Dầu giữ mức tăng khi căng thẳng địa chính trị gia tăng bù đắp sức mạnh của đồng đô la Mỹ

Giá dầu lại tăng cao hơn vào thứ Sáu sau khi giảm 0,75% so với thứ Năm. Động thái này diễn ra khi hàng hóa đang tăng vọt trở lại do căng thẳng địa chính trị

Dầu giữ mức tăng khi căng thẳng địa chính trị gia tăng bù đắp sức mạnh của đồng đô la Mỹ
Dầu giữ mức tăng khi căng thẳng địa chính trị gia tăng bù đắp sức mạnh của đồng đô la Mỹ
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • WTI giao dịch trở lại trên 85 USD sau khi dao động quanh mức này trong tuần này.
  • Giá dầu tăng gần 1% bất chấp EIA dự báo triển vọng tiêu cực về nhu cầu dầu.
  • Chỉ số Đô la Mỹ tăng gần mức 106,00 và thiết lập mức cao mới trong 5 tháng.

Giá dầu lại tăng cao hơn vào thứ Sáu sau khi giảm 0,75% so với thứ Năm. Động thái này diễn ra khi hàng hóa đang tăng vọt trở lại do căng thẳng địa chính trị và bất chấp thực tế là đồng Đô la Mỹ đang tăng giá ngày thứ tư liên tiếp trong tuần này. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo nhu cầu Dầu trong năm nay và năm tới, dự đoán mức tăng trưởng chậm hơn vào năm 2025, do triển vọng kinh tế mờ nhạt và thị phần xe điện ngày càng tăng trên thị trường ô tô toàn cầu.

Trong khi đó, Đô la Mỹ đang có mức tăng đáng kinh ngạc 1,8% trong Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) sau khi các thị trường ngày càng kỳ vọng vào sự chênh lệch lãi suất lớn hơn giữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác. Sự chênh lệch tỷ giá này đang tách các quốc gia (và loại bỏ đồng nội tệ) nơi các ngân hàng trung ương đang rất cần cắt giảm lãi suất khỏi các quốc gia hiện không cần cắt giảm. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ cho thấy Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia không cần phải cắt giảm lãi suất trong điều kiện hiện tại.

Dầu thô (WTI) giao dịch ở mức 85,63 USD và Dầu thô Brent ở mức 90,19 USD tại thời điểm viết bài.

Tin tức dầu mỏ và động lực thị trường: IEA chống lại OPEC

  • Triển vọng về nhu cầu dầu từ OPEC và IEA khác nhau đáng kể. Trong khi IEA đang kêu gọi giảm nhu cầu vào năm 2024 và 2025, OPEC hôm thứ Năm cho biết họ đang theo dõi nhu cầu mùa hè rất chặt chẽ vì tổ chức này sẽ không thể xử lý bất kỳ nhu cầu tăng bất ngờ nào.
  • Hơn nữa, trong báo cáo của IEA từ thứ Sáu tuần này: hơn 3 triệu thùng mỗi ngày sẽ được bổ sung từ các dự án ngoài OPEC, trong đó Brazil là nước đóng góp lớn nhất.
  • Sản lượng của OPEC tăng 110.000 thùng/ngày so với số liệu tháng Hai. Theo Bloomberg, Ả Rập Saudi và Kuwait chiếm tỷ trọng nhỏ.

Phân tích kỹ thuật dầu: Dòng vốn ngoài OPEC

Giá dầu vẫn tăng do căng thẳng ở Trung Đông sắp có động lực mới. Sau khi Iran tuyên bố sẽ trả đũa Israel hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ trong khu vực, căng thẳng đang tăng cao vì một cuộc tấn công như vậy có thể kéo cả khu vực trở lại cuộc tranh chấp kéo dài với nguy cơ gián đoạn giao hàng dầu. Trong khi đó, báo cáo giảm giá của IEA cho biết Brazil sẽ sớm bổ sung thêm nhiều dầu ngoài OPEC vào thị trường. Mặc dù Brazil đã chuẩn bị gia nhập OPEC từ đầu năm nay nhưng lễ nhậm chức đó vẫn cần phải diễn ra.

Nếu mức cao nhất của tuần trước là 87,12 USD bị phá vỡ thì mức xử lý 90 USD sẽ được nắm bắt. Một rào cản nhỏ cản đường là 89,64 USD, mức cao nhất kể từ ngày 20 tháng 10. Trong trường hợp căng thẳng leo thang hơn nữa ở Trung Đông, thậm chí có khả năng xảy ra 94 USD và mức cao mới trong 18 tháng có thể xảy ra.

Mặt khác, 83,34 đô la là mức đầu tiên cần xem xét sau một đợt phá vỡ rất rõ ràng và kiểm tra mức hỗ trợ vào ngày 1 và 2 tháng 4. Nếu nó không được giữ, 80,63 đô la là ứng cử viên tốt nhất tiếp theo làm mức hỗ trợ quan trọng. Nhẹ nhàng hơn một chút, sự hội tụ với Đường trung bình động đơn giản (SMA) 55 ngày và 200 ngày ở mức 79,32 USD sẽ ngăn chặn mọi đợt suy thoái tiếp theo.

Dầu thô WTI của Mỹ: Biểu đồ hàng ngày
Dầu thô WTI của Mỹ: Biểu đồ hàng ngày
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Filip Lagaart