Dầu tăng vọt nhờ cơn bão Beryl, nhu cầu ngày 4 tháng 7

Tuần bắt đầu với một lưu ý tích cực nhưng những rung cảm tích cực có thể sẽ nhường chỗ cho những lời bàn tán về các kịch bản liên quan đến cách người Pháp sẽ ngăn Marine Le Pen giành được đa số trong quốc hội

Dầu tăng vọt nhờ cơn bão Beryl, nhu cầu ngày 4 tháng 7
Dầu tăng vọt nhờ cơn bão Beryl, nhu cầu ngày 4 tháng 7

Tuần bắt đầu với một lưu ý tích cực nhưng những rung cảm tích cực có thể sẽ nhường chỗ cho những lời bàn tán về các kịch bản liên quan đến cách người Pháp sẽ ngăn Marine Le Pen giành được đa số trong quốc hội trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử lập pháp vào cuối tuần này. Các đảng đối lập sẽ hình thành một liên minh đủ thuyết phục để ngăn National Rally giành được đa số tuyệt đối hay National Rally của Marine Le Pen sẽ tập hợp được đa số bất chấp mọi nỗ lực? Cả hai kịch bản đều có nghĩa là một số bất ổn chính trị cho Pháp và ngoài biên giới của nước này, nhưng trái tim của các nhà đầu tư đang đập thình thịch về lựa chọn đầu tiên: một chính phủ treo - ít nhất sẽ ngăn Le Pen làm bùng nổ nợ quốc gia và gây nguy hiểm/đảo ngược nỗ lực của Macron nhằm kéo nợ quốc gia trở lại mức chấp nhận được theo các quy tắc của EU. Lựa chọn sau sẽ giúp kiềm chế chênh lệch giữa trái phiếu Pháp và Đức - vốn đã giảm xuống dưới 80pb vào thứ Hai do hy vọng và định giá rằng Le Pen sẽ không đảm bảo được đa số trong quốc hội và hỗ trợ đồng euro. EURUSD tăng lên 1,0776 vào hôm qua, gần với 50-DMA nhưng đã giảm xuống khoảng 1,0730 vào sáng nay. CAC 40 mở đầu tuần với một cú nổ, tăng tới 2,7% trước khi thu hẹp mức lỗ và đóng cửa chỉ tăng 1%. Hợp đồng tương lai châu Âu đang ở mức âm vào sáng nay.

Trên mặt trận dữ liệu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Lagarde cảnh báo rằng ngân hàng không có đủ bằng chứng cho thấy mối đe dọa lạm phát đã qua, ám chỉ rằng ECB có thể sẽ bỏ qua đợt cắt giảm lãi suất thứ hai khi họp vào cuối tháng này. Các con số lạm phát do các quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu công bố kể từ thứ Sáu là trái chiều: như dự kiến ​​ở Pháp, cao hơn một chút so với dự kiến ​​ở Tây Ban Nha và thấp hơn một chút so với dự kiến ​​ở Ý và Đức. Cho đến nay, các con số CPI thực tế không chênh lệch nhiều so với kỳ vọng - rõ ràng là không đủ để làm chệch hướng sự chú ý khỏi nỗi lo lắng về cuộc bầu cử ở Pháp. Con số lạm phát tổng hợp cho đầu tháng 6 sẽ được công bố vào hôm nay, cả lạm phát tiêu đề và lạm phát cơ bản đều dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ vào tháng 6. Nếu đúng như vậy, chúng ta có thể thấy những người theo chủ nghĩa ôn hòa của ECB thở phào nhẹ nhõm, nếu không, đồng euro có thể thấy một sự hỗ trợ nhỏ nhưng trong cả hai trường hợp, đồng euro sẽ vẫn chịu áp lực từ những bất ổn chính trị của Pháp trong suốt tuần và bất kỳ nỗ lực phục hồi nào cũng có thể bị hạn chế cho đến cuối tuần bầu cử thứ hai ở Pháp.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu công bố ngày hôm qua cho thấy số liệu sản xuất ISM yếu hơn dự kiến ​​vào tháng 6 và chi tiêu xây dựng giảm vào tháng 5. GDP hiện tại của Fed Atlanta đã giảm xuống 1,7%. Tất cả sự yếu kém đó có thể đã kéo lợi suất của Hoa Kỳ xuống thấp hơn nhưng tin tức chính trị - ở đó - cũng can thiệp vào giá thị trường. Theo thông tin mới nhất, Tòa án Tối cao cho biết Donald Trump sẽ được hưởng một số quyền miễn trừ khỏi các cáo buộc hình sự vì đã cố gắng đảo ngược cuộc bầu cử năm 2020, giúp ông tiến gần hơn một bước đến chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay sau cuộc tranh luận đáng lo ngại vào tuần trước của Joe Biden. Kỳ vọng chiến thắng của Trump khiến đường cong dốc của Hoa Kỳ trở thành một cược tích cực theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, những người cho rằng Trump ở Nhà Trắng sẽ làm chậm tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát - với căng thẳng thương mại gia tăng và nhiều mức thuế quan hơn.

