Cuộc gọi BoE sửa đổi - Lạm phát dịch vụ nóng gây rắc rối

Lạm phát trong tháng 4 đã gây bất ngờ đáng kể so với mức cao nhất, so với cả kỳ vọng đồng thuận và dự báo của BoE từ báo cáo chính sách tiền tệ tháng 5.

Cuộc gọi BoE sửa đổi - Lạm phát dịch vụ nóng gây rắc rối
Cuộc gọi BoE sửa đổi - Lạm phát dịch vụ nóng gây rắc rối
  • Do áp lực lạm phát mạnh tiếp tục diễn ra trong lĩnh vực dịch vụ, thể hiện rõ trong báo cáo lạm phát tháng 4, chúng tôi điều chỉnh lại khuyến nghị BoE của mình. Bây giờ chúng tôi mong đợi đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên vào tháng 8 (trước tháng 6).
  • Chúng tôi dự kiến ​​sẽ cắt giảm hàng quý từ tháng 8 đến hết năm 2025, khiến Lãi suất Ngân hàng ở mức 3,75% vào cuối năm 2025.

Lạm phát trong tháng 4 đã gây bất ngờ đáng kể so với mức cao nhất, so với cả kỳ vọng đồng thuận và dự báo của BoE từ báo cáo chính sách tiền tệ tháng 5. Tiêu đề đạt ở mức 2,3% so với cùng kỳ (khuyết điểm: 2,1%, BoE: 2,1%, trước đó: 3,2%), cốt lõi ở mức 3,9% (khuyết điểm: 3,6%, trước đó: 4,2%) và dịch vụ tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ (khuyết điểm: 5,4%, BoE: 5,5%, trước đó: 6,0%).

Mặc dù các biện pháp so với cùng kỳ năm trước giảm đáng kể do tác động cơ bản từ giá năng lượng và các đợt điều chỉnh giá hàng năm cụ thể vào tháng 4 (ví dụ: tiền thuê nhà, hợp đồng điện thoại và phí giấy phép truyền hình), động lực cơ bản vẫn còn mạnh. Động lực lớn là các dịch vụ với nhiều loại hình dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, dịch vụ giải trí và văn hóa mang lại những đóng góp đi lên. Lạm phát dịch vụ vẫn là vấn đề then chốt đối với BoE vì cơ quan này sử dụng nó như một thước đo mức độ lạm phát kéo dài cùng với sự thắt chặt của thị trường lao động và tăng trưởng tiền lương. Điều đáng lo ngại là cùng với việc BoE dự báo sai, đà lạm phát dịch vụ đã tăng lên trong tháng 4 (xem biểu đồ 1). Tương tự như vậy, tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao trong khi thị trường lao động vẫn bị thắt chặt theo các tiêu chuẩn lịch sử.

fxsorigen

Sau bất ngờ hôm nay và báo cáo tháng 5 khó có thể gây bất ngờ lớn tương đương để khiến phần lớn MPC bỏ phiếu cắt giảm, giờ đây chúng tôi mong đợi đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên vào tháng 8.

Cuộc gọi của chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng BoE sẽ đưa ra mức cắt giảm 25 bp đầu tiên vào tháng 8 (tháng 6 trước đó). Do chu kỳ cắt giảm bắt đầu muộn hơn nên hiện tại chúng tôi chỉ mong đợi một lần cắt giảm 25 bp trong quý tiếp theo, tổng số lần cắt giảm là 50 bp cho năm 2024 (trước đó là 75 bp). Các thị trường đang định giá 40 bp trong thời gian còn lại của năm với mức cắt giảm 25 bp đầu tiên được định giá đầy đủ vào tháng 11.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team