Dầu có thể đang chuẩn bị lặp lại năm 2020 hoặc 2014

Dầu đã mất 1,7% kể từ đầu ngày thứ Ba, bên cạnh mức giảm hơn 3% vào ngày hôm trước, cho thấy rõ phản ứng của thị trường trước cuộc họp OPEC+ cuối tuần qua.

Dầu có thể đang chuẩn bị lặp lại năm 2020 hoặc 2014
Dầu có thể đang chuẩn bị lặp lại năm 2020 hoặc 2014

Dầu đã mất 1,7% kể từ đầu ngày thứ Ba, bên cạnh mức giảm hơn 3% vào ngày hôm trước, cho thấy rõ phản ứng của thị trường trước cuộc họp OPEC+ cuối tuần qua. Bức tranh kỹ thuật về dầu đã trở nên rất tiêu cực. OPEC + đã đồng ý gia hạn ấn tượng hạn ngạch sản xuất thấp, nhưng các thị trường đang chú ý nhiều hơn đến sự cân bằng cung cầu ngắn hạn và coi động thái này là không hiệu quả.

Vào giữa tuần trước, dầu thô WTI đã thoát khỏi ngưỡng kháng cự dưới dạng đường trung bình động 200 ngày và tiến gần hơn về phía dưới của phạm vi giao dịch tháng 5. Dầu cũng đang giao dịch dưới mức trung bình 50 ngày và đang hướng xuống. Tất cả những điều này là bằng chứng cho thấy xu hướng giảm trung và dài hạn đang gia tăng.

Trước đó, chúng tôi cũng đã chỉ ra rằng cartel, đặc biệt là Ả Rập Saudi và Nga, đang trở nên diều hâu, thích đưa ra các tín hiệu tích cực hoặc cắt giảm sản lượng khi giá tiến gần đến mức trung bình 200 tuần. Đường cong này phản ánh các xu hướng cực kỳ dài hạn, lấy giá trung bình trong gần 4 năm. Dầu đã nhận được sự hỗ trợ ấn tượng sau khi chạm đường này vào năm 2019 và 2023. Kể từ đầu năm nay, đã có những nỗ lực mới để phá vỡ xuống dưới, cho đến nay đã tạo ra đà tăng mạnh.

Có vẻ như tình hình đó bây giờ đã thay đổi. Dầu đã thấp hơn 3% so với mức trung bình 200 tuần, chịu áp lực liên tục kể từ đầu tuần. Ngoài ra, việc bán dầu hàng ngày tăng cường trong giao dịch ở Mỹ kể từ thứ Tư tuần trước đã góp phần vào điều này.

Vào năm 2020, sự phá vỡ hỗ trợ dài hạn này lên đến đỉnh điểm khiến một số hợp đồng dầu mỏ tăng vọt vào vùng âm. Chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều kịch tính trên thị trường trong năm 2014 sau tín hiệu tương tự. Có lẽ chỉ trong năm 2018, giá dầu mới có thể tăng trở lại, chỉ giảm 18% so với mức trung bình 200 tuần.

Như vậy, chúng ta có thể đang chứng kiến ​​sự khởi đầu hình thành của một trong những xu hướng giảm giá đáng kể của giá dầu, có khả năng sánh ngang với đợt bán tháo năm 2014-2016 hoặc 2020. Trong trường hợp này, giá có thể quay trở lại vùng 30 USD - vùng giá mà hầu hết các dự án sản xuất dầu đều mất lợi nhuận.

Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn có một vùng hỗ trợ đáng kể khoảng 65-70 USD/thùng. Đây là vùng kháng cự trong năm 2019 và vùng hỗ trợ trong 3 năm qua.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Alexander Kuptsikevich