Trong FX, chỉ số đô la Mỹ đã giảm vào hôm qua do đồng euro tăng đột biến nhưng sáng nay lại lạc quan. USDJPY tiếp tục tăng trên mức 161,50, chuẩn bị kiểm tra mức 162 với tiềm năng tăng giá hạn chế do mối đe dọa can thiệp trực tiếp của FX. Đồng franc đang trả lại mức tăng an toàn gần đây. Đồng euro-franc đã trở lại trên mức 100-DMA trong khi USDCHF tiếp quản các mức cung cấp 50-DMA. Lập trường ôn hòa của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ giữ cho đồng franc trên con đường dịu lại, ngoại trừ các giai đoạn tăng giá đột ngột do dòng tiền đổ vào nơi trú ẩn an toàn.

Trong cổ phiếu, S&P500 đã hợp nhất mức tăng gần kỷ lục vào thứ Hai, Tesla đã tăng hơn 6% lên trên 200-DMA trước báo cáo giao hàng quý dự kiến ​​vào hôm nay và điều đó có thể xác nhận sự sụt giảm trong quý thứ hai về giao hàng. Ngược lại, đối thủ Trung Quốc BYD lại giảm ở Hồng Kông sau khi công bố đã bán được 1 triệu ô tô trong quý 2 - khoảng 426 nghìn trong số đó là xe điện hoàn toàn.

Trong lĩnh vực năng lượng, dầu thô bắt đầu tuần mạnh mẽ trước kỳ nghỉ lễ 4 tháng 7 tại Hoa Kỳ, AAA dự đoán sẽ chứng kiến ​​số lượng người lái xe kỷ lục, và Bão Beryl, dự kiến ​​sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động tại Vịnh Mexico ngay lập tức nhưng có thể gây gián đoạn vào cuối tuần. Dầu thô Hoa Kỳ tăng 2,4% và đạt mốc 84 đô la Mỹ/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 4. Rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng, mục tiêu tiếp theo cho phe mua là ở mức 85 đô la Mỹ/thùng, nơi chúng ta sẽ thấy sự hỗ trợ và phục hồi do dữ liệu sản xuất yếu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc vào đầu tuần không cung cấp thêm hỗ trợ.

Ở nơi khác, Cable vẫn chịu áp lực trước cuộc tổng tuyển cử vào thứ năm trong khi FTSE 100 không thực sự được hưởng lợi từ đồng bảng Anh yếu hơn và giá dầu tăng nhanh vào hôm qua và đóng phiên gần như đi ngang. Sự bất ổn trong cuộc bầu cử dường như khiến phe mua đứng ngoài cuộc mặc dù chiến thắng của Đảng Lao động được coi là một yếu tố tích cực ròng đối với cổ phiếu Anh. Giá giảm trong FTSE 100 có thể là cơ hội thú vị để củng cố các vị thế mua dài hạn đối với các cổ phiếu Anh nặng về năng lượng , vốn sẽ được hưởng lợi hoàn toàn từ các giao dịch tái lạm phát sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Nhìn rộng ra, FTSE 100 không hề tệ trong vài quý vừa qua. Chỉ số này đã ghi nhận mức tăng trong quý IV trong quý 2, đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5 và vẫn lạc quan khi chúng ta bước vào nửa cuối năm với kỳ vọng về sự ổn định chính trị hơn, đợt cắt giảm lãi suất sắp tới của Ngân hàng Anh (BoE) và dòng tiền tái lạm phát được cải thiện.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya

Đọc thêm