Đánh thuế các tỷ phú không phải là giải pháp cho vấn đề chi tiêu của chính phủ

Hầu hết mọi người không hiểu mức độ khổng lồ của nợ quốc gia, số tiền chi tiêu của chính phủ hoặc quy mô thâm hụt hàng tháng. Kết quả là họ nghĩ ra đủ loại “giải pháp” vô lý cho vấn đề.

Đánh thuế các tỷ phú không phải là giải pháp cho vấn đề chi tiêu của chính phủ
Đánh thuế các tỷ phú không phải là giải pháp cho vấn đề chi tiêu của chính phủ

Hầu hết mọi người không hiểu mức độ khổng lồ của nợ quốc gia, số tiền chi tiêu của chính phủ hoặc quy mô thâm hụt hàng tháng. Kết quả là họ nghĩ ra đủ loại “giải pháp” vô lý cho vấn đề.

Bất cứ khi nào tôi nói về nợ quốc gia và chi tiêu chính phủ, ai đó luôn nói với tôi rằng, "Chúng ta chỉ cần đánh thuế người giàu nhiều hơn."

Gần đây tôi tình cờ thấy meme này trên mạng xã hội.

Việc họ có đủ khả năng chi trả thuế tài sản hay không là điều không quan trọng. Câu hỏi thực sự là: nó sẽ làm được gì?

(Một lưu ý phụ: meme sử dụng năm người giàu nhất hành tinh. Một trong những người đó đến từ Pháp. Tôi không nghĩ Hoa Kỳ có thể đánh thuế cá nhân đó, mặc dù tôi chắc chắn rằng họ rất thích.)

Nếu bạn đọc meme qua lăng kính cảm xúc và nếu bạn không hiểu số học về chi tiêu của chính phủ, bạn có thể nghĩ rằng lấy một phần trong số 869 tỷ đô la đó sẽ giải quyết được vấn đề nợ nần.

Nó sẽ không.

Trên thực tế, việc lấy toàn bộ 869 tỷ USD hầu như không có tác động gì đến khoản nợ hoặc thâm hụt. Nó sẽ giống như ném một thùng nước vào đại dương.

Trước khi đi vào con số, điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn tài sản đều ở dạng cổ phiếu, bất động sản và các tài sản khác. Điều này không giống như việc những tỷ phú này đang lăn lộn trong đống tiền mặt. Một ngày tồi tệ trên thị trường chứng khoán hoặc một vụ phá sản bất động sản có thể nhanh chóng xóa sạch khối tài sản lớn đó. Nhưng để tranh luận, hãy giả sử toàn bộ tài sản của tỷ phú được giữ bằng tiền mặt và có thể bị tịch thu.

Chính quyền Biden đã chi 566,7 tỷ USD vào tháng 4. Con số này gần bằng mức chi tiêu trung bình hàng tháng của liên bang cho năm tài chính 2024. Điều đó có nghĩa là Chú Sam chi khoảng 142 tỷ USD mỗi tuần. Vì vậy, nếu bạn tịch thu toàn bộ tài sản của năm tỷ phú hàng đầu, số tiền đó sẽ chỉ đủ cho chi tiêu liên bang trong hơn sáu tuần .

Rồi sao?

Tất nhiên, ở Mỹ có hơn 5 tỷ phú. Tính đến tháng 3 năm 2024, các tỷ phú Mỹ kiểm soát khối tài sản khoảng 5,5 nghìn tỷ USD, theo Forbes .

Trong năm tài chính 2023, chính phủ liên bang đã chi 6,3 nghìn tỷ USD. Vì vậy, bạn có thể lấy tất cả tài sản của tất cả các tỷ phú trong nước và nó thậm chí sẽ không tài trợ cho chi tiêu liên bang trong một năm.

Nhưng liệu thuế tài sản có giúp giảm thâm hụt và ít nhất là ngăn chặn sự gia tăng nợ quốc gia hay không?

Trong năm tài chính 2023, thâm hụt trung bình khoảng 147 tỷ USD mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là việc lấy toàn bộ tài sản từ năm tỷ phú hàng đầu của chúng ta sẽ bù đắp được khoản thâm hụt trong khoảng sáu tháng .

Đó khó có thể là một giải pháp.

Nếu bạn lấy hết tài sản của các tỷ phú Mỹ, mọi thứ sẽ tốt hơn một chút . Chính phủ có thể duy trì tình trạng không có thâm hụt ngân sách trong khoảng 39 năm nếu chi tiêu không đổi. Tất nhiên, phép toán không đơn giản như vậy vì đất nước sẽ mất năng suất do các tỷ phú đó tạo ra và các khoản thu thuế khác sẽ sụt giảm.

Và chi tiêu sẽ không giữ nguyên. Nếu chính phủ có nhiều doanh thu hơn, nó sẽ chi nhiều tiền hơn.

Ngay cả khi mọi thứ vẫn như cũ, nó vẫn sẽ để lại khoản nợ quốc gia trị giá 34,7 nghìn tỷ USD.

Nhân tiện, toàn bộ tài sản mà các tỷ phú ở Mỹ nắm giữ chỉ chiếm dưới 15,9% số nợ quốc gia đó.

Điểm mấu chốt là nếu bạn nghĩ việc đánh thuế các tỷ phú sẽ giải quyết được bất cứ điều gì thì bạn không hiểu toán. Chính phủ không có vấn đề về doanh thu. Nó có vấn đề về chi tiêu.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Mike Maharrey