Điều gì tiếp theo đối với GBP/USD? Nhìn lại nửa cuối năm 2024

Chúng ta đã đi được nửa chặng đường của năm 2024 và mức độ biến động của GBP/USD thấp bất thường. Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong nửa cuối năm?

Điều gì tiếp theo đối với GBP/USD? Nhìn lại nửa cuối năm 2024
Điều gì tiếp theo đối với GBP/USD? Nhìn lại nửa cuối năm 2024

Chúng ta đã đi được nửa chặng đường của năm 2024 và mức độ biến động của GBP/USD thấp bất thường. Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong nửa cuối năm? Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để khám phá triển vọng GBP/USD cho nửa cuối năm 2024.

Nguồn: Tradingview
Nguồn: Tradingview

Hãy xem lại phạm vi biến động lịch sử của GBP/USD từ năm 1971 đến năm 2023. Thông thường, chênh lệch giữa mức cao nhất và mức thấp hàng năm (phạm vi) trung bình là khoảng 1600 pip. Phạm vi đã đạt tối đa 6560 pip và tối thiểu 1076 pip. Tính đến ngày 10 tháng 5 năm 2024, mức biến động tính đến thời điểm hiện tại chỉ là 595 pip, cho thấy tiềm năng biến động tiếp theo.

Nếu xu hướng này tiếp tục, có thể có thêm một chuyển động tăng hoặc giảm từ 400 đến 1000 pip, tùy thuộc vào mức cao hay thấp hàng năm đã được thiết lập. Ví dụ: nếu 1,23 là điểm thấp nhất trong năm nay thì GBP có thể tăng lên khoảng 1,33. Ngoài ra, nếu 1,29 là mức cao nhất trong năm thì mức giảm 1000 pip có thể đưa mức thấp xuống khoảng 1,19. nếu trừ 1600 pip so với mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay, GBP/USD thậm chí có thể kiểm tra mức hỗ trợ 1,13. Biểu đồ dưới đây minh họa các kịch bản này.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
Nguồn: phái sinh MT5
Nguồn: phái sinh MT5

Bây giờ, chúng ta cần xác định xem GBP/USD sẽ có xu hướng tăng hay giảm trong nửa cuối năm 2024.

Thứ Năm tuần trước, Ngân hàng Anh (BoE) thông báo rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của họ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 để duy trì lãi suất ở mức 5,25%, mức cao nhất trong 16 năm. Phó Thống đốc Dave Ramsden và Swati Dhingra cho rằng việc cắt giảm lãi suất ngay lập tức là cần thiết do tác động chậm trễ của chính sách tiền tệ và khả năng lạm phát giảm nhiều hơn dự kiến. BoE chỉ ra rằng các quyết định lãi suất trong tương lai sẽ được định hướng bởi dữ liệu sắp tới và tác động của chúng đối với lạm phát kéo dài. Hiện tại, mức tăng lương mạnh và lạm phát giá dịch vụ, đều dao động quanh mức 6%, có nguy cơ đẩy lạm phát lên trên mục tiêu 2%.

Trước thông báo này, các nhà đầu tư đang suy đoán liệu BoE có tuân thủ kế hoạch cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào tháng 6 hay lựa chọn trì hoãn tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Thị trường gần như đã định giá đầy đủ về đợt cắt giảm lãi suất khiêm tốn của BoE trong tháng 8. Việc cắt giảm bổ sung dự kiến ​​vào cuối năm nay có thể có khả năng giảm lãi suất ngân hàng xuống 4,75%, với những đợt cắt giảm tiếp theo dự kiến ​​​​vào năm 2025.

Do đó, chênh lệch lãi suất giữa Anh và Mỹ dự kiến ​​sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt khi Cục Dự trữ Liên bang có xu hướng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Điều này có thể sẽ gây áp lực giảm giá đối với GBP/USD.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp và số lượng việc làm còn trống cao vào năm 2022 và 2023 cho thấy thị trường lao động eo hẹp, với hầu hết những người muốn làm việc đều được tuyển dụng. Điều này khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn bình thường. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do số lượng người không hoạt động kinh tế gia tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch và sau Brexit.

