rõ ràng nào kể từ đầu năm 2022 và điều này cũng áp dụng cho hàng hóa vốn cốt lõi - tức là hàng hóa vốn phi quốc phòng không bao gồm máy bay - điều này không tốt cho đầu tư của công ty. Đầu tư vào sở hữu trí tuệ vẫn là một ngoại lệ và đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng trong những quý gần đây. Tỷ lệ hàng tồn kho/doanh số kinh doanh tiếp tục tăng trong lĩnh vực bán lẻ, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước Covid. Tốc độ tạo việc làm hàng tháng vẫn ở mức lành mạnh - trung bình 220.000 việc làm mới mỗi tháng kể từ đầu năm - nhưng tốc độ đang chậm lại. Tỷ lệ việc làm đã giảm từ mức cao bất thường - mặc dù đã giảm nhưng vẫn gần với mức cao trước Covid đạt được vào năm 2018 - và tỷ lệ tuyển dụng và tỷ lệ nghỉ việc đang trên đà giảm, đạt mức thấp hơn mức trước khi suy thoái bắt đầu vào tháng 12 năm 2007. Cuối cùng, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng cao hơn trong những tháng gần đây, đạt 4,1% vào tháng 6, phải thừa nhận rằng đây vẫn là mức thấp.

Chỉ số GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta - ước tính thời gian thực về tăng trưởng GDP thực dựa trên dữ liệu kinh tế có sẵn - giúp nhìn nhận toàn cảnh. Đối với quý thứ hai, chỉ số này chỉ ra tốc độ tăng trưởng hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 2,0% so với quý trước. Con số này đã giảm trong những tuần gần đây xuống còn 1,5%, đặc biệt là sau dữ liệu ISM được công bố vào đầu tháng 6 và tháng 7, trước khi phục hồi sau báo cáo thị trường lao động mới nhất. Trong lời khai trước Thượng viện Hoa Kỳ, Jerome Powell tỏ ra tự tin trong bản tóm tắt về những diễn biến theo chu kỳ gần đây.

“ Các chỉ số gần đây cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng với tốc độ vững chắc. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội dường như đã chậm lại trong nửa đầu năm nay”, đồng thời nói thêm rằng thị trường lao động vẫn mạnh nhưng không còn quá nóng nữa2. Quan trọng là, xét về lạm phát, “nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát đang tiến triển bền vững hướng tới mức 2 phần trăm”. Việc sử dụng từ 'tốt' chắc chắn được lấy cảm hứng từ lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, đạt 2,6% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 5 và tăng 1,0% so với tháng trước.

Thị trường thu nhập cố định rõ ràng đã phản ứng với những diễn biến này. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm, vốn rất nhạy cảm với kỳ vọng về chính sách tiền tệ, đã giảm khoảng 35 điểm cơ bản kể từ cuối tháng 5 và các hợp đồng tương lai quỹ liên bang hiện đang định giá 75% khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp FOMC vào tháng 93. Có lẽ, các nhà đầu tư nghĩ rằng tiến triển hơn nữa về mặt giảm phát sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất để tránh duy trì lãi suất ở mức cao quá lâu. Về mặt này, cần theo dõi chặt chẽ sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, đồng thời ghi nhớ 'quy tắc Sahm'. Chỉ báo suy thoái Sahm "báo hiệu sự khởi đầu của suy thoái khi trung bình động ba tháng của tỷ lệ thất nghiệp quốc gia (U3) tăng 0,50 điểm phần trăm trở lên so với mức tối thiểu của trung bình ba tháng từ 12 tháng trước đó4" Biểu đồ 1 minh họa mối quan hệ này và cho thấy chúng ta đang tiến gần đến mức quan trọng là 0,5. Việc phá vỡ mức này sẽ làm gia tăng lo ngại về rủi ro suy thoái gia tăng. Trong bối cảnh này, lời của Jerome Powell trong lời khai của ông cho thấy trọng tâm của Fed đang thay đổi và nhấn mạnh nhiều hơn vào quản lý rủi ro: “Lạm phát gia tăng không phải là rủi ro duy nhất mà chúng ta phải đối mặt. Việc giảm bớt sự kiềm chế chính sách quá muộn hoặc quá ít có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế và việc làm một cách không đáng có”.

fxsoriginal

Tải xuống Eco Flash đầy đủ

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

BNP Paribas Team

Đọc thêm