Các cuộc đình công ở Anh không chỉ ảnh hưởng đến năng suất mà còn kéo dài quá trình giảm lạm phát.

Hơn một phần tư số chủ sở hữu nhà ở Vương quốc Anh có khoản thế chấp bằng lãi suất cố định đang phải đối mặt với khoản thanh toán hàng tháng tăng mạnh trước cuối năm 2024. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng trong nửa cuối năm nay. Trên thực tế, doanh số bán lẻ trên khắp Vương quốc Anh đã giảm 1,5% trong tháng 5 do chi phí sinh hoạt suy giảm đã cản trở nhu cầu, theo Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC).

Một trong năm quận ở Anh có khả năng tuyên bố phá sản trong vòng 15 tháng tới. Tình trạng này không chỉ dẫn tới việc giảm chi tiêu của chính phủ mà còn đòi hỏi phải tăng thuế, làm giảm thêm chi tiêu của người tiêu dùng.

Vương quốc Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào nửa cuối năm 2024. Theo các cuộc thăm dò gần đây của YouGov, mức độ tín nhiệm của Đảng Bảo thủ tiếp tục trượt dốc. Sự bất ổn chính trị này có khả năng làm suy yếu GBP/USD cho đến khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng.

Trừ khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện giảm đáng kể lãi suất - điều dường như khó xảy ra với dữ liệu và thông tin hiện tại - Vương quốc Anh sẽ phục hồi kinh tế chậm hơn so với Mỹ. Cùng với lãi suất thấp hơn, tình trạng này có thể đẩy GBP/USD về mục tiêu thấp hơn.

Phân tích kỹ thuật trong ngắn hạn

Nguồn: phái sinh MT5
Nguồn: phái sinh MT5

Trong ngắn hạn, cặp GBP/USD đã gặp phải ngưỡng kháng cự tại đường trung bình động 60 ngày và tìm thấy hỗ trợ tại đường trung bình động 20 ngày. Gần đây, đã có sự thay đổi trong xu hướng giá của GBP/USD từ chủ yếu ở trên mức trung bình động 60 ngày vào nửa cuối năm 2023 sang hiện có xu hướng ở dưới mức này. Ngoài ra, các chỉ báo ngẫu nhiên vẫn chưa chuyển sang tiêu cực, cho thấy rằng không có rủi ro giảm giá ngay lập tức và cặp tiền tệ tiếp tục trải qua chuyển động trong phạm vi.

Phần kết luận

Nền kinh tế Anh phải đối mặt với một số thách thức có thể làm suy yếu đồng GBP so với USD. Việc làm và số lượng việc làm còn trống cao đã thắt chặt thị trường lao động, cộng thêm áp lực từ Brexit và đại dịch. Các cuộc đình công đang làm giảm năng suất hơn nữa. Ngoài ra, hơn 1/4 chủ nhà ở Vương quốc Anh sẽ phải thanh toán thế chấp cao hơn vào cuối năm 2024, có khả năng làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, như đã thấy trong sự sụt giảm gần đây về doanh số bán lẻ. Các vấn đề tài chính đang trở nên tồi tệ hơn, với 1/5 quận ở Anh có nguy cơ sớm phá sản, có thể dẫn đến việc chính phủ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Sự bất ổn chính trị từ cuộc tổng tuyển cử năm 2024 sắp tới có thể gây bất ổn hơn nữa cho nền kinh tế. Hơn nữa, Ngân hàng Anh được cho là sẽ cắt giảm lãi suất trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ , có khả năng làm tăng chênh lệch lãi suất và khiến dòng vốn chuyển từ GBP sang USD.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Prakash Bhudia